Nhịp đập Thị trường 08/07: VN-Index tiếp tục giằng co, khối ngoại bán ròng mạnh

Nhịp đập Thị trường 08/07: VN-Index tiếp tục giằng co, khối ngoại bán ròng mạnh

VN-Index kết phiên tăng 0.13%, đạt mức 864.50 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 0.58%, đạt mức 114.37 điểm. Độ rộng thị trường đang nghiêng về bên mua với 312 mã tăng và 263 mã giảm điểm.

Rổ VN30 kết phiên khá cân bằng với 12 mã tăng, 13 mã giảm và 5 mã đứng giá. SAB là mã tăng mạnh nhất ở rổ này với đà tăng trên 4%, SSI, CTGVPB hiện diện sắc xanh quanh 1%, các mã còn lại của phe tăng có sắc xanh nhẹ trên tham chiếu. Ở bên kia chiến tuyến, HPG dẫn đầu với đà giảm hơn 1%.

Sắc xanh chiếm lại được ưu thế ở nhóm ngành ngân hàng khi chỉ có BID, VCB, TCBEIB hiện sắc đỏ trong phiên giao dịch ngày hôm nay. VIB tăng mạnh gần 4%, NVBTPB cạnh tranh nhau vị trí thứ 2 với sắc xanh trên 2%. Bên cạnh đó, SHB và PLB kết phiên với sắc vàng.

Ngành thép giao dịch không mấy khả quan quan khi cả 3 ông lớn của nhóm ngành này đang bị sắc đỏ chi phối. HSG, NKGHPG đều đang hiện sắc đỏ trên 1%.

PTI vẫn đang dẫn đầu nhóm ngành bảo hiểm với mức tiến trên 9%. PGI cũng bật trên 3%. Các cổ phiếu còn lại của ngành này đang giao dịch dưới mức tham chiếu, riêng PVI giảm trên 1%.

GTNDAT đang là 2 cổ phiếu ấn tượng nhất nhóm ngành thực phẩm đồ uống khi cả 2 đều kịch trần trong phiên giao dịch hôm nay. SABBCG cùng tăng mạnh trên 4%. Trong khi đó, MSN, SMBVNM đang giao dịch quanh mức tham chiếu.

Nhóm cổ phiếu họ FLC giao dịch không mấy tích cực khi chỉ có HAI hiện sắc xanh, KLFROS kết phiên ở mức tham chiếu. GABAMD giảm nhẹ dưới mức tham chiếu. Trong khi đó, ARTFLC giảm mạnh trên 3%

Khối ngoại bán ròng hơn 300 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng nhẹ trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu DHC, HPGVCB trên sàn HOSE. SHS là mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX.

14h00: Tiếp diễn giằng co quanh mốc tham chiếu

Trong đầu phiên chiều, chỉ số mở đầu phiên chiều với sự giằng co trên mức tham chiếu. Tuy nhiên, với lực bán ra mạnh dần của nhà đầu tư chỉ số đã có lúc không giữ được mức tham chiếu.

Tới 14h00, sắc đỏ chiếm lĩnh ở rổ VN30 khi có 18 mã giảm, 8 mã tăng và 4 mã đứng giá. EIB dẫn đầu với đà giảm với hơn 2%, HPGVHM giảm trên 1%, các mã còn lại của phe giảm đang có sắc đỏ nhẹ dưới 1%. Ở bên kia chiến tuyến, SAB là mã tăng mạnh nhất ở rổ này với đà tăng trên 3%, GAS bật trên 1%, CTDCTG cũng tăng tiệm cận 1%.

DHC bật tăng mạnh trong phiên giao dịch hôm nay, hiện tượng kịch trần đang xuất hiện ở mã cổ phiếu này. Tuy nhiên, nhà đầu tư nước ngoài đang bán ròng hơn 2 triệu đơn vị.

GTN tăng trần trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Theo phương diện phân tích kỹ thuật, GTN tạo cây nến White Marubozu và Rising Window trong phiên giao dịch hôm nay. Bên cạnh đó, giá đã vượt lên trên đỉnh cũ tháng 02/2020.

GEXVGC giao dịch trái chiều nhau sau khi thông tin HĐQT VGC nhất trí để Gelex thực hiện chào mua 95 triệu cp, chiếm 46.15% vốn hiện tại của VGC được công bố. Trong khi GEX hiện diện sắc đỏ gần 3% thì VGC lại đang giao dịch quanh tham chiếu.

NTC đang là cổ phiếu dẫn đầu của ngành bất động sản khu công nghiệp. SZCD2D hiện là 2 mã có sắc xanh tiến gần 1%, các mã còn lại trong nhóm này có sắc xanh nhẹ trên tham chiếu. IDC, BCM, VC3, ITA là những mã giảm điểm ở nhóm này.

Sắc đỏ đang chiếm ưu thế ở nhóm ngành dầu khí. Ngoại trừ GAS đang xanh ấn tượng gần 2% và là cổ phiếu đứng thứ 2 trong top những cổ phiếu duy trì sắc xanh cho VN-Index. Các cổ phiếu còn lại của nhóm ngành này đang giảm điểm nhẹ dưới 1%, riêng OIL giảm mạnh hơn 1%.

Phiên sáng: Lấy lại sắc xanh

VN-Index kết phiên sáng tăng 0.96 điểm, đạt 864.38 điểm. HNX-Index giảm 0.05 điểm đạt 113.66 điểm. Độ rộng thị trường kết phiên sáng nghiêng về bên mua với 263 mã tăng điểm và 228 mã giảm điểm.

Số mã tăng giảm trong rổ VN30 không chênh lệch nhiều, với 12 mã tăng, 16 mã giảm và 2 mã đứng giá. Ở chiều tăng điểm, SAB đang là mã dẫn đầu với mức tăng 1.8%, theo sau là GASCTD với mức tăng lần lượt là 1.7% và 1.6%. Còn ở chiều ngược lại, EIB là mã có mức giảm lớn nhất khi giảm 1.1%, theo sau là các mã NVL, HPG, VJC, PLX, VHM, VCB, STB,… đều có mức giảm trung bình quanh 0.5%.

Thanh khoản thị trường trong phiên sáng nay vẫn duy trì ở mức thấp với tổng giá trị giao dịch đạt hơn 2,400 tỷ đồng, tương ứng với khối lượng giao dịch chỉ hơn 130 triệu cp.

Diễn biến của các nhóm ngành như chứng khoán, ngân hàng, bất động sản, dầu khí,… đã được cải thiện so với khoảng thời gian đầu phiên, khi các nhóm ngành này đang từng bước thu hẹp đà giảm và phân hóa trở lại. Mặt khác, số mã giảm điểm cũng đã dần thu hẹp lại đà giảm của mình, với mức giảm chủ yếu quanh mốc 1%.

Thiết bị điện là ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 6.28%. Ngược lại, dịch vụ lưu trú, ăn uống, giải trí là ngành giảm mạnh nhất thị trường ở mức 25.75%.

Khối ngoại bán ròng 265 tỷ đồng trên sàn HOSE và 110 triệu đồng trên sàn HNX. Trong đó, DHC là mã bị bán ròng mạnh nhất trên sàn HOSE. SHS, BVS là những mã bị bán ròng nhiều nhất trên HNX.

10h30: Giằng co quanh tham chiếu

VN-Index vẫn duy trì sự giằng co quanh mức tham chiếu, hiện tại chỉ số đã giành lại sắc xanh khi xuất hiện lực mua trở lại từ nhà đầu tư.

Độ rộng thị trường tính đến 10h30 đang nghiêng về phía bên mua với 136 mã tăng điểm và 124 mã giảm điểm. Sắc đỏ tiếp tục chiếm ưu thế ở rổ VN30 khi có 11 mã tăng, 16 mã giảm và 3 mã đứng giá. EIBSAB dẫn đầu đà giảm với hơn 1%. CTD hiện đang tăng mạnh nhất ở rổ này với gần 3%. Kế đến là các cổ phiếu như CTG, GAS, STB.

Các Large Cap như VCB cùng với SABVIC là những cổ phiếu đang dẫn đầu đà giảm của chỉ số. Ở chiều ngược lại, GAS, CTG, LGC đang tác động tích cực lên VN-Index.

Nhóm cổ phiếu họ FLC giao dịch khá phấn khởi khi bật tăng tốt và chỉ có một mã ART là giảm điểm. KLF bật tăng kịch trần ấn tượng với sắc tím. Sắc xanh cũng hiện diện ở hai cổ phiếu là GABHAI. Trong khi đó ROS, FLCAMD dao động quanh mốc tham chiếu

Sự phân hóa xảy ra trong nhóm thực phẩm - đồ uống. Hai ông lớn SABVNM cùng nhau khoác sắc đỏ, theo sau là đà lao dốc của các cổ phiếu như SBT, BHN, VCF. Ngược lại, GTN đang dẫn đầu đà tăng với hơn 3%; PAN, DBC dao động quanh 1%, MSN cũng xanh nhẹ.

Nhóm vật liệu xây dựng cũng cho thấy tín hiệu khá tiêu cực. Sắc đỏ bao trùm lên các mã NKG, HPG, VCS. HT1 hiện đang tích cực với gần 1%.

Thiết bị điện hiện đang tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng hơn 6%. Dịch vụ lưu trú, ăn uống, giải trí đang là ngành có mức giảm mạnh nhất thị trường với gần 26%.

Mở cửa: Sắc đỏ hiện diện đầu phiên

Thị trường chứng khoán mở cửa trong sắc đỏ với tâm lý của nhà đầu tư dần tiêu cực trở lại sau phiên bán khá mạnh vào cuối ngày trước đó.

Đối với VN-Index, 3 mã VIC, VHMVCB là những mã đang có mức ảnh hưởng lớn đến đà giảm của thị trường chung khi cả 3 mã đều đang giảm nhẹ dưới mốc tham chiếu.

Sắc đỏ đang chiếm lĩnh ở rổ VN30 khi có 20 mã giảm, 6 mã tăng và 4 mã đứng giá (tính tới 9h30). SAB dẫn đầu với đà giảm với gần 2%, SBT giảm trên 1%, các mã còn lại của phe giảm đang có sắc đỏ nhẹ dưới tham chiếu. Ở bên kia chiến tuyến, GAS là mã tăng mạnh nhất ở rổ này với đà tăng trên 1%.

Sau phiên giao dịch tích cực trước đó, các cổ phiếu ngành ngân hàng đang bị sắc đỏ chi phối ở đầu phiên hôm nay. STBSHB đang là những cổ phiếu xanh điểm trong ngành này. NVB, LPBEIB giảm trên 1%, trong khi các cổ phiếu còn lại của nhóm này đang ngụp lặn dưới tham chiếu

SJ1VHC là những mã tăng điểm ở nhóm ngành thủy sản, riêng SJ1 giá trần đã xuất hiện ở phía bên người bán. ANV, MPCFMC giảm nhẹ dưới mốc tham chiếu.

Các cổ phiếu nhóm ngành dầu khí khá phân hóa trong đâu phiên giao dịch ngày hôm nay. Trong khi GASPVB đang giao dịch với mức giá xanh thì POW, PVS, PLX đang hiện diện sắc đỏ nhẹ dưới 1%.

Lý Hỏa

FILI