NHTW Trung Quốc bơm 31 tỷ Nhân dân tệ thông qua cơ chế cho vay trung hạn

NHTW Trung Quốc bơm 31 tỷ Nhân dân tệ thông qua cơ chế cho vay trung hạn

Trung Quốc cấp vốn trung hạn cho các ngân hàng thương mại trong ngày 18/02. Điều này giúp các ngân hàng thở phào nhẹ nhõm đôi chút vì đợt rút tiền của NHTW trong tháng trước đã châm ngòi cho đợt khủng hoảng thanh khoản tồi tệ nhất của Trung Quốc kể từ năm 2015.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) cung cấp 200 tỷ Nhân dân tệ (31 tỷ USD) nguồn vốn kỳ hạn 1 năm thông qua cơ chế cho vay trung hạn. Điều này sẽ giúp bù đắp cho các khoản cho vay đến hạn trong tháng này. Họ cũng giữ nguyên lãi suất đối với cơ chế này ở mức 2.95%.

Dù rằng các quan chức tỏ ra lo ngại về tình trạng thanh khoản quá dồi dào, nhưng động thái trong ngày 18/02 cho thấy NHTW Trung Quốc không vội gỡ bỏ các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế. Tuần trước, PBoC cho biết trong báo cáo quý rằng các cơ quan chức trách sẽ không “đảo chiều đột ngột” về chính sách tiền tệ.

“Động thái này cũng khớp với dự báo của chúng tôi, cho thấy lập trường chính sách của PBoC vẫn là trung lập”, Ken Cheung, Chiến lược gia tại Mizuho Bank, cho hay. “NHTW vẫn muốn giữ một lượng thanh khoản nhất định trên thị trường”.

Cán cân cung cầu về thanh khoản vẫn khá cân bằng mặc dù lãi suất của hợp đồng repo qua đêm vẫn cao hơn so với trước Tết Nguyên đán, theo một trader ẩn danh.

Lãi suất repo qua đêm – một thước đo về lãi suất cho vay liên ngân hàng ngắn hạn – tăng 50 điểm cơ bản lên 2.32%. Lãi suất repo kỳ hạn 7 ngày gần như không đổi ở mức 2.2%.

Tháng 1/2021, NHTW Trung Quốc đột ngột rút thanh khoản ra khỏi hệ thống ngân hàng khi mà họ lo ngại về cơn sốt đầu tư có thể thổi bùng bong bóng tài sản trên thị trường tài chính và bất động sản. Lãi suất repo qua đêm tăng lên cao nhất kể từ năm 2015 tại cuối tháng 1/2021, đánh dấu tháng tăng mạnh nhất kể từ năm 2010. Điều này đã chấm dứt giai đoạn 2 tháng thanh khoản rẻ và dồi dào – vốn là yếu tố củng cố tâm lý cho thị trường sau hàng loạt vụ vỡ nợ hồi cuối năm 2020.

Sau đó, các nhà quyết sách bơm thêm vốn ngắn hạn thông qua các hợp đồng repo ngược (reverse repurchase) để khôi phục sự ổn định trên thị trường. Tuy nhiên, họ lưỡng lự với phương án bơm vốn dành cho mục đích sử dụng dài hạn ngay cả khi nhu cầu thanh khoản tăng vọt trước thềm Tết Nguyên đán. Điều này ngược hẳn với những gì PBoC đã làm trong năm 2020 và 2019.

PBoC cũng bơm 20 tỷ Nhân dân tệ thông qua hợp đồng repo ngược kỳ hạn 7 ngày trong ngày 18/02. Khoảng 280 tỷ Nhân dân tệ hợp đồng dạng này sắp đến hạn.

* NHTW Trung Quốc bất ngờ rút tiền ra khỏi hệ thống tài chính

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI