Hai thủ phủ sản xuất thép Trung Quốc cắt giảm sản lượng trong tháng 9

Hai thủ phủ sản xuất thép Trung Quốc cắt giảm sản lượng trong tháng 9

Nhằm củng cố nỗ lực cải thiện chất lượng môi trường, thành phố Đường Sơn – thủ phủ sản xuất thép lớn nhất của Trung Quốc – đã ra chỉ thị cắt giảm 30% sản lượng thép trong tháng 9.

Tất cả 19 nhà sản xuất thép khác (ngoại trừ Shougang Jingtang và Shougang Qiangang) bị buộc phải giảm 30% công suất sản xuất sắt thép trong tháng 9.

Trong 7 tháng đầu năm, Đường Sơn sản xuất 74.2 triệu tấn thép thô. Thành phố dự báo sản lượng thép trong cả năm 2021 ở mức 131.7 triệu tấn, tức dự kiến sản xuất 57.5 triệu tấn trong 5 tháng còn lại. Các nguồn tin thị trường cho biết các đợt cắt giảm sản lượng có khả năng bị tăng mức độ vì các chính sách này và các nhà máy được yêu cầu giảm sản lượng thực tế thay vì chỉ giới hạn sản xuất tương đối với công suất.

Về ngành luyện cốc, thời gian luyện cốc đối với doanh nghiệp cấp B được kéo dài đến 28 giờ, đối với doanh nghiệp cấp C và D được kéo dài lên 32 giờ. Hệ thống dập tắt bằng nước bị cấm trừ khi thiết bị làm nguội khô đang được bảo trì hoặc trừ khi một tai nạn làm sập thiết bị làm nguội khô.

Bên cạnh đó, các xe tải hạng nặng bị cấm rời các nhà máy luyện cốc và thép trong khoảng thời gian 2-9h mỗi ngày (theo giờ địa phương). Than cốc, than đá và quặng sắt cũng bị cấm vận chuyển ra khỏi cảng biển. Điều này được cho là sẽ gây sự gián đoạn nguồn cung.

Hàm Đan siết các biện pháp kiểm soát ô nhiễm

Thành phố Hàm Đan – trung tâm sản xuất thép lớn thứ 2 tại tỉnh Hồ Bắc – đang thắt chặt biện pháp kiểm soát sản lượng tại các nhà máy công nghiệp, bao gồm cả nhà máy thép, trong tháng 9-10/2021 để cải thiện chất lượng không khí, theo tài liệu lưu thông trên thị trường thép Trung Quốc vào ngày 02/09.

Các biện pháp kiểm soát mới bao gồm các hoạt động sản xuất và khai khoáng gây ô nhiễm môi trường, như sản xuất thép, than cốc, khai thác đá vôi và nung chảy oxit kẽm, Mysteel Global cho biết.

Về ngành thép, các nhà máy ở Hàm Đan sẽ buộc phải giảm sản lượng thép thêm 4.4% trong tháng 9-10/2021, trong khi mức công suất sử dụng lò cao của 16 nhà máy sản xuất thép địa phương sẽ bị giới hạn ở mức 53-83%, tùy vào hiệu suất bảo vệ môi trường của mỗi hãng thép.

Bên cạnh đó, Hàm Đan phải loại bỏ dần dần 20 lò cao có dung tích dưới 1,000 m3 và 20 lò luyện kim dưới 100 tấn theo từng giai đoạn, trích từ tài liệu. Theo kế hoạch, hơn 50% trong số này có thể bị đóng cửa trong tháng 9, 70% sẽ đóng trước mùa đông (chủ yếu từ tháng 11/2021) và tất cả sẽ buộc phải tạm ngưng trước khi kết thúc năm nay.

Trước khi có các biện pháp kiểm soát mới, các nhà sản xuất thép Hàm Đan buộc phải cắt giảm sản lượng 20-30%, theo lời của một nhà sản xuất nội địa. “Tất cả chúng tôi không được vận hành 100% công suất và với chỉ thị mới, chúng tôi cần phải cắt giảm thêm”, ông nói.

Hầu hết nguồn tin địa phương đều đồng tình các biện pháp kiểm soát bổ sung trong tháng 9-10 không tác động quá nhiều tới hoạt động hiện tại của các hãng thép. Tuy vậy, họ tin rằng việc đóng cửa các lò cao nhỏ có thể dẫn tới một đợt giảm sản lượng thép lớn ở Hàm Đan.

“Có rất nhiều lò cao nhỏ ở Hàm Đan. Mặc dù một số sẽ được thay thế bằng lò cao mới, nhưng sẽ có khoảng trống về nguồn cung sau khi các cơ sở cũ ngừng hoạt động và các cơ sở mới hoạt động bình thường”, một nguồn tin khác ở Hàm Đan nhận định.

Cũng như Đường Sơn, việc cắt giảm sản lượng thép ở Hàm Đan được xem là một phần trong nỗ lực giảm sản lượng thép của Trung Quốc trong năm 2021. Trong giai đoạn 7 tháng đầu năm, tỉnh Hồ Bắc sản xuất 139.4 triệu tấn thép thô, giảm 3.9% so với cùng kỳ. Đây là một trong hai tỉnh duy nhất tại Trung Quốc có sản lượng giảm so với cùng kỳ.

Dù vậy, Hồ Bắc vẫn là tỉnh sản xuất thép lớn nhất Trung Quốc, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc.

Vũ Hạo (Tổng hợp)

FILI