Dầu tăng 3 tuần liên tiếp

Dầu tăng 3 tuần liên tiếp

Giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 10 tháng vào ngày thứ Sáu (15/09) và ghi nhận tuần tăng thứ 3 liên tiếp, do động thái cắt giảm sản lượng của Ả-rập Xê-út kết hợp với sự lạc quan xung quanh nhu cầu của Trung Quốc đã thúc đẩy giá dầu thô.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu Brent tiến 23 xu (tương đương 0.3%) lên 93.93 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 61 xu (tương đương 0.7%) lên 90.77 USD/thùng. Cả 2 hợp đồng dầu đều dao động ở mức cao nhất trong 10 tháng trong phiên thứ 5 liên tiếp, và vọt 4% trong tuần qua.

Giá dầu cũng hướng đến ghi nhận quý tăng mạnh nhất kể từ cuộc xung đột Nga – Ukraine vào quý 1/2022.

Fiona Cincotta, Chuyên gia phân tích tại City Index, nhận định: “Những lo ngại về nguồn cung tiếp tục là động lực chính thúc đẩy giá dầu kể từ khi Ả-rập Xê-út và Nga trong tháng này thông báo gia hạn cắt giảm nguồn cung tổng cộng 1.3 triệu thùng/ngày đến cuối năm nay.

Dữ liệu doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp tốt hơn kỳ vọng của Trung Quốc cũng thúc đẩy giá dầu trong tuần này, với các điều kiện kinh tế của Trung Quốc được coi là rất quan trọng đối với nhu cầu dầu trong thời gian còn lại của năm.

Dữ liệu vào ngày thứ Sáu cho thấy hoạt động lọc dầu tại Trung Quốc vọt gần 20% so với cùng kỳ năm trước khi các nhà sản xuất duy trì công suất hoạt động ở mức cao để tận dụng nhu cầu cao trên toàn cầu đối với các sản phẩm dầu.

Chuyên gia phân tích Peter McNally của Third Bridge cho biết kỳ vọng sản lượng dầu tại Mỹ giảm cũng thúc đẩy giá dầu trong những tuần gần đây.

Vào ngày thứ Sáu, dữ liệu từ Baker Hughes cho thấy số giàn khoan dầu tại Mỹ tăng 2 giàn trong tuần này lên 515 giàn, mức cao nhất kể từ tháng 4/2023. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước, số giàn khoan dầu đã giảm 84 giàn.

An Trần (theo CNBC)

FILI