Những cổ phiếu giúp VN-Index vượt mốc 850

Những cổ phiếu giúp VN-Index vượt mốc 850

Các chỉ số thị trường biến động trái chiều trong tuần qua. VN-Index kết thúc tuần tăng 3.11% đạt mức 852.74 điểm; HNX-Index đóng cửa tuần giảm 1.82% dừng tại 107.04 điểm. VCB, VHMHPG là các mã hỗ trợ tốt nhất cho thị trường.

Thanh khoản trung bình trên cả hai sàn biến động giảm trong tuần qua. Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt hơn 260 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 4.53% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình hơn 56 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 4.40%.

Các Large Cap đầu ngành như VCBVHMHPG đồng loạt tăng điểm mạnh trong tuần qua giúp VN-Index giữ vững được đà leo dốc. Cho năm 2020, ban lãnh đạo VHM đặt mục tiêu đem về 97 ngàn tỷ đồng doanh thu và 31 ngàn tỷ đồng lãi sau thuế, tương ứng tăng 4% về lợi nhuận so với kết quả đạt được ở năm trước.

*Vinhomes lên kế hoạch 31 ngàn tỷ đồng cho năm 2020

Ngược lại VICTPBHVN là các cổ phiếu tác động tiêu cực nhất đến chỉ số. Với VIC, doanh nghiệp này đạt kế hoạch kinh doanh năm 2020 với chỉ tiêu doanh thu thuần đạt 145 ngàn tỷ đồng và lã sau thuế 5 ngàn tỷ đồng, lần lượt tăng 12% và giảm 35% so với năm 2019.

*Hé lộ kế hoạch kinh doanh của ông lớn Vingroup

Nhóm ngân hàng đã hoàn thành tốt vai trò của mình khi là trụ chính dẫn dắt thị trường đi lên. Hầu hết các cổ phiếu trong ngành đều đánh dấu một tuần giao dịch thành công như VCB, CTG, TCB, BID. Điều này đã lan tỏa tín hiệu tích cực lên toàn thị trường.

*Cấp bách tăng vốn cho các 'ông lớn' ngân hàng

Điểm nhấn phải kể đến trong tuần qua là nhóm sắt thép. Các ông lớn NKG, HPGHSG đều bứt phá ấn tượng. Trong đó, HPG đi đầu với mức tăng mạnh mẽ hơn 16%, HSG cũng giao dịch sôi động với mức tăng gần 10%.

*Dragon Capital trở thành cổ đông lớn của HPG

Trong khi đó, các mã bất động sản có những diễn biến khá bi quan trong tuần qua. Đà giảm điểm của các mã như VICKDHNLG đã khiến ngành này lao dốc. Các cổ phiếu này đều nằm trong top 5 ảnh hưởng tiêu cực nhất tuần lên VN-Index.

*Lãnh đạo mua bán cổ phiếu: Chủ tịch doanh nghiệp địa ốc ra tay

Sắc xanh tiếp tục áp đảo rổ VN30 với 27 mã tăng và chỉ 3 mã giảm điểm. Trong đó, VCB, VHM, HPGCTG là các mã hỗ trợ tốt nhất cho chỉ số.

Trên sàn HNX, SHB tiếp tục gây thất vọng khi giảm mạnh 15% trong tuần qua. Đà lao dốc của SHB chững lại phần nào nhờ phiên tăng trần vào thứ Sáu 22/05. Ngược lại, ACB tăng giá 3% và ảnh hưởng tích cực nhất đến HNX-Index.

*SHB tăng vốn điều lệ lên hơn 17,553 tỷ đồng

*Lãnh đạo ACB thay phiên nhau gom cổ phiếu

>>> Xem cổ phiếu ảnh hưởng đến chỉ số

Duy Na

FILI