Vàng thế giới tăng nhẹ chờ loạt dữ liệu kinh tế Mỹ

Vàng thế giới tăng nhẹ chờ loạt dữ liệu kinh tế Mỹ

Giá vàng tăng nhẹ vào ngày thứ Hai (28/08), được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng USD và lợi suất trái phiếu, trong khi nhà đầu tư chờ đợi loạt dữ liệu kinh tế của Mỹ trong tuần này để có thêm gợi ý về triển vọng lãi suất.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.3% lên 1,919.66 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.4% lên 1,946.80 USD/oz.

Đồng USD suy yếu, làm vàng trở nên ít đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm dao động dưới mức đỉnh gần đây.

Trọng tâm trong tuần này sẽ là báo cáo chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân PCE của Mỹ công bố vào ngày 31/08 và báo cáo việc làm tháng 8 công bố vào ngày 01/09 để hiểu rõ hơn về sức mạnh của nền kinh tế.

Bart Melek, Trưởng bộ phận chiến lược hàng hoá tại TD Securities, cho biết: “Thị trường lao động mạnh mẽ, số lượng việc làm và tiền lượng cao cho thấy áp lực liên tục lên tiền lương và lạm phát, có nghĩa là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể giữ lãi suất cao hơn trong một thời gian dài”.

Fed có thể cần phải nâng lãi suất thêm nữ để hạ nhiệt lạm phát vẫn còn quá cao, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết tại Hội nghị thường niên ở Jackson Hole, Wyoming vào ngày 25/08.

Lãi suất cao hơn sẽ làm tăng lợi suất trái phiếu, làm kim loại không đem lại lợi suất trở nên kém hấp dẫn hơn.

Nhà đầu tư đang dự báo xác suất 56% có thêm một đợt nâng lãi suất nữa trong năm 2023, và khả năng 40% Fed sẽ giữ lãi suất không đổi trong thời gian còn lại của năm, theo công cụ CME FedWatch cho thấy.

An Trần (theo CNBC)

FILI