Nhịp đập Thị trường 03/03: Phiên hồi thứ 2, khối ngoại vẫn bán ròng

Nhịp đập Thị trường 03/03: Cổ phiếu họ FLC ‘xanh mướt’

Thị trường tiếp tục thu hẹp đà tăng vào phiên chiều; trong đó, sắc xanh lan tỏa trong nhóm cổ phiếu dệt may và cả cổ phiếu họ FLC, cổ phiếu ngân hàng tiếp tục dẫn dắt đà tăng của thị trường.

Độ rộng thị trường tính đến 14h10 nghiêng về phía bên mua với 280 mã tăng điểm và 188 mã giảm điểm. Trong rổ VN30, sắc đỏ đang cố gắng vươn lên với 22 mã tăng điểm, 6 mã giảm điểm và 2 mã đứng giá.

Xét về mức độ ảnh hưởng đến VN-Index, 3 cổ phiếu ngành ngân hàng BID, CTG, VCB đang dẫn dắt đà tăng của chỉ số. Ở chiều ngược lại VIC, GEX cùng bới VCF đang gây áp lực đến thị trường.

Cổ phiếu ngành ngân hàng tiếp tục dẫn dắt đà tăng của thị trường với mức tăng bình quân 2.44% của cả nhóm. Trong đó, CTG tiếp tục giữ vững mức tăng hơn 4% của mình vào phiên chiều và BID cũng mở rộng đà tăng hơn 4%. Ngược lại, NVB hiện là mã ngân hàng giảm nhiều nhất với mức giảm 2.3%.

Các cổ phiếu họ FLC trong phiên hôm nay đều đang khởi sắc với HAI, KLF chạm trần, “siêu nhân” GAB tiếp tục thiết lập mức đỉnh mới khi tăng hơn 6.5%, ngoài ra FLCROS cũng đang tăng tốt ở mức 3.19% và 2.18%.

Nhóm cổ phiếu ngành dệt may cũng đang tỏa sáng với EVE tăng hơn 3%, GILTCM tăng quanh 2% và TNG tăng 1.45%. Ở chiều ngược lại, chỉ có ADS đang trong đà giảm với mức giảm đạt 0.93%.

Chế biến thủy sản hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 2.49%. Ngược lại, dịch vụ lưu trú, ăn uống, giải trí hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường ở mức 3.04%.

Phiên sáng: Khối ngoại bán ròng, thủy sản 'dậy sóng'

VN-Index kết phiên sáng tăng 7.63 điểm, đạt mức 892.06 điểm; chỉ số HNX-Index tăng 2.04 điểm lên mức 112.71 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về phía bên mua với 340 mã tăng và 202 mã giảm điểm.

Trong rổ VN30, sắc xanh đang chiếm lĩnh với 26 mã tăng điểm, 2 mã giảm điểm và 2 mã đứng giá. Trong đó, VPB là mã đóng góp nhiều nhất (gần 1 điểm) vào đà tăng của chỉ số VN30-Index, ngược lại STBVIC là 2 mã đang giảm nhẹ quanh mức 0.47% và 0.09%.

Đối với chỉ số VN-Index, BID, CTGGAS tiếp tục là 3 nhân tố chính thúc đẩy đà tăng của thị trường. Ở chiều ngược lại VIC, VHMGEX vẫn là những mã chính đang kìm hãm đà tăng của thị trường.

Kết phiên sáng, sắc xanh vẫn đang chiếm lĩnh nhóm ngân hàng với 12 mã tăng điểm và 1 mã đứng giá. Mức tăng bình quân của cả nhóm đạt 1.98%. Trong đó, CTG là mã ngân hàng tăng mạnh nhất với mức tăng 4.12%, qua đó đóng góp gần điểm vào đà tăng của chỉ số. EIB giảm nhẹ trong phiên sáng và nhanh chóng quay về mức tham chiếu khi kết phiên

Hòa cùng sắc xanh với ngân hàng, nhóm thủy sản cũng “dậy sóng” trong phiên hôm nay khi ANV, VHC, AAMMPC đều đang tăng tốt, lần lượt đạt mức tăng 1.17%, 2.31%, 3.48% và 4.07%, riêng IDI đang dao động quanh mức tham chiếu.

Khối ngoại bán ròng hơn 51 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng đến 47 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở VCB, STB, HPG trên sàn HOSE và SHB, PVS đối với sàn HNX.

Thiết bị điện là ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 2.41%. Ngược lại, nông -lâm - ngư là ngành giảm mạnh nhất thị trường ở mức 0.62%.

10h30: Giữ vững đà tăng

Đến 10h30, mặc dù thị trường không còn “hưng phấn” như đầu phiên, tuy nhiên cả VN-IndexHNX-Index vẫn giữ được sắc xanh rất tốt với mức tăng hơn 8 điểm và 2 điểm.

Độ rộng thị trường đến giữa phiên sáng vẫn đang nghiêng về sắc xanh với số mã tăng gấp đôi số mã giảm lần lượt đạt 280 mã và 140 mã. Trong rộ VN30, sắc đỏ nhỉnh hơn so với đầu phiên tuy nhiên sắc xanh vẫn đang chiếm ưu thế với 23 mã tăng điểm, 3 mã giảm điểm và 4 mã đứng giá.

Xét về mức độ ảnh hưởng đến VN-Index, BID, CTGGAS vẫn là những mã chính đang dẫn dắt thị trường, tuy nhiên cổ phiếu GAS đã thu hẹp đà tăng so với đầu phiên. Ở chiều ngược lại 2 ông lớn họ nhà Vingoup là VICVHM cùng với cổ phiếu ngành điện GEX đang cố gắng gây áp lực lên chỉ số.

Nhóm sản phẩm cao su có diễn biến khá tích cực khi VRC, DRC, SRC đều đang trong sắc xanh với mức tăng lần lượt đạt 1.85%, 0.9% và 1.3%, tuy nhiên CSM vẫn đang giảm nhẹ ở mức 0.34%.

Ngược lại, nhóm mía đường lại có diễn biến không mấy tích cực khi KTS nằm sàn, SLSLSS lần lượt giảm 1.55% và 0.92%, diễn biến của SBT tương đối ổn định hơn với mức tăng 0.23%.

Họ FLC diễn biến tích cực trong phiên sáng hôm nay. AMD, HAI tăng trần, trong khi FLCGAB tăng trên lần lượt tăng trên 3% và 5%.

Thiết bị điện là ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 2.14%. Nông - Lâm - Ngư là ngành giảm mạnh nhất thị trường ở mức 0.62%.

Mở cửa: Hàng loạt nhóm ngành khởi sắc

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có phiên phục hồi đầu tuần (02/03) cùng với xu hướng của nhiều thị trường trong khu vực. Mở đầu phiên hôm nay, sắc xanh tiếp tục lan rộng khi thị trường bật tăng mạnh hơn 10 điểm sau phiên ATO.

Độ rộng thị trường tính tới 9h30 nghiêng hẳn về phía bên mua với 262 mã tăng và 58 mã giảm điểm. Sắc xanh cũng chiếm lĩnh trong rổ VN30 khi cả rổ có 28 mã tăng điểm, 2 mã giảm điểm và không có mã đứng giá.

Ông lớn ngành dầu khí GAS và 2 mã ngân hàng BID, VCB đang dẫn đầu đà tăng của thị trường. Trong đó, với mức tăng hơn 3.5% đầu phiên, GAS đã đẩy VN-Index tăng hơn 2 điểm. Ở chiều ngược lại, VIC, EIB, NVL là những mã chính đang cố gắng kiềm hãm đà tăng của thị trường.

Sau phiên ATO, sắc xanh xuất hiện ở hầu hết các nhóm ngành như ngân hàng, bất động sản, bán lẻ, công nghệ thông tin, thiết bị điện...

Trong đó, nhóm ngân hàng gây ấn tượng khi cả nhóm chỉ có 1 mã EIB giảm giá, còn lại đều tăng tốt từ 1%. Đồng thuận với nhóm ngân hàng, sắc xanh trong nhóm bất động sản cũng đang chiếm cũng đang chiếm ưu thế với 49 mã tăng giá trong khi chỉ có 5 mã giảm giá. BIIQCG hiện là 2 mã đang tăng trần trong nhóm này

Tiện ích hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 2.69%. Đặc biệt, toàn ngành không có nhóm nào giảm, riêng dịch vụ tư vấn, hỗ trợ là ngành tăng ít nhất với mức tăng 0.02%.

Như Xuân 

FILI