SASCO báo lãi ròng tăng hơn 10% trong quý 4

SASCO báo lãi ròng tăng hơn 10% trong quý 4

Doanh thu tài chính tăng mạnh, biên lợi nhuận gộp cải thiện cộng với việc tiết giảm các loại chi phí đã giúp SASCO ghi nhận lãi ròng tăng hơn 10% trong quý cuối năm 2020.

Quý 4/2020, CTCP Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO, UPCoM: SAS) ghi nhận doanh thu thuần đạt hơn 229 tỷ đồng, giảm gần 71% so với cùng kỳ. Trong khi đó, lãi gộp ghi nhận ở mức hơn 150 tỷ đồng, giảm gần 60% so với cùng kỳ. Ở mặt tích cực, biên lãi gộp của Công ty tăng mạnh lên gần 66%, từ mức 48% của cùng kỳ năm trước.

Kết quả này cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi đã có sự cải thiện hơn so với 2 quý trước đó – giai đoạn dịch bệnh còn là nỗi ám ảnh đối với ngành hàng không.

Nguồn: BCTC SASCO

Trong kỳ, SASCO ghi nhận doanh thu tài chính tăng hơn gấp 2.39 lần lên gần 73 tỷ đồng, trong đó phần lớn là cổ tức, lợi nhuận được chia và tiền lãi gửi ngân hàng. Trong khi đó, chi phí tài chính tăng vọt lên gần 33 tỷ đồng, chủ yếu là do dự phòng giảm giá tổn thất đầu tư.

Nguồn: BCTC SASCO

Biên lãi gộp cải thiện, sự gia tăng của doanh thu tài chính cộng với việc tiết giảm mạnh chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp đã giúp SASCO ghi nhận lãi ròng quý 4/2020 ở mức hơn 55 tỷ đồng, tăng hơn 10% so với cùng kỳ.

Nguồn: BCTC SASCO

Lũy kế cả năm 2020, SASCO ghi nhận doanh thu thuần gần 919 tỷ đồng và lãi ròng trên 149 tỷ đồng, lần lượt giảm 68% và 60%. Điều này có nghĩa hãng kinh doanh hàng miễn thuế này không đạt kế hoạch doanh thu (gần 1,203 tỷ đồng), nhưng vượt xa kế hoạch về lãi trước thuế (gần 23 tỷ đồng).

Sau 2 lần chịu tác động vì dịch bệnh, Công ty chứng kiến hoạt động kinh doanh đã có sự phục hồi nhất định. Đằng sau sự phục hồi này chính là sự trở lại mạnh mẽ của thị trường hàng không nội địa giữa lúc Việt Nam kiểm soát dịch bệnh thành công. Tuy vậy, thách thức vẫn còn đó với SASCO khi thị trường quốc tế vẫn còn đóng cửa và dịch bệnh vẫn còn hoành hành ở nước ngoài.

Vũ Hạo

FILI