Cơn điên trên thị trường dầu: Trader đặt cược giá dầu lên 200 USD

Cơn điên trên thị trường dầu: Trader đặt cược giá dầu lên 200 USD

Sự sôi nổi trong hoạt động giao dịch quyền chọn mua dầu thô cho thấy giới đầu tư nghĩ rằng đà tăng trên thị trường năng lượng còn lâu mới chấm dứt.

Các trader lại một lần nữa đặt cược giá dầu WTI sẽ vượt 100 USD/thùng ngay trong tháng 12/2021. Tại thời điểm này, giá dầu WTI đã tăng 10% trong tháng 10 và 70% từ đầu năm 2021. Tuy nhiên, kể từ cú sụp của thị trường dầu trong năm 2014, dầu WTI chưa từng trở lại mốc 100 USD.

Bên kìa bờ Đại Tây Dương, các canh bạc còn điên rồ hơn. Một số trader đang đặt cược vào khả năng giá dầu Brent – giá tham chiếu của thị trường dầu lửa toàn cầu – lên mốc 200 USD/thùng vào tháng 12/2022, theo dữ liệu từ QuikStrike.

Các hợp đồng quyền chọn mang lại cho nhà đầu tư quyền mua hoặc bán ở mức giá thực hiện được định sẵn trước 1 thời điểm xác định trước trong hợp đồng. Các trader thường dùng quyền chọn để đặt cược vào xu hướng giá hoặc để phòng hộ cho danh mục.

Cơn điên trên thị trường quyền chọn

Các canh bạc này được thực hiện với niềm tin rằng tình trạng gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu và tình trạng khan hiếm năng lượng ở nhiều khu vực sẽ tiếp tục đẩy giá nhiên liệu lên cao hơn nữa, bất chấp sự chững lại của kinh tế toàn cầu và mối lo rằng giá dầu thô và khí thiên nhiên quá cao sẽ khiến người tiêu dùng phải thắt chặt hầu bao.

Sức hút của hợp đồng quyền chọn còn đến từ việc các hợp đồng này đòi hỏi lượng vốn ít và có tiềm năng thu lời nhanh, tương tự như làn sóng đầu tư vào thị trường chứng khoán hồi đầu năm nay.

“Lâu rồi tôi mới chứng kiến một ‘cơn điên’ như thế này”, ông Mark Benigno, đồng Giám đốc giao dịch năng lượng của StoneX Group, nhận xét về mức giá dầu đang được đặt cược trên thị trường quyền chọn. “Động lực và xu hướng đều chỉ tới những mức giá cao hơn”.

Phố Wall hiện đang theo dõi liệu giá năng lượng tăng mạnh có bào mòn lợi nhuận quý 3 của các doanh nghiệp hay không. Ngày 14/10, hãng hàng không Delta Air Lines cảnh báo nhà đầu tư rằng đà tăng của giá xăng dầu sẽ bào mòn lợi nhuận trong quý 4. Trong những ngày tới, báo cáo kết quả kinh doanh từ hai hãng hàng không United Airlines và American Airlines sẽ làm giúp nhà đầu tư có thêm thông tin về vấn đề này.

Tình trạng thiếu cung đã gây ra những ảnh hưởng sâu rộng. Giá dầu WTI gần đây lập đỉnh 7 năm. Giá khí thiên nhiên đã tăng gấp hơn 2 lần trong năm nay và giao dịch trên mức hơn 5 USD/triệu btmu (đơn vị đo lường của khí thiên nhiên). Một số chuyên gia cảnh báo về một thời kỳ lạm phát cao kéo dài, số khác cho rằng giá năng lượng cao sẽ khiến người tiêu dùng phải cắt giảm chi tiêu vào những hàng hoá khác, nhất là trong mùa đông lạnh giá đang đến gần.

Thị trường quyền chọn đang cho thấy nhà đầu cơ đã bước vào thị trường và những đợt biến động mạnh hơn gần như không thể tránh khỏi.

“Đây là một thị trường hơi điên rồ tại thời điểm này”, John Gretzinger, Đối tác tại Flashpoint Energy Partners, cho hay.

Bình quân có khoảng 167,000 hợp đồng quyền chọn dầu WTI được “sang tay” mỗi ngày trong tháng 10, mức cao nhất kể từ tháng 3/2020, theo dữ liệu từ CME Group. Trong đó, các quyền chọn đặt cược giá dầu WTI lên 100 USD/thùng đang phổ biến nhất, theo Quickstrike. Các trader cho rằng sự đặt cược này lá khá bất thường bởi mức giá được đặt cược cao hơn rất nhiều so với mức giá thực tế hiện tại của dầu thô.

Số lượng hợp đồng quyền chọn mua dầu WTI gắn liền với mức giá thực hiện 100 USD đã vượt 141,500 hợp đồng trong ngày 14/10. Số lượng hợp đồng này tương đương với hơn 141 triệu thùng dầu.

Các hợp đồng quyền chọn mua dầu WTI với giá thực hiện 95 USD hoặc 180 USD/thùng cũng phổ biến trong tuần qua, dữ liệu từ QuikStrike cho thấy.

Ông Benigno cho rằng các nhà đầu cơ đang mạnh bạo hơn với các canh bạc đặt cươc vào giá dầu. Khi đà tăng của giá vàng đen được đẩy nhanh, nhiều trader dường như chấm dứt hợp đồng quyền chọn hiện tại và chuyển sang hợp đồng có mức giá thực hiện cao hơn.

Tuy vậy, tháng này, các chuyên viên phân tích tại JPMorgan Chase dự báo giá dầu Brent ở mức 84 USD/thùng vào cuối năm 2021. Tâm lý lạc quan cùng với triển vọng thời tiết lạnh hơn đã đẩy giá dầu tăng mạnh.Tuy nhiên, họ cho rằng nhu cầu suy yếu vì một lý do nào đó có thể gây áp lực khiến giá dầu giảm trở lại.

“Những yếu tố nền tảng có thể gây thất vọng cho giới đầu cưo. Chúng tôi cho rằng những rủi ro giảm giá dầu đang không được đánh giá đúng mức”, một báo cáo của ngân hàng JPMorgan Chase vào tuần trước nhận định.

Vũ Hạo (Theo WSJ)

FILI