Vàng thế giới giảm 3 tuần liên tiếp

Vàng thế giới giảm 3 tuần liên tiếp

Giá vàng tăng nhẹ vào ngày thứ Sáu và ghi nhận 3 tuần suy giảm liên tiếp, do khả năng đạt được thoả thuận trần nợ vào phút cuối và do thước đo lạm phát tại Mỹ nóng hơn dự báo đã làm tăng kỳ vọng lãi suất sẽ cao hơn trong thời gian dài hơn.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.35% lên 1,947.09 USD/oz, sau khi tăng 0.9% trước đó. Hợp đồng vàng tương lai gần như đi ngang ở mức 1,944.30 USD/oz.

Nhà Trắng và các nghị sĩ Đảng Cộng hoà trong Quốc hội Mỹ đặt mục tiêu hoàn tất những bước cuối cùng về một thoả thuận nâng trần nợ trong 2 năm.

Vàng đã chạm mức thấp nhất trong 2 tháng alf 1,936.59 USD/oz trong phiên giao dịch châu Á, và mất 1.7% trong tuần qua.

Tai Wong, nhà đầu tư kim loại độc lập tại New York, nhận định: “Mặc dù có những tín hiệu tích cực, nhưng một thoả thuận nợ vẫn có thể khó đạt được trước ngày 01/6”.

Tuy nhiên, “những người chơi ngắn hạn kỳ vọng một thoả thuận sẽ đạt được và đã bán sau khi dữ liệu lạm phát cho thấy khả năng nâng lãi suất vào tháng 6 tới”.

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi cho mục tiêu lạm phát 2%, đã tăng 4.4% trong 12 tháng tính đến tháng 4 sâu khi tăng 4.2% trong tháng 3.

Nhà đầu tư hiện đang cược rằng Fed sẽ nâng lãi suất lần thứ 11 liên tiếp vào tháng 6, điều này sẽ làm giảm sức hấp dẫn của kim loại không đem lại lợi suất.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm và chỉ số đồng USD dao động gần mức cao nhất kể từ giữa tháng 3/2023, cả 2 đều ghi nhận tuần tăng thứ 3 liên tiếp.

An Trần (theo CNBC)

FILI