Dầu lùi bước sau khi vượt mốc 90 USD/thùng

Dầu lùi bước sau khi vượt mốc 90 USD/thùng

Giá dầu giảm vào ngày thứ Năm (27/01) sau khi dầu Brent chạm đỉnh 7 năm trên 90 USD/thùng, khi thị trường cân bằng những lo ngại về nguồn cung ep hẹp trên thế giới với những kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm thắt chặt chính sách tiền tệ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent lùi 62 xu xuống 89.34 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 74 xu còn 86.61 USD/thùng trong một phiên biến động với cả 2 hợp đồng đều trồi sụt trong phiên.

Giá dầu đã tăng vọt vào ngày 26/01, với dầu Brent vượt mốc 90 USD/thùng lần đầu tiên trong 7 năm trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây. Mối đe dọa từ phiến quân Houthi đối vói Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cũng làm tăng thêm lo ngại trên thị trường dầu.

Nga, nhà sản xuất dầu lớn thứ 2 thế giới, và phương Tây đang bất đồng về Ukraine, làm dấy lên lo ngại nguồn cung cấp năng lượng cho châu Âu có thể bị gián đoạn, mặc dù lo ngại này tập trung vào nguồn cung cấp khí đốt hơn là dầu thô.

Nga cho biết rõ ràng Mỹ không sẵn sàng giải quyết những lo ngại an ninh chính của Moscow trước vấn đề Ukraine, nhưng vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland  cho biết Mỹ hy vọng Nga sẽ nghiên cứu những gì Washington đã đưa ra và quay trở lại bàn đối thoại.

Gây áp lực lên giá dầu, Fed cho biết vào ngày 26/01 về khả năng nâng lãi suất trong tháng 3/2022 và lênh kế hoạch kết thúc chương trình mua trái phiếu vào tháng đó để kiềm chế lạm phát.

Đồng USD đã tăng sau tuyên bố của Fed, làm dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua sử dụng những đồng tiền khác. Vào ngày thứ Năm, chỉ số của đồng USD đã tiến lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2021.

Thị trường đang bắt đầu hướng sự chú ý đến cuộc họp ngày 02/02/2022 của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là nhóm OPEC+.

OPEC+ có thể sẽ bám sát kế hoạch nâng mục tiêu sản lượng trong tháng 3/2022, Reuters đưa tin.

Tuy nhiên, nhóm này phải đối mặt với những hạn chế về năng lực sản xuất của một số thành viên.

An Trần (Theo CNBC)

FILI