Nhịp đập Thị trường 07/05: Thu hẹp sắc đỏ vào cuối phiên

Nhịp đập Thị trường 07/05: Thu hẹp sắc đỏ vào cuối phiên

VN-Index kết phiên giảm 0.7%, còn mức 1,241.81 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 0.44%, còn 279.86 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 624 mã giảm và 290 mã tăng.

Chỉ số đại diện sàn HOSE rơi mạnh trong phiên sáng ngày 07/05/2021 và trong khoảng thời gian đầu phiên chiều. Ngay sau đó, lực mua xuất hiện mạnh mẽ trở lại giúp chỉ số thu hẹp phần lớn sắc đỏ trước đó và chỉ còn giảm hơn 8 điểm khi kết phiên.

Khóa học Online

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT ỨNG DỤNG

Bí quyết MUA - BÁN chứng khoán

💡 Khai giảng: 10/5/2021

    💡 Ưu đãi lên đến: 50% ++          

Hotline: 0908 16 98 98

>> Đăng ký ngay

Bên mua trở lại đã giúp VN-Index kết phiên ở trên vùng hội tụ các đường EMA 9 ngày và đường SMA 20 ngày với cây nến gần giống Spinning Top. Vùng 1,180-1,210 điểm sẽ là hỗ trợ quan trọng nếu chỉ số tiếp tục điều chỉnh mạnh bất ngờ.

Khối lượng giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận tăng cao hơn những phiên trước đó với hơn 783 triệu cổ phiếu và giá trị giao dịch đạt hơn 22,400 tỷ đồng. Dòng tiền tập trung lớn ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như VIC, VCB, VHM, HPG, VNM,…

Rổ VN30 có 22 mã giảm, 7 mã tăng và 1 mã đứng giá. TCHBVH là 2 mã giảm mạnh nhất nhóm với sắc đỏ hơn 3%, VNM, SBT, VCBVJC giảm trên 2%, POW, STB, VHM, BID,… cùng sụt hơn 1%. Ngược lại, HDB tiếp tục duy trì sắc xanh 4%, TPB tiến hơn 3%, HPGCTG tăng trên 2%, REE, FPTNVL là những mã tăng còn lại của nhóm.

Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng khá phân hóa trong phiên giao dịch cuối tuần. Ông lớn VCB là mã giảm mạnh nhất ngành với sắc đỏ hơn 2%, STB, BIDOCB nối tiếp theo sau khi sụt hơn 1%. Ở chiều tăng giá, bên cạnh HDBTPB thì LPB cũng bật mạnh hơn 3%.

Sắc đỏ bao phủ nhóm cổ phiếu ngành dầu khí. BSR sụt giảm sâu nhất với hơn 5%, OILPVD lùi trên 3%, PVS giảm hơn 2%, PVB, POWGAS giảm hơn 1%. Trong khi đó, PLX chỉ giảm nhẹ dưới tham chiếu.

Khối ngoại bán ròng hơn 330 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng gần 8 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu VPB, HPGVNM trên sàn HOSE. PANNRC là những mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX.

13h45: Cổ phiếu ngành thép đi ngược dòng thị trường

VN-Index tiếp tục giảm điểm trong khoảng thời gian đầu phiên chiều. Tuy nhiên, lực mua mạnh xuất hiện trở lại ở các cổ phiếu dẫn dắt HPG, NVL, HDB đã giúp chỉ số thu hẹp được một phần sắc đỏ trước đó.

Rổ VN30 có 22 mã giảm, 7 mã tăng và 1 mã đứng giá. VNM, BVH, TCH, VIC, GASVJC là những mã sụt giảm mạnh nhất nhóm khi lùi hơn 2%. VCB, POW, VPB, SBT, PDR, BID,… đang cùng rơi trên 1%. Ở chiều ngược lại, HDB vươn lên dẫn đầu với sắc xanh hơn 4%, TPB nối tiếp theo sau khi vượt 3%, HPG, REE xanh trên 2%.

Hiện tại, vật liệu xây dựng và công nghệ thông tin là 2 ngành vẫn giữ vững được sắc xanh trên thị trường. Tài chính khác; dịch vụ lưu trú, ăn uống, giải trí cùng giảm hơn 3%. Tiếp theo sau là các ngành bảo hiểm, thực phẩm đồ uống, dịch vụ tư vấn và hỗ trợ,…

Nhóm cổ phiếu vật liệu xây dựng, đặc biệt là ngành thép có phiên đi ngược thị trường chung. SMC đang xuất hiện sắc tím, NKG tiến hơn 6%, HSG, HVX tăng hơn 5%, POM bật trên 4%, VIS, VGSHPG tăng hơn 2%.

Phiên sáng: Lao dốc mạnh cuối phiên sáng

Lực bán áp đảo trong khoảng 5 phút cuối phiên sáng khiến cho các chỉ số trên thị trường đồng loạt lao dốc.

Kết phiên sáng, VN-Index giảm 13.65 điểm, xuống còn 1,236.92 điểm; HNX-Index giảm 3.15 điểm, xuống còn 277.94 điểm. Độ rộng thị trường kết phiên sáng đang nghiêng về bên bán với 593 mã giảm và 226 mã tăng. Trong rổ VN30, sắc đỏ chiếm ưu thế với 24 mã giảm, 5 mã tăng và 1 mã tham chiếu.

VIC, VNMVCB là những mã tác động tiêu cực nhất đến VN-Index trong phiên sáng nay, lấy đi của chỉ số hơn 5 điểm. Trong khi đó, ở chiều ngược lại, HPG, NVLHDB đang là những mã có tác động tích cực nhất.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng kết phiên sáng với 16 mã giảm, 3 mã tăng và 6 mã tham chiếu. Trong đó, SHB hiện là mã dẫn đầu chiều giảm, với mức giảm 3.3%, theo sau là VPB giảm 2.4%, VCB giảm 2.2%, STB giảm 1.2%, BID giảm 1%, các mã còn lại như PGB, VBB, MBB, CTG,… đều có mức giảm dưới 1%. Ở chiều ngược lại, HDB vẫn giữ được sắc xanh 3.8%, TPB tăng 1.4%, LPB tăng nhẹ 0.5%. BVB, NAB, SGB, KLB, SSB, ABB tạm dừng tại mốc tham chiếu.

Nhóm chứng khoán hiện cũng giao dịch trong sắc đỏ với 19 mã giảm và chỉ 4 mã tăng. Trong đó, VIG giảm kịch sàn 9.8%, ART giảm 6.5%, HBS giảm 5.6%, PSI giảm 4%,… SSIHCM kết phiên sáng giảm nhẹ 0.5% và 0.6%, trong khi đó VND vẫn giữ sắc xanh 1.3%.

Vật liệu xây dựng hiện là ngành duy nhất tăng điểm với mức tăng 1.67%. Ngược lại, sản xuất thiết bị, máy móc đang là ngành dẫn đầu đà giảm với mức giảm 2.75%.

Diễn biến các nhóm ngành trong phiên sáng 07/05. Nguồn: VietstockFinance

Khối ngoại bán ròng 60.8 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng 1.6 tỷ đồng trên sàn HNX. Trong đó, VPBVNM là hai mã bị bán ròng nhiều nhất trên HOSEPAN là mã bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên HNX.

10h30: VN30-Index đã xanh trở lại!

Chỉ số VN30-Index đã hồi lên tham chiếu thành công và giành lại sắc xanh. Đà giảm của VN-Index hiện cũng đã dần được thu hẹp nhờ lực cầu gia tăng.

Rổ VN30 chủ đạo là sắc đỏ với 17 mã giảm, 9 mã tăng và 4 mã đứng giá. Dẫn đầu đường đua tăng giá là NVLHDB với hơn 3%, cùng với đó là đà tăng đến từ các ông lớn như HPG, SSI, VRE, CTG. Ở chiều giảm, VPB, VNM, GAS, PNJ là những cổ phiếu giảm mạnh nhất rổ.

Nhóm ngân hàng chỉ xuất hiện lác đác một vài mã có sắc xanh như HDB, SGB, TCB, TPB, BVB với mức tăng khá nhẹ. Sắc đỏ gần như bao trùm lên toàn ngành với đà lao dốc của các cổ phiếu như SHB, VPB, VCB, BID, NVB, OCB sụt giảm hơn 1%, theo sau là các mã như ACB, MBB, NAB, VIB, BAB.

Ở nhóm bất động sản, tích cực và nổi bật nhất ở hiện tại là cổ phiếu NVL với đà tăng hơn 3%, DXG vượt mức 1%, NLG, AGG, HQC hiện duy trì sắc xanh nhẹ. Ở chiều ngược lại, NRC lao dốc đến hơn 3%, TDH, VIC, VPI sụt giảm trên 1%, PDR, KDH, NDN, VHM giảm nhẹ dưới tham chiếu.

Trong nhóm dầu khí, cổ phiếu OILBSR lao dốc hơn 3%, PVT, GAS, PVC, PVB lùi trên mức 1%. Đà tăng chỉ xuất hiện ở 2 mã là PVDPOS, PVSPGS giao dịch khá cầm chừng quanh tham chiếu.

9h40: Rơi mạnh sau khi test lại mức tham chiếu

Sau đà giảm đầu phiên, VN-Index phục hồi trở lại khá mạnh mẽ. Lực mua xuất hiện tại nhóm cổ phiếu VN30 đã giúp chỉ số đại diện sàn HOSE thu hẹp phần lớn sắc đỏ trước đó. Tuy nhiên, sau khi tiến lên test lại mức tham chiếu, VN-Index lại xuất hiện trạng thái điều chỉnh.

Sau giai đoạn cân bằng trở lại, sắc đỏ tiếp tục chiếm được ưu thế ở rổ VN30 với 20 mã giảm, 7 mã tăng và 3 mã đứng giá. NVL tiếp tục dẫn đầu nhóm cổ phiếu tăng giá. Trong khi đó, PDR, VPB, VNM, TCHVIC đang sụt giảm hơn 1%.

Mở cửa: Xuất hiện đà giảm đầu phiên

VN-Index tiếp tục sụt giảm sau phiên điều chỉnh trước đó. Sắc đỏ ở các cổ phiếu ngành ngân hàng là nguyên nhân chính khiến chỉ số giảm điểm đầu phiên. Đầu phiên, VN-Index có lúc giảm hơn 4 điểm.

VNM tiếp tục chuỗi ngày giảm giá và là mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index. Tiếp theo sau là các mã VIC, VCB, BID, TCB, VPB, VIB, CTG,… Ở chiều ngược lại, NVL là mã tăng điểm tích cực và đang ra sức “kìm hãm” đà giảm của chỉ số

Sắc đỏ bao phủ rổ VN30 với 25 mã giảm, 2 mã tăng và 3 mã đứng giá. VNM, BVH, PDR, VICVPB là những mã đang “đua tranh” cho vị trí dẫn đầu phe giảm khi cùng sụt hơn 1%. Ở bên kia chiến tuyến, NVL tăng điểm mạnh nhất với sắc xanh trên 1%. Các mã còn lại của nhóm này có biên độ dao động không quá lớn (tăng giảm dưới 1%).

Lý Hỏa

FILI