Dầu giảm hơn 1% do lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu

Dầu giảm hơn 1% do lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu

Giá dầu giảm vào ngày thứ Ba (24/01), do lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu và dự báo dự trữ dầu tại Mỹ tăng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba , hợp đồng dầu Brent lùi 1.15 USD (tương đương 1.3%) xuống 87.04 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 96 xu (tương đương 1.2%) còn 80.66 USD/thùng.

Hoạt động kinh doanh của Mỹ trì trệ vào tháng 01/2023, giảm tháng thứ 7 liên tiếp, mặc dù sự suy giảm được điều chỉnh ở cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ lần đầu tiên kể từ tháng 9/2022, và niềm tin kinh doanh được củng cố khi năm mới bắt đầu.

Chuyên gia phân tích Edward Moya của Oanda nhận định: “Nền kinh tế Mỹ vẫn có thể bị ảnh hưởng và một số nhà kinh doanh năng lượng vẫn hoài nghi về việc nhu cầu dầu thô của Trung Quốc sẽ phục hồi nhanh như thế nào trong quý này”.

Hoạt động kinh doanh của khu vực đồng Euro đã bất ngờ phục hồi với mức tăng trưởng khiêm tốn trong tháng 01, chỉ số quản lý mua hàng PMI nhanh của S&P Global cho thấy. Tuy nhiên, hoạt động kinh tế khu vực tư nhân của Anh đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong 2 năm.

Các nền kinh tế thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vinh (GCC) sẽ tăng trưởng trong năm nay với tốc độ bằng 50% so với năm 2022 do doanh thu từ dầu mỏ bị ảnh hưởng tiêu cực do dự báo suy thoái kinh tế toàn cầu, theo cuộc thăm dò của Reuters cho thấy.

Trong khi đó, dự trữ dầu thô tại Mỹ được dự báo sẽ tăng 1 triệu thùng trong tuần trước, còn dự trữ các sản phẩm chưng cất giảm, Reuters dự báo.

Trong khi đó, một uỷ ban của OPEC+ có thể sẽ thông qua chính sách sản lượng dầu hiện tại của nhóm này khi họp bào tuần tới, 5 nguồn tin của OPEC+ chia sẻ vào ngày thứ Ba, vì hy vọng nhu cầu của Trung Quốc cao hơn thúc đẩy giá dầu tăng được cân bằng bởi những lo ngại về lạm phát và suy thoái kinh tế toàn cầu.

Ngân hàng JP Morgan đã nâng dự báo nhu cầu dầu thô của Trung Quốc, nhưng vẫn duy trì dự báo giá dầu Brent trong năm 2023 trung bình đạt 90 USD/thùng.

Giá dầu thô trên thị trường vật chất đã khởi đầu năm mới với đà leo dốc nhờ sự tăng mua từ Trung Quốc, sau khi nước này nới lỏng các biện pháp kiểm soát đại dịch và nhà đầu tư lo ngại rằng các lệnh trừng phạt đối với Nga có thể làm khan hiếm nguồn cung.

An Trần (Theo CNBC)

FILI