Fed sẽ nâng lãi suất sớm hơn nếu Đảng Dân chủ thắng lớn?

Fed sẽ nâng lãi suất sớm hơn nếu Đảng Dân chủ thắng lớn?

Một chiến thắng vang dội của Joe Biden, cộng với việc Đảng Dân chủ chiếm được cả Thượng viện nhiều khả năng dẫn tới thêm nhiều gói kích thích tài khóa, nhưng cũng có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất sớm hơn dự báo, theo chuyên gia tại Morgan Stanley.

Đợt nâng lãi suất đầu tiên của Fed có thể được đẩy lên sớm hơn, từ 2024-2025 lên 2023-2024 – còn tùy thuộc vào các chính sách khác sẽ ra sao sau khi cơn sóng xanh (Blue wave) càn quét lưỡng viện, Jim Caron, thành viên cấp cao trong nhóm trái phiếu toàn cầu tại Morgan Stanley Investment Management, nhận định.

“Cơn sóng xanh” ý muốn nói đến kết quả Joe Biden đánh bại Donald Trump trong cuộc bầu cử sắp tới, cộng với việc Đảng Dân chủ chiếm được lưỡng viện.

Trên chương trình “Squawk Box Asia” của CNBC, ông Caron cho biết, dưới áp lực từ đại dịch Covid-19, nền kinh tế Mỹ được dự báo hồi phục trong năm 2021. Gói kích thích bổ sung đi kèm với sự kiện “Blue wave” sẽ thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng, ông nói thêm.

“Điều đáng ngại là việc tung ra thêm gói kích thích có thể khiến Fed nâng lãi suất sớm hơn từ 2024-2025 lên 2023-2024”, ông lý giải.

Fed duy trì mức lãi suất gần 0% kể từ tháng 3/2020 và báo hiệu giữ nguyên lãi suất cho đến năm 2023. Điều này giữ lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ ở mức thấp.

Tuy nhiên, ông Caron cảnh báo việc Đảng Dân chủ thắng trong cuộc bầu cử tháng 11/2020 có lẽ không hoàn toàn tốt cho nền kinh tế Mỹ, nhất là về vấn đề chính sách thuế và cách tiếp cận của họ về quy định.

Nhiều nhà đầu tư lo ngại chiến thắng của ông Biden sẽ dẫn tới thuế cao hơn và quy định chặt hơn – từ đó có thể kéo giảm lợi nhuận doanh nghiệp và kìm hãm tăng trưởng kinh tế.

“Tôi nghĩ thị trường có vẻ hơi tự mãn, họ chỉ nghĩ rằng: ‘Chà, vào ngày 03/11 (ngày bầu cử), chúng ta sẽ có tất cả câu trả lời cho những nghi vấn hiện tại và mọi thứ sẽ thật tuyệt trong tương lai”, ông Caron nói. “Trên thực tế, tôi nghĩ nhà đầu tư sẽ có thêm nhiều hoài nghi hơn là câu trả lời sau cuộc bầu cử”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI