Vàng thế giới tăng sau cuộc họp chính sách của Fed

Vàng thế giới tăng sau cuộc họp chính sách của Fed

Giá vàng tăng vào ngày thứ Tư (20/09), sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất nhưng đưa ra quan điểm “diều hâu” đối với chính sách trong tương lai.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng tiến 0.69% lên 1,970.1 USD/oz.

Ngân hàng trung ương Mỹ đã giữ lãi suất ổn định nhưng giữ vững lập trường “diều hâu”, với dự kiến sẽ có thêm 1 đợt nâng lãi suất nữa vào cuối năm nay và chính sách tiền tệ tiếp tục thắt chặt đáng kể cho đến năm 2024 so với dự báo trước đó.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết các quan chức thảo luận “từng cuộc họp” về lãi suất và “chúng tôi sẵn sàng nâng lãi suất thêm nữa nếu thích hợp”.

Ngay sau quyết định này, nhà đầu tư đã giảm kỳ vọng về việc hạ lãi suất vào năm tới.

Trong khi vàng được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát gia tăng, lãi suất cao hơn thúc đẩy lợi suất trái phiếu Mỹ cạnh tranh, làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Chuyên gia phân tích Suki Cooper của Standard Chartered cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng rủi ro tăng giá của vàng sẽ bị hạn chế trong ngắn hạn và đà tăng giá có thể không được duy trì cho đến khi thị trường ngày càng tin tưởng rằng lãi suất toàn cầu và lãi suất của Mỹ sẽ giảm và đồng USD suy yếu”.

Đồng USD đã xoá bớt đà giảm và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng sau quyết định của Fed.

Chuyên gia phân tích Giovanni Staunovo của UBS nhận định: “Điều vẫn khiến giá vàng được hỗ trợ là nhu cầu vững chắc từ các ngân hàng trung ương, vốn tiếp tục đa dạng hoá sang vàng”.

An Trần (theo CNBC)

FILI