Nhịp đập Thị trường 19/03: Nhóm FLC lại dậy sóng, VN-Index rơi khỏi mức 1,200 điểm

Nhịp đập Thị trường 19/03: Nhóm FLC lại dậy sóng, VN-Index rơi khỏi mức 1,200 điểm

VN-Index kết phiên giảm 0.57%, còn mức 1,194.05 điểm; chỉ số HNX-Index tăng 0.08%, đạt 277.70 điểm. Độ rộng thị trường cân bằng với 441 mã tăng và 446 mã giảm.

Chỉ số đại diện sàn TP.HCM duy trì sắc đỏ trong suốt phiên giao dịch cuối tuần. Tuy có nhiều giai đoạn sắc đỏ được thu hẹp mạnh như lực bán xuất hiện ở các mã Large Cap đã làm cho chỉ số quay đầu giảm điểm trở lại. Trong phiên chiều, trạng thái giằng co xuất hiện trong phần lớn thời gian.

VCB là mã có tác động tiêu cực nhất đến VN-Index, riêng mã này đã chiếm hơn 3.2 điểm giảm của chỉ số, tiếp theo sau là VHM, GVR, NVL, VJC, VRE,… Ở chiều ngược lại, VIC đang là mã ra sức kìm hãm đà giảm của chỉ số.

Rổ VN30 có 20 mã giảm, 7 mã tăng và 3 mã đứng giá. TCH, VCB, VJCPOW là những mã đang dẫn đầu sắc đỏ với cùng đà giảm hơn 3%. VRE, NVL, PLXSBT cùng rơi trên 2%, VHM, FPT, VPB, HDB, MSNGAS cùng sụt trên 1%. Ở bên kia chiến tuyến, REE tăng mạnh nhất nhóm với đà tăng gần 4%, VICHPG tiến hơn 1%, KDH, PDR, BVHTCB là những mã giảm của nhóm này.

Ngành cao su tiếp tục là ngành tăng trưởng mạnh nhất trong phiên hôm nay với 3.11%, ngành vật liệu xây dựng đứng ở vị trí thứ hai khi tiến 1.21%. Trong khi đó, tài chính khác và bán buôn đang là những ngành giảm mạnh của thị trường với sắc đỏ hơn 1.7%.

Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng có phiên giao dịch tiêu cực khi chỉ có 4 mã tăng ở nhóm ngành này, đó là EIB, SHB, OCBTCB. PGB sụt giảm mạnh hơn 6%, VCB lùi trên 3%, VPB, BVB, HDBNAB là những mã sụt hơn 1%.

Nhóm cổ phiếu họ FLC đi ngược thị trường. KLFFLC cùng xuất hiện trạng thái kịch trần, ART tăng mạnh hơn 6%, ROS bật hơn 5%, HAIAMD cùng xanh hơn 4%. GAB đi ngược các cổ phiếu cùng nhóm khi lùi nhẹ dưới tham chiếu.

Khối ngoại bán ròng hơn 1,100 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng hơn 35 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu NVL, VREVHM trên sàn HOSE. PVSAPS là những bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX.

13h45: Sắc đỏ được thu hẹp so với phiên sáng

Sắc đỏ của VN-Index được thu hẹp trong đầu phiên chiều. Hiện tại, chỉ số chỉ còn giảm hơn 5 điểm, đạt quanh mức 1,195 điểm. HNX-Index và chỉ số đại diện sàn UPCoM cũng đang xuất hiện trạng thái tương tự.

Lực bán xuất hiện ở nhóm cổ phiếu Large Cap như VHM, VCB, GAS, MSN, VPB, GVR,… khiến cho chỉ số rơi vào sắc đỏ. Các mã VIC, HPG, BVHHVN là những mã có tác động tích cực nhất đến VN-Index.

Rổ VN30 có 22 mã giảm, 7 mã tăng và 1 mã đứng giá. PLX, POW, VJC, MSNVPB là những mã giảm hơn 2%, TCH, GAS, FPT, VHM,… cùng sụt hơn 1%. Ở chiều ngược lại, REEBVH cùng cạnh tranh cho vị trí dẫn đầu với đà tăng hơn 3%, HPG nối gót theo sau với sắc xanh hơn 1%. SSI, KDH, VICPDR là những mã tăng còn lại của nhóm.

Ngành cao su là ngành tăng mạnh nhất thị trường với hơn 3%, tiếp theo sau là các ngành bảo hiểm, chứng khoán, vật liệu xây dựng,… Ở chiều ngược lại, khai khoáng là một trong những ngày giảm mạnh nhất thị trường.

Phiên sáng: VN-Index tiếp tục gặp khó tại vùng 1,200 điểm

Kết thúc phiên sáng, VN-Index giảm 6.55 điểm, xuống còn 1,194.39 điểm; HNX-Index giảm 2.04 điểm, xuống còn 275.44 điểm. Độ rộng thị trường kết phiên sáng vẫn nghiêng về bên bán với 470 mã giảm và 324 mã tăng. Tại rổ VN30, sắc đỏ vẫn đang chiếm ưu thế với 22 mã giảm, 6 mã tăng và 2 mã tham chiếu.

Với chỉ số VN-Index, VHM, VCBGAS là những mã tác động tiêu cực nhất khi lấy đi hơn 3 điểm của chỉ số. Ở chiều ngược lại, HPGHVN đang là hai mã có tác động tích cực nhất lên chỉ số.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng chìm trong sắc đỏ với 14 mã giảm, 2 mã tăng và 5 mã tham chiếu. Trong đó, MSBBVB đang dẫn đầu sắc đỏ với mức giảm trên 2%, theo sau là VPB giảm 1.7%, VCB giảm 1.6%, NVB, NAB cùng giảm 1.3%, HDB giảm 1.1%,… Ở chiều ngược lại, EIBSGB là hai mã duy nhất giữ được sắc xanh, với mức tăng lần lượt 2.3% và 0.7%. Các mã CTG, STB, LPB, KLBOCB tạm dừng ở mốc tham chiếu.

Nhóm chứng khoán kết phiên sáng với 12 mã tăng xanh và 7 mã giảm đỏ. DSC tiếp tục là điểm sáng khi tăng trần 14.4%, VCI theo sau với mức tăng 4.2%, VND tăng 2.5%, APS tăng 2.3%, SHS, ART cùng tăng 1.7%, WSS tăng 1.6%, HCM tăng 1.1%, SSI tăng 0.9%,…

Diễn biến tiêu cực của giá dầu thế giới khiến nhóm cổ phiếu dầu khí đồng loạt lao dốc trong sáng nay. Cụ thể, PVC kết phiên sáng giảm 3.6%, PXS giảm 3.2%, PVB giảm 3%, PVS giảm 2.9%, PVD giảm 2.5%, PVT giảm 1.9%,…

Sản phẩm cao su là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 3.09%. Ngược lại, khai khoáng đang là ngành dẫn đầu đà giảm với mức giảm 1.95%.

Khối ngoại bán ròng gần 650 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng hơn 33 tỷ đồng trên sàn HNX. Trong đó, VNMCTG là những mã bị bán ròng nhiều nhất trên HOSEPVS là mã bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên HNX.

10h30: Giảm rồi lại phục hồi, rồi lại giảm…

Chỉ số VN-Index có diễn biến giảm rồi lại phục hồi, rồi lại giảm… liên tục trong khoảng thời gian giữa đầu phiên sáng.

Số mã giảm đang chiếm ưu thế trong rổ VN30 với 20 mã giảm, 8 mã tăng và 2 mã đứng giá. BVH, REE, và HPG là những cổ phiếu dẫn đầu sắc xanh. Ngược lại, các mã PLX, SBT, POW hiện dẫn đầu sắc đỏ của rổ.

Trong nhóm bất động sản, vẫn có những cổ phiếu tăng trưởng tốt mặc cho thị trường chung đang sụt giảm như NLG, NTL tăng gần 4%, DIG tăng trên 2%,  DXG, D11, IJC tiến trên 1%, ông lớn VIC xanh giá nhẹ trên tham chiếu.

Nhóm chứng khoán đang giao dịch khởi sắc. Cổ phiếu DSC tiếp tục tăng trần phiên thứ 4 liên tiếp, VCI cũng tăng mạnh trên 5%, WSS tăng gần 5%, VND tăng gần 3%, SSI, HCM cũng có mức tăng trên 1%.

Ở nhóm công nghệ thông tin, CMT, VEC cùng giảm gần 4%, FPT hiện đang giảm gần 2%, CMG giảm 1.4%, ICT lùi nhẹ 0.6%,…

Sắc đỏ vẫn đang lấn át lên các nhóm ngành trên thị trường. Nhóm khai khoáng hiện là ngành giảm mạnh nhất.

Mở cửa: VN-Index lại test mốc 1,200 điểm?

Sự rung lắc xuất hiện ở thị trường chứng khoán Mỹ là một phần nguyên nhân khiến cho các chỉ số chứng khoán châu Á điều chỉnh đầu phiên và VN-Index cũng không phải ngoại lệ. VN-Index mở phiên giao dịch cuối tuần dưới mức 1,200 điểm.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tiếp tục tăng cao hơn mức 1.70% khiến tâm lý nhà đầu tư khá bi quan về đà tăng của thị trường chứng khoán. Đà giảm của các cổ phiếu ngành công nghệ kéo Phố Wall chìm trong sắc đỏ.

Rổ VN30 có 25 mã giảm, 1 mã tăng và 4 mã đứng giá. GAS sụt giảm trên 2% và hiện đang là mã dẫn đầu sắc đỏ. POW, SBT, PLX, VPB, VCB, HDBMWG là những mã giảm hơn 1%. Ngược lại, HPG là mã tăng điểm duy nhất ở nhóm này với sắc xanh trên 1%.

Các cổ phiếu ngành dầu khí có đầu phiên khá tiêu cực khi giá dầu thế giới sụt giảm hơn 7% trong phiên giao dịch ngày 18/03/2021. PVB giảm hơn 3%, PVD, OIL, BSRPVS cùng sụt hơn 2%, PLXPOW giảm trên 1%.

Lý Hỏa

FILI