Elon Musk soán ngôi Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Elon Musk soán ngôi Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Tổng tài sản của Elon Musk tăng thêm hơn 100 tỷ USD từ đầu năm 2020

Đà tăng chóng mặt của cổ phiếu Tesla vừa giúp Elon Musk ghi nhận một cột mốc mới trong ngày thứ Hai (23/11), khi nhà đồng sáng lập Tesla vượt Bill Gates để trở thành người giàu thứ hai trên thế giới.

Tài sản của vị tỷ phú 49 tuổi này tăng 7.2 tỷ USD lên 127.9 tỷ USD nhờ đà leo dốc không ngơi nghỉ của cổ phiếu Tesla. Ông Musk có thêm 100.3 tỷ USD tài sản trong năm nay, tăng nhiều hơn bất kỳ ai trong chỉ số tỷ phú Bloomberg Billionaires Index – một bảng xếp hạng 500 người giàu nhất thế giới. Hồi tháng 1/2020, ông chỉ xếp hạng thứ 35.

Elon Musk

Sự leo thang nhanh chóng về thứ bậc của ông Musk chủ yếu đến từ đà tăng của cổ phiếu Tesla. Hiện nay vốn hóa thị trường của đại gia xe điện đang tiệm cận ngưỡng 500 tỷ USD. Khoảng 75% tài sản của ông là cổ phiếu Tesla – vốn có tổng trị giá gấp 4 lần so với lượng cổ phần của ông tại Space Exploration Technologies Corp., hoặc SpaceX.

Diễn biến mới đánh dấu lần thứ hai trong lịch sử 8 năm qua của chỉ số tỷ phú Bloomberg khi nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates đứng thứ hạng thấp hơn hạng 2. Vị tỷ phú công nghệ này đã giữ vị trí đầu bảng trong nhiều năm trước khi bị thay thế bởi nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos trong năm 2017. Tài sản của ông Gates hiện ở mức 127.7 tỷ USD và lẽ ra sẽ cao hơn rất nhiều nếu ông không làm từ thiện trong những năm qua. Ông đã cho đi hơn 27 tỷ USD vào tổ chức từ thiện kể từ năm 2006.

Năm nay cũng là năm ăn nên làm ra của các tỷ phú hàng đầu thế giới. Bất chấp đại dịch và làn sóng sa thải ảnh hưởng đến tầng lớp lao động trên toàn thế giới, các tỷ phú được Bloomberg theo dõi vẫn tăng tài sản 23% - tương đương 1.300 tỷ USD trong năm nay.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI