Bitcoin có lúc sụt 17% về 43,000 USD

Bitcoin có lúc sụt 17% về 43,000 USD

Bitcoin có lúc lao dốc 17% xuống mức thấp nhất trong 1 tháng giữa lúc xuất hiện thông tin quá trình triển khai tiền ảo của El Salvador bị đình trệ.

Đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất này có lúc giảm về 43,050 USD vào đêm ngày 07/09, giảm hơn 10% chỉ trong vòng 1 giờ sau khi rớt ngưỡng 50,000 USD. Chỉ số Bloomberg Galaxy Crypto – theo dõi các đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất – mất tới 19%, trong khi các đồng tiền kỹ thuật số khác cũng bị bán tháo. Dash và Ethereum Classic lao dốc gần 20%.

Nguồn: Coinmarketcap

Đà giảm diễn ra trong bối cảnh Bitcoin đối mặt với một trong những thử thách lớn nhất trong lịch sử 12 năm qua, khi El Salvador trở thành nước đầu tiên chấp thuận Bitcoin làm đồng tiền thanh toán hợp lệ trong ngày 07/09.

Các người dùng trên nền tảng như Twitter và Reddit đang bàn luận về kế hoạch chi ra 30 USD để mua Bitcoin vào ngày 07/09 để đánh dấu ngày luật Bitcoin của El Salvador có hiệu lực. Việc hợp lực đẩy giá Bitcoin khá giống với chiến lược thực hiện ở các cổ phiếu meme như GameStop.

Cả giới đầu tư tiền ảo đang theo dõi xem liệu có một lượng lớn người muốn giao dịch bằng Bitcoin hay không và liệu nó có mang lại lợi ích gì cho đất nước Trung Mỹ này hay không.

Nếu thành công, các nước khác có thể theo bước của El Salvador. El Salvador đã bắt đầu lắp đặt các máy ATM Bitcoin để cho phép người dân đổi Bitcoin thành USD. Đồng thời, Chính phủ cũng tạo ra quỹ 150 triệu USD để hậu thuẫn cho việc chuyển đổi Bitcoin sang đồng USD. Người dân El Salvador sẽ có thể tải các ứng dụng ví tiền kỹ thuật số Chivo của Chính phủ, nhập vào số ID và nhận 30 USD dưới dạng Bitcoin, Bộ trưởng Tài chính Alejandro Zelaya cho biết trong tháng trước.

Tuy nhiên, Chính phủ El Salvador đã ngắt kết nối với ví tiền kỹ thuật số Chivo vì vấn đề kỹ thuật và cho biết họ đang chạy thử vài kiểm tra ứng dụng này.

El Salvador chi hơn 20 triệu USD mua 400 Bitcoin đầu tiên

Tổng thống El Salvador cho biết nước này đang sở hữu 400 Bitcoin.

Ngày 06/09, Tổng thống Nayib Bukele tiết lộ trên Twitter rằng El Salvador vừa mua 200 Bitcoin đầu tiên của mình. "Những người môi giới của chúng tôi sẽ mua thêm nhiều trước hạn chót", ông nói thêm.

Vài giờ sau đó, Bukele bổ sung: "Chúng tôi hiện nắm giữ 400 Bitcoin".

El Salvador sẽ trở thành quốc gia đầu tiên công nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp từ ngày 7/9. Tổng thống Bukele cho rằng điều này sẽ giúp người dân đang sinh sống ở nước ngoài dễ dàng gửi kiều hối về và tiết kiệm hàng triệu USD phí chuyển tiền.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI