Dầu giảm xuống đáy 1 tuần sau quyết định lãi suất của Fed

Dầu giảm xuống đáy 1 tuần sau quyết định lãi suất của Fed

Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong 1 tuần vào ngày thứ Tư (20/09), sau khi Fed giữ nguyên lãi suất như dự kiến, nhưng củng cố lập trường “diều hâu” với việc một đợt nâng lãi suất nữa được dự kiến diễn ra vào cuối năm nay.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent lùi 0.86% xuống 93.53 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 1.01% còn 90.28 USD/thùng.

Đó là mức đóng cửa thấp nhất của hợp đồng dầu Brent kể từ ngày 13/09/2023.

Bất chấp đà giảm trong phiên, dầu Brent vẫn nằm trong vùng quá mua (overbought) về mặt kỹ thuật trong 14 phiên liên tiếp, chuỗi dài nhất kể từ năm 2012.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn dự báo lãi suất sẽ đạt đỉnh trong năm nay ở mức 5.50% - 5.75%, chỉ cao hơn 0.25 điểm phần trăm so với phạm vi hiện tại.

Việc nâng lãi suất để kìm hãm lạm phát có thể làm trì trệ tăng trưởng kinh tế và làm giảm nhu cầu dầu.

Chuyên gia phân tích tại Ritterbusch and Associates cho biết: “Sự kết hợp của việc nâng lãi suất thêm nữa, sức mạnh của đồng USD và đà tăng giá dầu sẽ làm tăng khả năng xảy ra suy thoái”.

Trong khi đó, các thị trường năng lượng hầu như không phản ứng với dữ liệu năng lượng của Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô giảm như kỳ vọng trong tuần trước.

Cụ thể, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm chủ yếu do xuất dầu dầu tăng mạnh, trong khi dự trữ xăng và dầu diesel giảm khi các nhà máy lọc dầu bắt đầu bảo trì vào mùa thu năm nay.

Dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm 2.1 triệu thùng trong tuần trước, trùng khớp với dự báo giảm 2.2 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Reuters.

Tại Anh, dữ liệu cho thấy lạm phát bất ngờ giảm trong tháng 8, khi chỉ số chí tiêu dùng CPI hạ 0.1 điểm phần trăm xuống 6.7%, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2022. Goldman Sachs dự báo Ngân hàng Trung ương Anh quốc (BoE) sẽ giữ nguyên lãi suất vào ngày thứ Năm (21/09).

An Trần (Theo CNBC)

FILI