Nhịp đập Thị trường 09/03: VN-Index xuống mức thấp nhất trong gần 30 tháng

Nhịp đập Thị trường 09/03: VN-Index xuống mức thấp nhất trong gần 30 tháng

VN-Index kết phiên giảm 6.28%, đạt mức 835.49 điểm, ghi nhận mức thấp nhất từ tháng 11/2017; chỉ số HNX-Index giảm 7.32 điểm và đạt mức 106.34 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 106 mã tăng và 632 mã giảm.

Diễn biến thị trường cả phiên chiều là hình ảnh của một chiếc xe đang chạy xuống dốc đèo, bởi tất cả những gì đã xảy ra chỉ có giảm và giảm sâu hơn nữa.

Chỉ có EIB, NVL, SBT, MSN, SAB, VJCREE né được cảnh sàn, tuy nhiên thực sự chỉ có EIBNVL là có phần khả quan nhất với sắc đỏ gần 2%, các mã còn lại đều mất hơn 3% thị giá. Khối ngoại vẫn mua ròng VNM, CTG, HDB, STB.

Các hợp đồng tương lại cũng chịu cảnh nằm sàn với cả 4 đều hiện sắc xanh dương và trống bên mua, qua đó ấn định mức giảm hơn 58 điểm, đồng thời basis -8.75 điểm giữa VN30F2003, VN30 thể hiện suy nghĩ của nhà đầu tư rằng đà giảm sẽ còn tiếp diễn trong phiên tới.

Xét về góc độ nhóm ngành thì cũng không khá khẩm hơn bởi hầu như nhóm này cũng hiện sắc xanh dương, trong đó nhóm dệt may, xây dựng, săm lốp, bất động sản dân dụng và khu công nghiệp xuất hiện khá nhiều.

Khối ngoại bán ròng gần 100 tỷ đồng trên sàn HOSE và gần 2 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu MSN, VCB, VRE, VIC trên sàn HOSE. PLC, PTI, CAP là các mã bị bán ròng tại sàn HNX.

14h00: VN-Index giảm cận sàn

Tâm lý chung của nhà đầu tư vẫn khá hoảng loạn nên đã tạo nên áp lực báo tháo mạnh, điều này đã khiến VN-Index lao dốc hơn 6%.

Độ rộng thị trường tính tới 14h đang nghiêng về bên bán với 84 mã tăng và 598 mã giảm điểm. Hiện trên sàn HOSE có 143 mã sàn, sàn HNX dừng lại ở mức 62 mã sàn.

Rổ VN30 hiện chìm đắm trong sắc đỏ với áp lực bán tháo từ nhà đầu tư. Cụ thể, 1 nửa số cổ phiếu trong rổ này đều đồng loạt nằm sàn, điển hình CTD, CTG, GAS, PLX,…. MSN dù đã tạo nên sự bất ngờ khi đã xuất hiện sắc xanh trong phiên sáng, và có lúc bứt phá hơn 4% nhưng tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư cũng đã đưa MSN trở về với sắc đỏ.

Xét về mức độ ảnh hưởng, VIC, VCB, VHMBID hiện là những nguyên nhân chính khiến thị trường lao dốc không phanh. Ở phía ngược lại, QCG, GABVSH là những cổ phiếu có tác động tích cực nhưng không thể kìm hãm đà giảm sâu của thị trường.

Dòng ngân hàng đang bị bán tháo liên tục, EIB, ACB, VIB cùng với NVB đều xuất hiện sắc đỏ trong khi các cổ phiếu còn lại đều nằm sàn.

Hòa chung với diễn biến hiện tại của thị trường, ngành bất động sản dân dụng cũng cho thấy bộ mặt vô cùng u ám. Bộ ba nhà Vigroup cùng nắm tay nhau khoác sắc xanh dương, DXG mặc dù tạo bất ngờ ở phiên ngày 06/03/2020 bằng sắc tím lịm thì trong phiên hôm nay đã khoắc sắc xanh sàn với áp lực bán tháo khá mạnh, DIG, HDC cùng chung số phận khi đều đã nằm sàn la liệt.

MML đang tạo nên sự đột biến khi “miễn nhiễm” với hàng loạt tin xấu khi xuất hiện sắc xanh, đồng thời bứt phá gần 5%. Ngược lại, VNM lao dốc khá sâu hơn 4%, tuy nhiên khối ngoại đang mua vào cổ phiếu này khá nhiều, nhiều khả năng quỹ ngoại là F&N Dairy đang tiếp tục mua vào khi đã đăng ký mua thêm 17.4 triệu cổ phiếu này đến đầu tháng 04/2020.

Phiên sáng: 173 mã giảm sàn!

VN-Index kết phiên giảm 5.79%, đạt mức 839.85 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 6.97 điểm và đạt mức 106.69 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 76 mã tăng và 553 mã giảm (trong đó có 173 mã giảm sàn). Thanh khoản trong phiên sáng nay đạt kỷ lục khi vượt 210 triệu cổ phiếu được khớp lệnh tại sàn HOSE.

Diễn biến thị trường càng ngày càng đi xuống khi các nhà đầu tư dần mất kiên nhẫn, để rồi bắt đầu bán ra nhiều hơn. Nhiều khả năng chỉ tới khi nào đến các nhà đầu tư “trâu lì” nhất cũng phải “đầu hàng” và có các động thái thoát hàng, khả năng thị trường có hồi phục mới bắt đầu gia tăng. Giả định này đối với VN-Index sẽ là vùng quanh mốc 800 điểm, trong khi với HNX-Index sẽ là vùng quanh mốc 100 điểm.

Số mã nằm sàn tại rổ VN30 đã đạt tới con số 12 với sự góp mặt của CTG, PNJ, trong khi đó MSN giảm thấp nhất ở mức hơn 1%. STB,CTG, VNM, SBT, HDB là những mã được khối ngoại mua ròng mạnh tại rổ này.

Hàng loạt các mã ngân hàng cũng nằm sàn la liệt như VCB, CTG, BID, SHB, TPB, LPB và không có mã nào nhóm này hiện sắc xanh.

VJC cũng đã rớt mạnh trở lại tại nhóm hàng không, trong khi HVN nằm sàn. Khối ngoại tuy thế lại hoạt động không mấy mạnh mẽ khi chỉ bán ròng gần 45 tỷ đồng trên sàn HOSE, và mua ròng gần 0.5 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu MSN, VCB, VRE, VIC trên sàn HOSE. TIG, WCS, SD6 là các mã được bán ròng tại sàn HNX.

11h15: Thêm một cú vồ mạnh từ phe Bear

Thị trường tiếp tục trải qua một đợt bán tháo khi các chỉ số tiếp tục rớt sâu, điển hình như VN-Index mất gần 50 điểm, HNX-Index hơn 6 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về bên bán với 78 mã tăng và 535 mã giảm.

Toàn bộ mã rổ VN30 đều giảm điểm, trong đó có tới 27 mã mất hơn 5% giá trị. Đặc biệt hơn, có tới 8 mã nằm sàn la liệt là BID, BVH, PLX, ROS, SSI, STB, SSI, MWG. MSN cũng đã mất sắc xanh dưới áp lực bán tháo này.

Không có bất kỳ nhóm nào thoát được cảnh sắc đỏ xen kẽ sắc xanh dương, điển hình như nhóm ngân hàng, dầu khí, chứng khoán, khu công nghiệp,….. Ngay cả nhóm dược và dụng cụ y tế cũng chỉ có DNM bứt phá hơn 6%, còn lại DHG, IMP, PME chìm trong sắc đỏ

AMD, QCG. GAB là những mã đi ngược thị trường ấn tượng trong phiên sáng nay.

10h30: Đà giảm chững lại

VN-Index đã có nhịp hồi nhẹ, song nhanh chóng rớt trở lại sau đó chứng tỏ tâm lý chung của nhà đầu tư vẫn khá hoảng loạn.

Độ rộng thị trường tính tới 10h30 đang nghiêng về bên bán với 73 mã tăng và 467 mã giảm điểm. Rổ VN30 hiện chìm đắm trong sắc đỏ với áp lực bán tháo từ nhà đầu tư. Cụ thể, GAS, PLX, ROS cùng nhau khoác sắc xanh dương, có đến 24 cổ phiếu đã đánh mất hơn 2% giá thị trường. Ở phía sắc xanh, MSN hiện đang là tâm điểm của nhóm này khi thoát khỏi sắc đỏ và có lúc bứt phá gần 4%.

Xét về mức độ ảnh hưởng, VIC, VCB, VHMBID đang là những tác nhân chính khiến thị trường lao dốc không phanh. Ở phía ngược lại, QCG, GABSTG là những cổ phiếu có tác động tích cực nhưng không thể kìm hãm đà giảm sâu của thị trường.

Lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm 22 điểm cơ bản xuống 0.54%. Trong khi đó, đồng Yên Nhật tăng giá mạnh nhất kể từ năm 2016 (tăng 1.2% lên mức 104.1 Yên đổi 1 USD).

AMD hiện đang tạo nên sự bất ngờ với đa số nhà đầu tư khi đang khoác sắc tím, cùng với thanh khoản cao nhất từ trước tới nay (hơn 20 triệu cổ phiếu).

QCG cũng là một mã đi lại xu hướng chung với sắc tím thứ 8 liên tiếp, đồng thời đạt thanh khoản hơn 1 triệu cổ phiếu.

Sau khi tạo sự đột biến về giá lẫn khối lượng trong tuần trước, SHB đã nằm sàn trong phiên hôm nay với dư bán hơn 13 triệu cổ phiếu.

Mở cửa: Giảm 44 điểm

Hàng loạt cú sốc dồn dập như diễn biến giá dầu, những ca nhiễm Covid-19 mới tại Việt Nam đã  lấn át mọi tín hiệu kỹ thuật, đồng thời khiến tâm lý chung của thị trường chỉ là hoảng loạn, từ đó dẫn đến động thái bán tháo hàng loạt.

Độ rộng thị trường tính tới 9h30 đang nghiêng về bên bán với 61 mã tăng và 382 mã giảm điểm.

Thị trường phái sinh mất hơn 35 điểm sau ATO, dự báo trước cú sụt hơn 40 điểm sau ATO của VN-Index. Rổ VN30 tràn ngập sắc đỏ với chỉ NVL còn giữ được tham chiếu, còn lại dều sụt hơn 2%, trong đó PLX, ROSGAS sàn.

Thị trường Châu Á cũng không khá khẩm gì hơn khi chỉ số TOPIX mất gần 4%, Nikkei 225 gần 6%, Hang Seng nhẹ hơn gần 3%.

Giá dầu có cú rơi “lịch sử” khi có lúc mất hơn 31% - mức giảm lớn nhất kể từ 17/01/1991, với lý do đến từ cuộc chiến giá dầu giữa Saudi Arabia - nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới - với Nga khi nước này dự định sẽ đẩy nguồn cung giá dầu lên hơn 10 triệu thùng 1 ngày vào tháng 04/2020, sau khi thoản thuận cắt giảm sản lượng giữa OPEC và Nga kết thúc vào cuối tháng 03/2020.

Sàn HOSE chỉ có GABAMD, 2 mã liên quan đến thương vụ sáp nhập gần đây, xanh với GAB đạt hơn 4%, còn AMD tăng cận trần.

Lý Hỏa

FILI