Anh ngừng quá trình tái mở cửa kinh tế khi số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh

Anh ngừng quá trình tái mở cửa kinh tế khi số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh

Ngày 22/09, Thủ tướng Boris Johnson cho biết Anh đang đứng trước “bước ngoặt đầy nguy hiểm” và ông buộc phải hành động để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Trong một bước thay đổi quan điểm đáng chú ý, ông Johnson đảo ngược quá trình tái mở cửa kinh tế tại Anh, nói với người dân làm việc tại nhà một lần nữa nếu có thể. Động thái này diễn ra chỉ vài tuần sau khi Thủ tướng Anh liên tục hối thúc người dân trở về làm việc tại văn phòng.

* Châu Âu có thể áp thêm biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 vì số ca nhiễm tăng mạnh

Thủ tướng Anh Boris Johnson

Ông cảnh báo rằng các biện pháp mới – bao gồm đóng cửa sớm quán pub và nhà hàng – có thể duy trì tới 6 tháng. Trường học và doanh nghiệp vẫn được hoạt động nếu tuân thủ theo “các biện pháp phòng chống dịch”.

“Sau 6 tháng kiểm soát dịch bệnh, bạn dễ cho là mối đe dọa đã tan biến và dần dần tin rằng nếu bạn đã không nhiễm bệnh cho tới nay thì bạn đã miễn nhiễm bằng một cách nào đó. Tôi buộc phải nói rằng đó là một dạng tự mãn có thể hủy hoại thành quả kiểm soát dịch bệnh”, ông Johnson nói với Hạ viện Anh.

Thông báo trên được đưa ra sau khi số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh với hơn 4,368 ca nhiễm mới trong ngày 21/09. Sự gia tăng về số ca nhiễm trong những ngày gần đây đã khiến một vài khu vực phía Bắc nước Anh phải tái áp đặt lệnh phong tỏa. Tại đây, người dân không được tụ họp hơn 6 người.

Trong khi đó, các cố vấn khoa học của Chính phủ Anh cảnh báo rằng nếu không hành động, xứ sở sương mù sẽ rơi vào trạng thái có gần 50,000 ca nhiễm mới mỗi ngày vào giữa tháng 10/2020. Điều này có thể dẫn tới 200 ca tử vong mỗi ngày, họ nói.

Các biện pháp kiểm soát dịch do Thủ tướng Anh đưa ra trong ngày 22/09 bao gồm:

- Các hoạt động kinh doanh như quán pub và nhà hàng chỉ cung cấp dịch vụ tại bàn (table service) và đóng cửa trước 22h từ ngày thứ Năm (24/09).

- Việc sử dụng khẩu trang sẽ được nới rộng ra nhiều lĩnh vực khác nhau.

- Số người được phép tham gia đám cưới bị giảm xuống 15 người.

- Những người nào có thể làm việc tại nhà thì nên làm thế.

- Các địa điểm thể thao sẽ không thể mở cửa trở lại từ ngày 01/10.

Ông Johnson nhấn mạnh rằng các biện pháp mới sẽ được thực thi với biện pháp trừng phạt nặng tay hơn và các doanh nghiệp sẽ bị phạt nếu vi phạm quy tắc.

Ông nói thêm nếu tình hình không cải thiện thì Anh có thể áp đặt thêm biện pháp mới.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI