Nhịp đập Thị trường 26/01: Cổ phiếu chứng khoán đỏ lửa

Nhịp đập Thị trường 26/01: Cổ phiếu chứng khoán đỏ lửa

Mức giảm 30 điểm của VN-Index duy trì cho tới phiên hôm nay. Kết phiên, VN-Index dừng ở 1,136.12 điểm. HNX-Index giảm 4 điểm về còn 227.82 điểm.

Gần về cuối phiên độ rộng thị trường mở nhẹ về phía bên mua song chung cuộc, bên bán vẫn là bên áp đảo. Phiên hôm nay có 616 mã giảm so với 215 mã tăng.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán đỏ lửa phiên hôm nay. Cả nhóm này chỉ có 2 diễn biến là giảm và giảm sàn. Trong đó tình trạng “nằm sàn” chủ yếu ở các mã vốn hóa nhỏ như PSI, WSS, VIG, HBS, ART

Ở nhóm ngân hàng chỉ có MBBBAB là tăng điểm. CTG thậm chí giảm cận sàn trong phiên hôm nay.

2 nhóm ngành duy nhất tăng điểm là sản phẩm cao su và dịch vụ lưu trú, ăn uống, giải trí với mức tăng lần lượt 1.1% và 0.3%.

Thanh khoản thị trường hôm nay đạt trên 20 ngàn tỷ đồng. FLCROS là hai mã dẫn đầu thanh khoản, cặp đôi này cũng tăng trần vào thời điểm chốt phiên. Nhóm ngân hàng cũng được giao dịch sôi động với các đại diện STB, MBB, TCB.

Khối ngoại bán ròng trong phiên hôm nay gần 290 tỷ đồng. HPG, ROS, FCN, DXG là những mã bị bán ròng mạnh nhất. Trong khi đó, FUEVFVND là mã được mua ròng mạnh nhất trong phiên.

13h45: Giằng co trong phiên chiều

Đầu phiên chiều, thị trường có nhịp hồi nhẹ giúp thu hẹp đà giảm điểm ở trên cả hai sàn HOSEHNX. Tuy nhiên, sau một nhịp hồi lại là một nhịp giảm điểm. Tới 13h45, chỉ số chính của hai sàn lại tiếp tục thu hẹp đà giảm. Tới lúc này, VN-Index vẫn cách tham chiếu gần 35 điểm trong khi HNX-Index cách tham chiếu hơn 3.4 điểm.

Thanh khoản thị trường tăng cao so với phiên trước đó cho thấy dòng tiền đang phản ứng tích cực với phiên giảm điểm hôm nay. Tới 13h50, giá trị giao dịch toàn thị trường đã đạt hơn 18 ngàn tỷ đồng.

Sắc xanh chỉ rải rác ở trong các nhóm ngành. Mặc dù tình hình chung tiêu cực song nhóm bất động sản ghi nhận không ít cổ phiếu giữ được đà tăng điểm như NVL, BCM, VCG, DXG

Phiên sáng: Thêm một phiên thứ 3 "đen tối"?

Thị trường lại có thêm một phiên thứ 3 “đen tối” nhưng vẫn chưa “tối” như phiên 19/01 khi các cổ phiếu lớn chỉ mới giảm chứ chưa sàn hàng loạt. Nhà đầu tư hiện chỉ còn cách đợi tình hình phiên chiều để biết được thị trường sẽ ra sao.

BID, VIC, VCB, VHM, GVR… là những mã kéo chỉ số giảm mạnh nhất. Ở chiều ngược lại DXG - đốm sáng lớn nhất của bên tăng - chỉ tăng 2.8%.

Trên HNX, nhóm cổ phiếu tài chính tắm trong sắc đỏ. SHB giảm tới gần 8%. Mặt khác, một số cổ phiếu chứng khoán vốn hóa nhỏ rơi vào cảnh giảm sàn như AR, PSI, WSS, HBS… những mã này cũng đã tăng rất mạnh trong thời gian gần đây.

Tới cuối phiên sáng, lực bắt đáy lại xuất hiện kéo chỉ số VN-Index thu hẹp đà tăng. Kết phiên, từ mức giảm hơn 45 điểm, VN-Index chỉ còn giảm 38.35 điểm. 

11h25: Ồ ạt thoát hàng, VN-Index mất 45 điểm

Về cuối phiên sáng, VN-Index bất ngờ sụt giảm 40 điểm. Thanh khoản sàn HOSE đột ngột tăng lên mức hơn 11,000 tỷ đồng. Tới 11h25, VN-Index giảm về mức 1,120 điểm.

10h30: Cầu bắt đáy xuất hiện

Lực cầu bắt đáy đã giúp thị trường thu hẹp đà giảm ngay đầu phiên trên hai sàn. Tuy nhiên, tâm lý bán ra vẫn còn áp đảo khiến thị trường vẫn nằm trong sắc đỏ.

Sau nhịp rớt gần 20 điểm đầu phiên sáng, lực bắt đáy xuất hiện đỡ VN-Index hồi phục nhanh chóng. Tuy nhiên chỉ số chưa thể lấy lại mức tham chiếu. NVL, ACB, DXG, HBC là những mã tăng điểm tích cực trong phiên sáng hôm nay và đóng góp nhiều nhất nhằm kéo chỉ số tăng trở lại.

Trong khi đó, VCB, VIC, CTG, BID, GVR là những mã đè thị trường mạnh nhất trong phiên sáng.

Nhìn chung sắc đỏ hiện diện rộng khắp ở hầu hết các nhóm ngành. Riêng ở nhóm bất động sản và xây dựng, sắc xanh vẫn hiện hữu ở các mã vốn hóa vừa và nhỏ. DXGROS ghi nhận diễn biến tăng trần tính tới giữa phiên sáng.

Sau nhịp giảm mạnh đầu phiên, bộ đôi họ FLCROSFLC đã lấy lại đà tăng giá trong mấy ngày qua. Khối lượng giao dịch của hai mã này ghi nhận ở mức cao lần lượt hơn 40.3 triệu cp và 16.3 triệu cp.

Thanh khoản thị trường phiên sáng nay có phần cải thiện so với cùng thời điểm hôm qua cho thấy dòng tiền đã hào hứng trở lại.

Mở cửa: Bán mạnh đầu phiên

Lực bán mạnh khiến chỉ số chính của hai sàn niêm yết nhanh sụt không phanh đầu phiên 26/01. 

Thị trường mở cửa với diễn biến giằng co trên sàn HOSE. Trong phiên ATO, nhóm cổ tài chính - ngân hàng trên HOSE giảm điểm đối trong với các cổ phiếu đầu ngành như VHM, FPT, MWG, GVR… khiến chỉ số VN-Index giằng co quanh tham chiếu.

Trong khi đó, nhóm tài chính trên HNX giảm đầu phiên khiến chỉ số sàn này sụt từ sớm. Có thời điểm, THD, IDC, PVS tăng giúp HNX-Index tăng trở lại. Song diễn biến tiêu cực nhanh chóng lan rộng khiến chỉ số sàn Hà Nội lại rơi mạnh.

Sau ATO, VN-Index nhanh chóng sụt giảm mạnh khi sắc đỏ ở nhóm tài chính lan rộng. Độ rộng thị trường sàn HOSE tính tới 9h25 nghiêng về bên bán với 193 mã giảm và 66 mã tăng.

Nhóm VN30 chìm trong sắc đỏ với 25 mã giảm.

Lúc này, chỉ số sụt giảm gần 20 điểm. Lực bán mạnh vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Chí Kiên

FILI