Nhịp đập Thị trường 05/05: Áp lực chốt lời xuất hiện khi VN-Index tiến vào vùng kháng cự

Nhịp đập Thị trường 05/05: Áp lực chốt lời xuất hiện khi VN-Index tiến vào vùng kháng cự

VN-Index kết phiên tăng 1.15%, đạt mức 1,256.43 điểm; chỉ số HNX-Index tăng 1.16%, đạt 280.93 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 621 mã tăng và 255 mã giảm.

VN-Index tăng điểm tích cực trong phiên giao dịch ngày 05/05/2021. Chỉ số đã tiến lên test lại vùng kháng cự 1,250-1,260 điểm. Tuy nhiên, lực bán xuất hiện mạnh tại kháng cự này đã khiến chỉ số thu hẹp một phần sắc xanh trước đó và kết phiên với đà tăng hơn 14 điểm.

TCBVCB tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu của mình trong top 10 cổ phiếu có đóng góp tích cực nhất đến đà tăng của VN-Index, tiếp theo sau là GAS, HDB, VPB, BID, ACB,… Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng chiếm ưu thế ở nhóm này. HPG đảo ngược xu hướng trong phiên chiều và là mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số.

Kết phiên, khối lượng giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận đạt hơn 744 triệu cổ phiếu với giá trị giao dịch trên 21,200 tỷ đồng.

Rổ VN30 có 25 mã tăng, 4 mã giảm và 1 mã đứng giá. Dẫn đầu sắc xanh là HDB khi tiến hơn 6%, tiếp theo sau là TCBPOW với đà tăng trên 5%. Cả 3 mã này đều đã có lúc xuất hiện sắc tím trong phiên. GAS, PLX, STB, TPB, SSIVCB là những mã tăng hơn 2%. Đa số các mã còn lại của nhóm tăng cũng tiến trên 1%. KHD, PDR, HPG, TCH là những mã giảm của nhóm, FPT đóng cửa với mức giá tham chiếu.

Khai khoáng là ngành tăng mạnh nhất phiên hôm nay với 5.92%, tài chính khác nối tiếp theo sau với sắc xanh 3.32%, chứng khoán, tiện ích, sản xuất phụ trợ cùng xanh trên 2%. Sản xuất hàng gia dụng, vật liệu xây dựng là những ngành giảm của thị trường.

Tuy thu hẹp khá lớn đà tăng trước đó nhưng giá các hợp đồng tương lai vẫn kết phiên với mức tăng khá tích cực. Giá hợp đồng VN30F2105 kết phiên với đà tăng gần 16 điểm. Đối với thị trường chứng quyền, sắc tím kịch trần xuất hiện ở hầu hết các mã chứng quyền niêm yết trong phiên giao dịch hôm nay.

Khối ngoại bán ròng hơn 779 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng hơn 15 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu HPG, VRECTG trên sàn HOSE. PVSVCS là những mã được mua ròng nhiều nhất tại sàn HNX.

13h45: Large Cap kéo, VN-Index tiếp tục bứt phá

VN-Index tiếp tục leo dốc trong đầu phiên chiều với sắc xanh hơn 23 điểm. Nhóm cổ phiếu Large Cap là động lực chính giúp chỉ số bứt phá trong giai đoạn này. HNX-Index cũng thiết lập mức cao mới trong ngày khi gần đạt mức 282 điểm.

Dòng ngân hàng tiếp tục là điểm nhấn chính trong phiên chiều khi vẫn duy trì được sắc xanh tích cực. TCB, VCB cùng với VIC tiếp tục là những mã dẫn dắt VN-Index, tiếp theo sau là các mã VPB, VHM, GAS, CTG,…

Khóa học Online

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT ỨNG DỤNG

Bí quyết MUA - BÁN chứng khoán

💡 Khai giảng: 10/5/2021

    💡 Ưu đãi lên đến: 50% ++          

Hotline: 0908 16 98 98

>> Đăng ký ngay

Khối lượng giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận đạt hơn 590 triệu cổ phiếu với giá trị vượt 16,600 tỷ đồng và được kỳ vọng vượt mức trung bình 20 phiên gần nhất khi đóng cửa. Dòng tiền đang tập trung vào các mã Large Cap như VIC, VCB, VHM, HPG, VNM,…

Sắc xanh áp đảo ở nhóm cổ phiếu VN30 với 28 mã tăng và 2 mã giảm giá. HDB, POWTCB đang cùng dẫn đầu nhóm này khi đang duy trì sắc tím, HDB đang xuất hiện trạng thái kịch trần. PLX nối tiếp theo sau khi tiến hơn 4%, STB, VPB, MBB, SSITPB là những mã xanh hơn 3%. Ở chiều ngược lại, PDRKDH là những mã giảm của nhóm. Tuy nhiên, sắc đỏ ở các mã này không quá lớn.

Phiên sáng: Nhiều nhóm ngành khởi sắc

Kết phiên sáng, VN-Index tăng 16.8 điểm, đạt 1,259 điểm; HNX-Index tăng 1.92 điểm, đạt 279.63 điểm. Độ rộng thị trường kết phiên sáng nghiêng hẳn về bên mua với 433 mã tăng và 233 mã giảm. Trong rổ VN30, sắc xanh đang chiếm ưu thế với 27 mã tăng và 3 mã giảm.

TCB, VCB, GASVIC là những mã tác động tích cực nhất đến chỉ số trong phiên sáng nay, khi đóng góp hơn 6 điểm tăng. Trong khi đó, ở chiều ngược lại, BCMVIB đang là hai mã có tác động tiêu cực nhất. Song, mức ảnh hưởng của hai mã này đến chỉ số là không đáng kể.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng kết phiên sáng với với 21 mã tăng và 4 mã giảm. Trong đó, HDB hiện là mã dẫn đầu với mức tăng 5%, theo sau là KLB tăng 4.7%, TCB tăng 4.3%, BVB tăng 3%, ACB tăng 2.9%, PGB tăng 2.8%, VPBOCB cùng tăng 2.2%, VCB tăng 1.7%, CTG tăng 1.6%,… Ở chiều ngược lại, NVBLPB hiện đang giảm 1.2%, SHB giảm 0.8%, VIB giảm 0.7%.

Nhóm chứng khoán khởi sắc với 19 mã tăng, 3 mã tham chiếu và chỉ 1 mã giảm. Trong đó, ART bật tăng trần 9.9%, DSC cũng tăng mạnh 7.6%, AGR xuất hiện sắc tím 6.7%, AAS tăng 6%, VDS tăng 5.1%, PSI tăng 4.1%, VND tăng 3.5%, SSI tăng 2.3%, HCM tăng 1.9%,…

Nhóm cổ phiếu dầu khí cũng giao dịch bùng nổ sau những diễn tích cực từ giá dầu thế giới. Cụ thể, kết phiên sáng, BSR tăng mạnh 13.3% cùng khối lượng giao dịch vượt mức trung bình 20 phiên gần nhất. OIL cũng không kém cạnh với mức tăng 10%, PVS kịch trần 9.6%, PVC tăng 8.6%, PVD cũng khởi sắc với sắc tím 6.7%, PVT tăng 6.5%, PVB tăng 5.8%,…

Khai khoáng là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 5.62%. Ngược lại, sản xuất hàng gia dụng là ngành dẫn đầu đà giảm trong sáng nay với mức giảm 0.64%.

Khối ngoại bán ròng hơn 400 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng gần 15 tỷ đồng trên sàn HNX. Trong đó, CTGHPG là hai mã bị bán ròng nhiều nhất trên HOSEPVS là mã được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trên HNX.

10h30: Diễn biến tích cực

VN-Index không ngừng leo dốc trong khoảng thời gian nửa đầu phiên sáng. Chỉ số liên tục tăng điểm và hiện đang dao động quanh mức 1,254 điểm.

Rổ VN30 đang rất tích cực khi chỉ có 3 mã giảm là KDH, PDRVJC, 1 mã đứng giá và có đến 26 mã tăng giá. Cổ phiếu nhóm ngân hàng TCBHDB hiện là 2 mã đang dẫn đầu đà tăng của rổ chỉ số. Theo sau là sắc xanh đến từ rất nhiều mã như PLX, MWG, NVL, STB, POW.

Nhóm FLC diễn biến rất tích cực khi hòa chung đà tăng với thị trường. Điều này nhờ vào sắc tím đến từ các cổ phiếu như KLF, ART, ROS, FLC, đồng thời các mã này đều trong trạng thái trắng bên bán. Hai mã HAIAMD hiện đang tiệm cận mức giá trần và sắc tím cũng đã xuất hiện ở bên bán của cả 2 mã.

Ở nhóm xây dựng, mã HBC tăng tích cực quanh mức 3%, IDJ, PC1, FCN, LCG, VNE đều đồng loạt vượt mức 2%, REE và CT1 tiến hơn 1%. Ở chiều giảm giá, CTX lao dốc mạnh đến gần 4%, DPG rơi hơn 1% thị giá, THD, LGC, VCG có mức giảm khá nhẹ.

Nhóm chứng khoán giao dịch rất sôi động và lạc quan. Cổ phiếu ART bật tăng hết biên độ. Sắc xanh hiện đang chiếm phần lớn ưu thế trong ngành này với đà tăng đến từ rất nhiều mã như FTS, AGR, VDS, VND, HBS, SSI, HCM

Mở cửa: Dòng ngân hàng tiếp tục dẫn sóng

Nối tiếp đà tăng điểm trước đó, VN-Index bật tăng hơn 9 điểm trong khoảng thời gian đầu phiên ngày 05/05/2021. Sắc xanh đang hiện diện ở hầu hết các nhóm ngành.

Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng tăng điểm tích cực đầu phiên và đóng góp 5 cái tên trong top 10 cổ phiếu có đóng góp tích cực nhất cho VN-Index, đó là TCB, CTG, BID, VCB, MBB. Các mã còn lại là VHM, GAS, HPG, VNMPLX. Ngược lại, VPB đang là mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số tính đến thời điểm hiện tại.

Sắc xanh đang chiếm ưu thế lơn ở rổ VN30 với 26 mã tăng, 3 mã giảm và 1 mã đứng giá. TCB là mã tăng mạnh nhất nhóm với sắc xanh hơn 3%, POW đứng ở vị trí tiếp theo khi tăng trên 2%. SBT, CTG, PNJ, MBB, HDB, BID, PLX,… là những mã tăng trên 1%. Ở chiều ngược lại, VPB, PDRNVL là những mã giảm của nhóm này.

Giá dầu thế giới tiếp tục tăng vào ngày thứ ba 04/05/2021 khi nhiều bang của Mỹ mới lỏng lệnh phong tỏa. Đây là một phần nguyên nhân khiến giá của các cổ phiếu dầu khí tăng điểm tích cực đầu phiên. BSR dẫn đầu khi tiến hơn 7%, PVS hiện sắc xanh trên 6%, PVDOIL bật mạnh hơn 4%, POW vượt 2%, PVB, PLXGAS tăng trên 1%.

Lý Hỏa

FILI