Nhịp đập Thị trường 02/12: Khối ngoài bán ròng mạnh DIG

Nhịp đập Thị trường 02/12: Khối ngoài bán ròng mạnh DIG

VN-Index kết phiên tăng 0.54%, đạt mức 1,014.32 điểm; chỉ số HNX-Index tăng 1.26%, đạt mức 150.80 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 412 mã tăng và 263 mã giảm.

VHMVCB là 2 mã có ảnh hưởng tích cực nhất đến sắc xanh của chỉ số, riêng 2 mã này đã đóng góp hơn 3 điểm vào đà tăng hôm nay. Ở chiều ngược lại, BCM, VNMHPG là những mã kìm hãm đà tăng của thị trường.

Kết phiên, rổ VN30 có 16 mã tăng, 12 mã giảm và 2 mã đứng giá. POW tiếp tục dẫn đầu nhóm này khi tăng mạnh và đạt trạng thái kịch trần. Nhà đầu tư nước ngoài cũng giao dịch khá mạnh ở mã này. SBT, MBB, TCBVHM là những mã đứng ở vị trí tiếp theo khi cùng tăng trên 2%. Ngược lại, TCH vẫn là mã giảm mạnh nhất khi sụt hơn 2%, MWG, PNJHDB cùng sụt hơn 1%.

VIB tạo điểm nhấn ở nhóm ngành ngân hàng khi xuất hiện trạng thái kịch trần, NVB vượt hơn 3%, BVB, TCBMBB tăng trên 2%, VCB tăng lên trên 1%. Dẫn đầu sắc đỏ là TPB với mức giảm hơn 2%, HDB lùi 1%.

DIG tạo điểm nhấm với mức giá trần khi kết phiên. Đặc biệt, nhà đầu tư nước ngoài đã bán mạnh mã này với hơn 1,600 tỷ đồng . Ở cùng nhóm ngành bất động sản, BAX, HDCSIC tăng cao hơn 3%, CEO, VHM, DXGNDN xanh trên 2%. Các mã tăng hơn 1% là EVG, LDG, DTA, HQC, KDH,…

Ngoài POW với mức giá tím, các cổ phiếu ngành dầu khí có phiên giao dịch phân hóa mạnh. OIL tăng hơn 2%, GASPLX là những mã xanh còn lại của ngành. Trong khi đó, PVS, PVDPVB là những mã giảm của ngành.

Khối ngoại bán ròng hơn 1,152 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng hơn 2 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu DIG, GMDNLG trên sàn HOSE. PVSSHB là những mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX.

13h55: VN-Index thăng hoa trở lại

Sau khi rơi khỏi mốc tham chiếu khi kết phiên sáng, lực mua trở lại trong đầu phiên chiều giúp VN-Index leo dốc mạnh. Lực mua xuất hiện ở VHM, VCB, VIB, SAB đã giúp chỉ số thăng hoa trở lại. HNX-Index và UPCoM-Index cũng đang duy trì trạng thái tích cực.

Rổ VN30 có 17 mã tăng, 10 mã giảm và 3 mã đứng giá. Dẫn đầu sắc xanh tiếp tục là POW khi tiến hơn 4%, SBT đứng ở vị trí thứ 3 khi tăng hơn 3%, VHMTCB cùng tăng hơn 2%, SAB, KDH, SSI, MBB, VCBMSN cùng tăng hơn 1%. Ngược lại, dẫn đầu sắc đỏ hiện đang là TCH khi sụt hơn 2%, MWG, PNJHDB giảm hơn 1%.

PHP vẫn đang duy trì vị trí dẫn đầu ở nhóm cổ phiếu vận tải và kho bãi với đà tăng trên 8%, SFIVOS xuất hiện trạng thái kịch trần, DXPILB cùng hiện xanh trên 6%, VNL tăng hơn 5%, HAH đang tạm thời tiến hơn 3%, VSC, GMD, VNS, DVP là những mã vượt 1%

Sắc đỏ bao phủ nhóm ngành bán lẻ, MWG, PNJ, FRTAST đang cùng hiện sắc đỏ trên 1%, BTT, CTFHAX đang giảm nhẹ dưới 1%. Trong khi đó, SVN, PNCCIA đang hiện sắc vàng.

Ở nhóm ngành bất động sản, DIG tiếp tục dẫn đầu nhóm này với trạng thái kịch trần, bên cạnh đó lệnh chờ mua của mã này ở mức giá trần cũng đã hơn 1 triệu cổ phiếu. Ở vị trí tiếp theo là SICHQC khi cùng có sắc xanh 3%, LCG, RCLDXG bật tăng hơn 2%. Những mã có đà tăng trên 1% là VHM, KDH, CEO, BCE, BAXLDG.

Phiên sáng: Lực bán áp đảo, VN-Index đánh mất sắc xanh

VN-Index giảm 0.29 điểm khi kết phiên, xuống còn 1,008.58 điểm; trong khi đó HNX-Index vẫn giữ được sắc xanh với mức tăng 1.06 điểm, đạt 149.99 điểm. Độ rộng thị trường kết phiên sáng đang nghiêng về bên mua với 306 mã tăng và 270 mã giảm.

Trong rổ VN30, sắc đỏ đang chiếm ưu thế với 18 mã giảm, 12 mã tăng. Với VN-Index, BCMVNM, HPGMWG hiện là những mã tác động tiêu cực nhất lên chỉ số. Ở chiều ngược lại, VHM, VIB và TCB đang là những trụ đỡ chính cho VN-Index.

Càng về cuối phiên, sắc xanh tại nhóm ngân hàng càng bị thu hẹp. Hiện cả nhóm có 9 mã tăng, 7 mã giảm và 2 mã đứng giá. VIB vẫn giữ mức tăng trần 6.9%, NVB tăng 2.5%, TCB, BVB tăng 1.6%, MBB tăng 1%, LPB, KLB tăng 0.8%,… Ở chiều ngược lại, TPB hiện là giảm 1.3%, HDB giảm 1.1%, STB giảm 1%, NAB giảm 0.7%,…

Nhóm cổ phiếu sắt thép giao dịch trong sắc đỏ. Trong đó HSG là mã dẫn đầu đà giảm với mức giảm 2.5%, NKG, SMC theo sau với mức giảm 2.1%, VGS giảm 1.9%, VIS giảm 1.4%, HPG giảm 1.1%, TLH giảm 1%. Ngược lại, POM vẫn đang giữ vững mức tăng trần 6.8%.

Tại nhóm chứng khoán, sắc xanh vẫn đang chiếm ưu thế với 12 mã tăng và 4 mã giảm. Trong đó VDSCTS là hai mã tăng mạnh nhất nhóm với mức tăng lần lượt 6.1% và 5.8%. Theo sau là MBS tăng 5.1%, BVS tăng 4.6%, VIX, VCI tăng trên 3.5%, HCM tăng 1.4%, SSI tăng 1%,…

Khối ngoại bán ròng gần 1,469 tỷ đồng trên sàn HOSE và gần 5 tỷ đồng trên sàn HNX. Trong đó, DIG là mã bị bán ròng nhiều nhất trên HOSEDXPTNG là những mã bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên HNX.

Vận tải - kho bãi là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 1.64%. Ngược lại, bán lẻ đang là ngành có mức giảm mạnh nhất thị trường ở mức 2.11%.

10h30: Diễn biến tích cực

VN-Index đã có lúc rớt khỏi tham chiếu nhưng sau đó đã nhanh chóng lấy lại đà tăng và hiện có diễn biến khá tích cực.

Rổ VN30 hiện tại có 16 mã tăng, 10 mã giảm và 4 mã đứng giá. Tích cực nhất là POW với đà tăng trên 4% cùng với đó là sắc xanh đến từ nhiều mã như TCB, MBB, SBT, VHM… Ở chiều ngược lại, TCH tiếp tục dẫn đầu đà giảm với hơn 3%, các mã còn lại có mức giảm dao động quanh 1%.

Trong nhóm sản xuất hàng gia dụng, TNG đang bật tăng mạnh mẽ đến hơn 8%, VGT cũng tích cực không kém với mức tiến hơn 4%, mã MSH tăng tốt đến gần 3%, TTF xanh giá khá nhẹ trên tham chiếu.

PHP hiện là ngôi sao sáng của nhóm vận tải kho bãi khi tăng hết biên độ. Theo sau đó là đà tăng của các cổ phiếu như DXP với hơn 7%, DVP với hơn 5%, GMD với hơn 4%, HAH tăng gần 3%, ACVVJC tăng giá nhẹ.

Nhóm dầu khí có vẻ như giao dịch khá cầm chừng. Các mã PVB, PVD, PVC, PVT đều đang dao động quanh mức tham chiếu. Sắc xanh hiện diện ở hai cổ phiếu là POW với trên 4% và OIL với trên 2%. Sắc đỏ thì xuất hiện ở GAS, PVSPLX.

Cổ phiếu DIG sau thời gian tăng ấn tượng từ đầu phiên, hiện đã vươn lên mức kịch trần và trong trạng thái trắng bên bán.

Mở cửa: Sắc xanh nhẹ đầu phiên

VN-Index tiến lên mức 1,010 điểm trong khoảng thời gian đầu của ngày giao dịch. VHM, VIBTCB đang là 3 mã có đóng góp tích cực nhất cho chỉ số. VICBCM lại đang kìm hãm đà tăng của thị trường.

Rổ VN30 phân hóa với 12 mã tăng, 12 mã giảm và 6 mã đứng giá. Cùng dẫn đầu sắc xanh là POWTCB khi cả 2 cùng tăng trên 2%, SBT, STBMBB hiện đang xanh hơn 1%. Ở chiều ngược lại, TCH giảm hơn 2%, HDBMWG giảm hơn 1%.

Các cổ phiếu ngành ngân hàng xanh ngát, VIB là mã tăng mạnh nhất khi tiến hơn 5%, BVB, TCB, LPB cùng tăng hơn 2%, MBB, STBNVB vượt 1%. Các mã còn lại của nhóm này đang giao dịch giằng co quanh mức tham chiếu.

DIG dẫn đầu nhóm ngành bất động sản khi đang tăng gần 5%, nối tiếp theo sau là BAX, SAM khi có cùng đà tăng trên 2%, NDN, DRH, L14FLC là những mã đang hiện sắc xanh trên 1%. Ở nhóm cổ phiếu họ Vin, VHM bật tăng gần 1%, trong khi VICVRE đỏ nhẹ dưới tham chiếu.

VPS lã mã nổi bật nhất nhóm ngành nhựa và hóa chất khi xuất hiện trạng thái kịch trần và bỏ khá xa các mã còn lại. DGC đứng ở vị trí thứ 2 khi xanh hơn 1%, BMP, AAA, PLP, TPCCSV là những mã tăng của nhóm. Trong khi đó, NHH, DAGDPM giảm nhẹ đầu phiên.

Lý Hỏa

FILI