Nhịp đập Thị trường 20/09: “Quay xe” bất ngờ trong phiên chiều

Nhịp đập Thị trường 20/09: “Quay xe” bất ngờ trong phiên chiều

Các chỉ số thị trường đảo chiều bất ngờ trong khoảng thời gian cuối phiên sau khi tăng điểm khá tích cực trước đó. VN-Index kết phiên giảm 0.16%, còn mức 1,350.48 điểm. HNX-Index chỉ còn tăng 0.25%, đạt 358.87 điểm.

VN-Index xanh điểm tích cực trong nửa đầu phiên sáng của ngày giao dịch đầu tuần và bắt đầu thu hẹp nhẹ đà tăng trong khoảng thời gian còn lại của phiên này. Sang phiên chiều, lực mua mạnh ở các cổ phiếu ngành ngân hàng giúp VN-Index thiết lập mức cao mới trong ngày. Tuy nhiên, lực bán xuất hiện ở đỉnh cũ tháng 08/2021 khiến chỉ số bất ngờ lao dốc và đánh mất sắc xanh trước đó. VN-Index giằng co quanh mức tham chiếu trong khoảng thời gian cuối phiên và đóng cửa với sắc đỏ hơn 2 điểm. Cùng diễn biến đó nhưng các chỉ số VN30-Index, HNX-Index và chỉ số đại diện sàn UPCoM hiện vẫn tăng so với phiên cuối tuần trước.

Khóa học Online

PHÂN TÍCH VÀ ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU

Giá cổ phiếu RẺ hay ĐẮT?

 💡 Khai giảng: 27/9/2021

 💡 Ưu đãi lên đến: 50%++          

Hotline: 0908 16 98 98

>> Đăng ký ngay

Nhóm Large Cap phân hóa khiến chỉ số sàn HOSE giằng co quanh mức tham chiếu vào cuối phiên. Các cổ phiếu ngân hàng đóng góp tích cực trong phiên đầu tuần là VCB, VIB, TCB, MBB, ACB, LPB, OCB, VPB. Trong khi đó, GAS, GVR, VHM đều góp hơn 1 điểm giảm, MSN, HPG, SAB là các mã nằm ở những vị trí tiếp theo ở nhóm đóng góp giảm.

Khối lượng giao dịch tăng cao hơn phiên trước đó với khối lượng khớp lệnh và thỏa thuận đạt hơn 895 triệu cổ phiếu và giá trị giao dịch vượt 24,500 tỷ đồng.

Xét theo phương diện kỹ thuật, VN-Index rung lắc sau khi đã tiến vào vùng kháng cự 1,360-1,380 điểm (đỉnh cũ tháng 08/2021). Hiện tại, trendline giảm ngắn hạn bắt đầu từ tháng 07/2021 sẽ là hỗ trợ gần nhất của chỉ số này. Nếu hỗ trợ này vẫn được giữ vững thì tình hình vẫn sẽ khá lạc quan.

Nguồn: https://stockchart.vietstock.vn/

Nhóm cổ phiếu VN30 có 15 mã giảm, 13 mã tăng và 2 mã đứng giá. GASGVR là những mã giảm mạnh nhất khi lùi hơn 3%, MSN giảm trên 2% và nhiều mã hiện sắc đỏ hơn 1%. Ở chiều ngược lại, PDR bật tăng mạnh trên 3% và là mã dẫn đầu nhóm này, VCBVNM cùng tăng trên 2%, TCB, MBB, ACB, STBHDB cùng vượt 1%.

Ngành ngân hàng, sản xuất thiết bị và máy móc, nông - lâm - ngư, thiết bị điện và tài chính khác là những ngành vẫn giữ vững được đà tăng trưởng.

DRCBRC giảm trên 5%, SRC giảm trên 2%, CSM lùi hơn 1% khiến cho chỉ số chung của ngành sản phẩm cao su sụt giảm mạnh trên 4%. Tiếp theo sau là các ngành khai khoáng; dịch vụ tư vấn, hỗ trợ; chế biến thủy sản;…

Khối ngoại mua ròng hơn 56 tỷ đồng ở sàn HOSE và bán ròng hơn 27 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực mua ròng tập trung ở các cổ phiếu VCB, VNMMBB trên sàn HOSE. PLCVNR là những mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX.

14h10: Lao dốc tại vùng đỉnh cũ

Áp lực bán xuất hiện mạnh khi VN-Index tiến vào vùng đỉnh cũ tháng 08/2021 (tương đương vùng 1,360-1,380 điểm). Sắc đỏ lan rộng đến nhiều nhóm ngành khiến chỉ số hiện đang lao dốc và đánh mất mức tham chiếu. Độ rộng của HOSE đang nghiêng về bên bán với hơn 250 mã giảm giá.

13h40: Tiếp tục lạc quan

VN-Index tiếp tục bứt phá trong phiên chiều khi vượt thành công trendline giảm ngắn hạn. Hiện tại, chỉ số đang tiến sâu vào vùng đỉnh cũ tháng 08/2021 (tương đương vùng 1,360-1,380 điểm).

Đóng góp tích cực nhất cho chỉ số là VCB khi góp gần 3 điểm, theo sau là TCBVNM khi góp lần lượt hơn 1 điểm. Ở chiều ngược lại, kìm hãm đà tăng nhiều nhất của VN-Index đang là bộ đôi GASVHM khi lấy đi gần 1 điểm của thị trường.

Các hợp đồng tương lai đều đang đồng loạt tăng điểm sau phiên ATO. Hiện tại, ở đầu phiên chiều, các hợp đồng vẫn giữ được sắc xanh tích cực và đang lấy lại nhịp tăng để vượt mức giá cao nhất trong phiên sáng.

Sự lạc quan từ các hợp đồng tương lai đã phần nào cho thấy được sự tích cực từ rổ VN30. Cụ thể, VN30-Index đang bay cao với mẫu hình Rising Window sau khi vượt lên trên đường SMA 50 ngày. Nếu đà tăng này được duy trì đến khi kết phiên thì tình chỉ số sẽ có cơ hội tiến lên vùng đỉnh tháng 08/2021.

Ở phe tăng, PDRVCB đang là cổ phiếu dẫn đầu với mức tăng gần 4%. Kế tiếp là TCB, VREVNM tăng hơn 2% và một loạt mã tăng khác. Ngược lại, GAS, PNJVHM đang là những cổ phiếu giảm sau nhất trong rổ với việc mất hơn 1%. Tuy nhiên, các cổ phiếu đang giảm điểm còn lại chỉ đang có mức giảm chưa tới 0.5%.

Phiên sáng: Phân hóa giữa các nhóm ngành

Kết phiên sáng, VN-Index tăng 7.02 điểm, đạt mức 1,359.66 điểm; HNX-Index tăng 2.13 điểm, lên mức 360.1 điểm. Độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng nghiêng về bên mua với 502 mã tăng và 386 mã giảm. Trong rổ VN30, sắc xanh chiếm ưu thế với 20 mã tăng và 10 mã giảm.

Khối lượng giao dịch trên VN-Index ghi nhận trong phiên sáng đạt gần 494 triệu đơn vị, với giá trị đạt hơn 13 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt hơn 105 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch hơn 2.1 ngàn tỷ đồng.

Xét về mức độ ảnh hưởng tới VN-Index, các cổ phiếu ngân hàng như TCB, VCB, VPB, MBB, OCBVIB vẫn đang đóng vai trò là trụ đỡ chính cho chỉ số. Ngược lại, sắc đỏ của GAS, VICVHM đang kìm chân VN-Index.

Với chỉ số HNX-Index, IDC là cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất, theo sau là các mã SHB, THDNVB. Trong khi đó, PHP, PVIMBS đang là ba mã có tác động tiêu cực nhất.

Ngành tiện ích đang tạm giảm điểm nhẹ trong phiên sáng. Các cổ phiếu trong nhóm giao dịch khá ảm đạm. GAS đang sụt giảm gần 2%, TDM lùi 1.46%, VSH, NT2, GEG giảm giá nhẹ. Ở chiều tăng giá, IDC tăng 4.78%, POWCHP chỉ hiện sắc xanh nhẹ.

Trong nhóm khai khoáng, các cổ phiếu khai thác than điều chỉnh trở lại sau những phiên giao dịch khởi sắc. HLC lao dốc 9.5%, THT sụt giảm 5%, MDC, TDNTVD cùng giảm hơn 4%.

Diễn biến các nhóm ngành trong phiên sáng 20/09. Nguồn: VietstockFinance

Về nhóm ngành, nông - lâm - ngư hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 2.83%. Ngược lại, sản phẩm cao su đang là ngành giảm mạnh nhất với mức giảm 1.65%.

Khối ngoại bán ròng hơn 68 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng gần 19 tỷ đồng trên sàn HNX. Trong đó, VICDGC là hai mã bị bán ròng nhiều nhất trên HOSE. PLC là mã bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên HNX.

10h30: Nhóm ngân hàng đồng thuận tăng

Các chỉ số vẫn duy trì sắc xanh từ đầu phiên, tới 10h30, VN-Index tăng gần 6 điểm và giao dịch quanh mức 1,359 điểm, HNX-Index đang tăng gần 2.5 điểm và giao dịch quanh mức 360 điểm.

Sắc xanh vẫn đang áp đảo trong rổ VN30 với 20 mã tăng giá, 9 mã giảm và 1 mã đứng giá. Cổ phiếu PDR đang dẫn đầu đà tăng với mức tăng hơn 3%, theo sau là các mã TCB, MBBVRE. Ở chiều ngược lại, PNJ, GASVHM là những cổ phiếu giảm giá mạnh nhất với mức giảm hơn 1%.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đang giao dịch khởi sắc. Các cổ phiếu như VPB, VCB, TCB, MBB đều đồng thuận tăng giá và tác động tích cực đến sắc xanh của VN-Index. Ở chiều ngược lại, EIBPGB hiện là hai cổ phiếu duy nhất giảm giá trong nhóm với mức giảm lần lượt là 1.2% và 3.1%.

Ngành bán lẻ cũng đang giao dịch khả quan. Ông lớn MWG tăng tốt gần 1.5%, AST duy trì được sắc xanh trên 1%, CTFCCI cùng tăng giá nhẹ lên trên tham chiếu. Ngược lại, FRTHAX lùi nhẹ.

Tại nhóm ngành chế biến thủy sản, các cổ phiếu đang điều chỉnh nhẹ. ANV, FMC, CMXVHC lùi nhẹ dưới 1%.

Mở cửa: Lạc quan sau khi phá kháng cự ngắn hạn

Sau khi vượt lên trên trendline giảm ngắn hạn ở phiên cuối tuần, nhà đầu tư đang khá tích cực về triển vọng VN-Index sẽ test lại đỉnh cũ tháng 8/2021. Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, VN-Index tăng mạnh hơn 8 điểm.

VN30-Index đang là nhân tố chính kéo thị trường đi lên, với mức tăng quanh gần 1%. Trong rổ hiện tại bên mua đang áp đảo hoàn toàn với đa số cổ phiếu giao dịch trong sắc xanh tích cực. Dẫn đầu đà tăng này là VPB với mức tăng tích cực hơn 2%. Thông tin VPBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 45,000 tỷ đồng đang có những tác động khá tốt lên giá cổ phiếu này. Theo sau đó đà tăng của VPBVRE, MBB, BVHPOW. Về phía giảm giá, PNJVHM đang là những cổ phiếu giảm nhiều nhất rổ, khi cùng giảm hơn 1%.

Xét theo mức độ đóng góp, cổ phiếu VPB, VCBVNM đang là những cổ phiếu có tác động tích cực nhất lên thị trường với tổng cộng gần 3 điểm tăng cho VN-Index. Trong khi đó, VHM đang kéo thị trường đi xuống gần 1 điểm.

Các cổ phiếu ngành chứng khoán đang đồng loạt tăng giá mà không có một mã nào giảm giá ở đầu phiên. Các cổ phiểu chứng khoán SSI, VND, HCM, TVC,.. đang tăng nhẹ quanh mức 1-2%. Hiện tại, chỉ duy nhất cổ phiếu EVS là đang dậm chân tại chỗ.

Lý Hỏa

FILI