Nhịp đập Thị trường 31/03: Kết phiên trên tham chiếu

Nhịp đập Thị trường 31/03: Kết phiên trên tham chiếu

Thị trường hồi nhẹ vào nửa sau phiên chiều. Qua đó, VN-Index kết phiên tăng nhẹ 0.27 điểm, đạt mức 662.53 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 0.65 điểm, đạt 92.64 điểm. Độ rộng thị trường kết phiên nghiêng về phía bên bán với 291 mã tăng điểm và 358 mã giảm điểm.

Trong rổ VN30, sắc đỏ vẫn chiếm ưu thế khi kết phiên với 13 mã tăng, 16 mã giảm và 1 mã đứng giá. Trong đó, HDB là mã tăng mạnh nhất với mức tăng 3.19%, ngược lại, ROS, CTD, EIB, VPB là những mã giảm mạnh nhất khi kết phiên nằm sàn.

Đối với VN-Index, 3 mã ngân hàng VPB, EIBSTB là những mã chính gây áp lực lên thị trường. Tuy nhiên, với động lực đến từ VIC, HPG, FPT thị trường kết phiên vẫn xanh nhẹ.

Có thể thấy, nhóm ngân hàng đã có sự đảo chiều khi kết phiên có đến 9 mã giảm điểm (gồm 3 mã nằm sàn); ngoài ra, HDB là cổ phiếu ngân hàng duy nhất có mức tăng trên 3%.

Nhóm chứng khoán có diễn biến khá cân bằng trong phiên hôm nay với 7 mã tăng, 8 mã giảm và 9 mã đứng giá. Tuy nhiên, sắc đỏ vẫn nhỉnh hơn với mức giảm bình quân đạt 0.64%.

Nhóm bất động sản đã không còn “tươi” như phiên sáng khi mức tăng bình quân cả nhóm đã giảm từ 5.39% xuống 1.74%. Trong đó, BII là mã duy nhất tăng trần trong phiên hôm nay, ngược lại có đến 11 mã giảm sàn với những cái tên quen thuộc như DXG, LDG, FLC, HAR

Về khối ngoại, kết phiên tổng giá trị bán ròng của khối ngoại trên HOSE lên tới 330 tỷ đồng và trên HNX lên tới 15 tỷ đồng. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu MSN, VIC, VNM trên sàn HOSE. PVS, VHL, là các mã bị bán ròng mạnh tại sàn HNX.

Sản xuất thiết bị, máy móc là ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 3.01%. Ngược lại, tài chính khác là ngành giảm mạnh nhất thị trường ở mức 3.69%.

14h: 15 phút hoảng loạn

Vừa mở đầu phiên chiều, VN-Index đã bất ngờ giảm gần 11 điểm dù trước đó vẫn đang tăng gần 16 điểm khi kết phiên sáng.

Tuy nhiên, chỉ trong vòng 15 phút thị trường đã nhanh chóng hồi phục về mức giảm 6 điểm và đến 13h30 thị trường đã quay về mức tăng 2 điểm.

Trước đó, sau khi kết phiên sáng, thông tin về Chỉ thị số 16 được Thủ tướng ban hành về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó nổi bật là thông tin thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc.

Qua đó, đây có thể là nguyên nhân khiến thị trường hoảng loạn trong ít phút đầu phiên chiều. Hiện ngành bất động sản vẫn là ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 2.26%. Ngược lại, tài chính khác là ngành giảm mạnh nhất thị trường ở mức 4.10%.

Phiên sáng: Họ Vin kéo chỉ số về vùng 680

VN-Index kết phiên sáng với mức tăng 15.87 điểm, đạt mức 678.13 điểm, chỉ số HNX-Index tăng 1.12 điểm, đạt mức 94.41 điểm. Độ rộng thị trường tính đến kết phiên sáng vẫn đang nghiêng về phía bên mua với 275 mã tăng điểm và 218 mã giảm điểm.

Trong rổ VN30, sắc xanh vẫn đang chiếm ưu thế với 25 mã tăng, 3 mã giảm và 2 mã đứng giá. Trong đó, ROS tiếp tục giảm mạnh trong phiên hôm nay với mức giảm 6%, EIB thu hẹp đà giảm từ hơn 3% xuống 0.64% và VPB vẫn đang giảm quanh 0.82%.

Đối với VN-Index, VIC bất ngờ mở rộng đà tăng với mức tăng 6.63% cùng với VCB, VHMVRE dẫn dắt đà tăng của thị trường. Ở chiều ngược lại, BHN, TPB, LGC vẫn đang cố gắng gây áp lực đến chỉ số tuy nhiên không thành công.

Nhóm thủy sản đang có diễn biến phân hóa khi MPC tăng đến 3.3% hay VHC tăng 1.18%, tuy nhiên ANVIDI lại đang trong sắc đỏ với mức giảm lần lượt đạt 0.74% và 1.96%.

Bất động sản là ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 5.29%. Ngược lại, nông lâm ngư là ngành giảm mạnh nhất thị trường ở mức 1.68%.

Trong đó, nhóm bất động sản có 37 mã tăng giá, 19 mã giảm giá và 23 mã đứng giá. Các mã lớn như cổ phiếu nhà họ Vin là VHM, VIC, VRE hay NVL, VPI.... là động lực chính cho đà tăng của nhóm này.

Khối ngoại bán ròng 120 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng hơn 9 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu VIC, MSN, VRE trên sàn HOSE. PVS, NTP, SHS là là các mã bị bán ròng tại sàn HNX.

10h30: Sắc xanh lan tỏa

VN-Index tiếp tục chuyển biến tích cực khi nới rộng đà tăng lên đến 14 điểm với sắc xanh lan tỏa trong nhiều nhóm ngành như bán lẻ, ngân hàng, công nghệ thông tin....

Trong rổ VN30, sắc xanh vẫn đang chiếm lĩnh với 25 mã tăng, 4 mã giảm và 1 mã đứng giá. Đối với VN-Index, VCB, VICVHM tiếp tục giữ vững đà tăng của thị trường. Ở chiều ngược lại, 3 cổ phiếu ngân hàng VPB, TPBEIB đang cố gắng gây áp lực lên thị trường.

Có thể thấy, nhóm ngân hàng nâng tổng số mã giảm giá lên 4, tuy vậy với sắc xanh đến từ 9 mã còn lại đã giúp cả nhóm vẫn giữ được những chuyển biến tích cực. Trong đó, VCB đóng góp nhiều nhất với mức tăng 4.26%, theo sau là BID với mức tăng 3.24%.

Hòa chung với diễn biến của thị trường, các cổ phiếu ngành bán lẻ đa số đang trong sắc xanh với mức tăng bình quân đến 3.37% của cả nhóm ngành. Trong đó các cổ phiếu có vốn hóa lớn như MWG, VGC đều đang tăng tốt với mức tăng hơn 4% và gần 1.5%.

Ngoài ra, nhóm bất động sản khu công nghiệp cũng đang có nhiều chuyển biến trái ngược nhau khi ông lớn BCM đã tăng 3.03%, ITA tăng hơn 1%, ngược lại VCRTIP đang giảm quanh mức 1% hay VRCBII đang ở mức tham chiếu.

Bất ngờ là bộ đôi DXGLDG đi ngược thị trường khi giảm sàn.

Công nghệ và thông tin hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 3.88%. Ngược lại, dịch vụ tư vấn hỗ trợ tiếp tục là ngành giảm mạnh nhất thị trường ở mức 1.51%.

Khởi sắc đầu phiên

VN-Index sau 3 phiên tăng liên tiếp ở tuần trước đã sụt giảm hơn 4.8% vào đầu tuần này (30/03) do gặp áp lực chốt lời từ nhóm Large Cap cũng như chịu ảnh hưởng từ thị trường các nước trong khu vực. Tuy vậy, bước sang phiên hôm nay 31/03, thị trường đã khởi sắc với mức tăng gần 9 điểm sau ATO.

Độ rộng thị trường tính đến 9h30 đang nghiêng hẳn về phía bên mua với 205 mã tăng và 103 mã giảm điểm. Trong rổ VN30 sắc xanh đang chiếm lĩnh với 25 mã tăng, 4 mã giảm và 1 mã đứng giá.

Đối với chỉ số VN-Index, VCB, BIDVHM là những mã chính đang khoác lên sắc xanh cho thị trường. Ở chiều ngược lại, áp lực đến từ EIB, VIC, QCG đang cố gắng kìm hãm đà tăng của chỉ số.

Nhóm ngân hàng tăng khá tốt đầu phiên với mức tăng 2.41% bình quân cho cả nhóm. Trong đó, EIBTPB là 2 mã duy nhất đang trong sắc đỏ với mức giảm lần lượt đạt 3.82% và 0.54%, còn lại là 9 mã tăng và 2 mã đứng giá.

Bán lẻ hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 3.24%. Ngược lại, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường ở mức 1.51%.

Như Xuân

FILI