Dow Jones giảm 160 điểm sau cuộc họp chính sách của Fed

Dow Jones giảm 160 điểm sau cuộc họp chính sách của Fed

Chỉ số S&P 500 gần như đi ngang vào ngày thứ Tư (28/4), sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất không đổi trong quyết định chính sách mới nhất của mình và ám chỉ rằng Cơ quan này sẽ giữ chính sách tiền tệ nới lỏng như hiện tại trong một thời gian bất chấp nền kinh tế đang khởi sắc và lạm phát gia tăng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số S&P 500 hạ 0.08% xuống 4,183.18 điểm, mặc dù đã chạm mức cao kỷ lục vào đầu phiên. Chỉ số Dow Jones rớt 164 điểm xuống 33,820.38 điểm, chịu sức ép bởi đà lao dốc 7.2% của cổ phiếu Amgen do báo cáo kết quả kinh doanh gây thất vọng. Chỉ số Nasdaq Composite lùi 0.28% xuống 14,051.03 điểm.

Fed đã kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày vào ngày thứ Tư, tại cuộc họp này Fed đã giữ lãi suất gần bằng 0. Ngân hàng trung ương cũng nâng cao đánh giá của mình về nền kinh tế và thừa nhận lạm phát đang tăng.

“Trong bối cảnh triển khai vắc-xin ngừa Covid-19 và hỗ trợ chính sách mạnh mẽ, các chỉ báo về hoạt động kinh tế và việc làm đã được củng cố”, Fed cho biết trong tuyên bố.

“Với lạm phát tiếp tục duy trì thấp hơn mức mục tiêu dài hạn, Ủy ban sẽ đặt mục tiêu đạt được lạm phát ở mức vừa phải trên 2% trong một thời gian để lạm phát trung bình 2% theo thời gian và kỳ vọng lạm phát dài hạn vẫn được duy trì ở mức 2%. Ủy ban kỳ vọng sẽ giữ được lập trường điều chỉnh thích ứng chính sách tiền tệ cho đến khi đạt được những kết quả này”, Fed nói thêm.

S&P 500 đã dao động ở mức đỉnh trong phiên sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết tại cuộc họp báo rằng có thể sẽ “mất một thời gian” trước khi đạt được các mục tiêu của Fed. Ông Powell cũng cho biết vẫn chưa đến lúc bắt đầu nói về việc giảm bớt các khoản mua lại tài sản hàng tháng của Fed.

Tuy nhiên, chứng khoán Mỹ đã rút khỏi các mức đỉnh khi ông Powell thừa nhận rằng giá một số tài sản có thể cao và có thể có một số rủi ro trên thị trường chứng khoán.

Chỉ số vốn hóa nhỏ Russell 2000 có thành quả tương đối tốt hơn vào ngày thứ Tư, nhích 0.1%.

Cổ phiếu Boeing mất gần 3% sau khi báo lỗ quý thứ 6 liên tiếp, qua đó cũng tạo áp lực lên chỉ số Dow Jones.

Alphabet công bố lợi nhuận tốt hơn dự báo sau phiên ngày 27/4, đưa giá cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ vọt 3%. Alphabet đã chứng kiến doanh thu tăng 34% so với năm trước.

An Trần (Theo CNBC)

FILI