S&P 500 và Nasdaq Composite rút khỏi đỉnh kỷ lục chờ tin từ cuộc họp Fed

S&P 500 và Nasdaq Composite rút khỏi đỉnh kỷ lục chờ tin từ cuộc họp Fed

Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ vào ngày thứ Ba (15/6) với S&P 500 và Nasdaq Composite rút khỏi các mức đỉnh kỷ lục, khi nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp chính sách tiền tệ quan trọng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số S&P 500 lùi 0.2% xuống 4,246.59 điểm sau khi nhích 0.1% lên mức cao mọi thời đại mới là 4,257.16 vào đầu phiên. Chỉ số Dow Jones mất 94.42 điểm (tương đương 0.3%) còn 34,299.33 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite, vốn khép phiên trước đó ở mức cao kỷ lục, rớt 0.7% xuống 14,072.86 điểm khi cổ phiếu Apple, Alphabet, Amazon và Microsoft đều chìm trong sắc đỏ.

Bất động sản và công nghệ là những lĩnh vực giảm mạnh nhất vào ngày thứ Ba, trong khi lĩnh vực năng lượng mang đến cho thị trường chung một số hỗ trợ, tăng 2.1%. Cổ phiếu Diamondback Energy vọt 5.1%, cổ phiếu Exxon Mobil và Occidental Petroleum đều tăng hơn 3%.

Về dữ liệu kinh tế, chỉ số nhu cầu cuối cùng về giá sản xuất tăng 6.6% trong 12 tháng kết thúc vào tháng 5/2021, mức tăng mạnh nhất kể từ dữ liệu 12 tháng được tính lần đầu tiên vào tháng 11/2010.

Trên cơ sở hàng tháng, chỉ số giá sản xuất PPI cho nhu cầu cuối cùng tiến 0.8%, cao hơn dự báo tăng 0.6% của Dow Jones.

Trong khi đó, dữ liệu doanh số bán lẻ trong tháng 5 giảm 1.3%, mạnh hơn so với dự báo giảm 0.7% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones.

“Dữ liệu kinh tế trái chiều không làm tăng bất kỳ sự chú ý nào trên thị trường”, Fiona Cincotta, Chuyên gia phân tích thị trường tài chính cấp cao tại City Index, nhận định. “Thị trường hầu như không phản ứng với một số ít sự dũng cảm đủ để thực hiện vị thế lớn trước thông báo của Fed vào ngày mai. Câu hỏi lớn đặt ra là liệu Fed sẽ bắt đầu, một cách rất chậm rãi, giới thiệu về các cuộc tranh luận và thảo luận thu hẹp xung quanh việc thắt chặt chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng hay không”.

Cuộc họp chính sách diễn ra trong 2 ngày của Fed bắt đầu vào ngày thứ Ba, và đây là tâm điểm của thị trường trong tuần này. Fed được dự báo sẽ không thực hiện bất kỳ động thái nào. Tuy nhiên, những nhận định về lãi suất, lạm phát và nền kinh tế có thể tác động đến thị trường.

Nhà đầu tư sẽ xem xét kỹ những nhận định về lạm phát và kế hoạch thắt chặt cuối cùng của Fed.

Tỷ phú quản lý quỹ đầu cơ Paul Tudor Jones cho biết cuộc họp của Fed trong tuần này có thể là quan trọng nhất trong sự nghiệp của ông Powell, và ông cảnh báo rằng vị Chủ tịch Fed có thể gây ra một đợt bán tháo mạnh đối với các tài sản có rủi ro nếu ông không làm tốt công việc phát tín hiệu thu hẹp.

An Trần (Theo CNBC)

FILI