Nhịp đập Thị trường 20/10: Khối ngoại có phiên bán ròng mạnh

Nhịp đập Thị trường 20/10: Khối ngoại có phiên bán ròng mạnh

Sau những nỗ lực trong phiên chiều, cuối cùng VN-Index cũng chốt phiên ở trên mức tham chiếu. Phiên hôm nay, VN-Index tăng lên mức 944.42 điểm, tăng 0.08%; trong khi đó, HNX-Index giảm điểm 0.4% về còn 140.33 điểm.

Gần về cuối phiên, bộ 3 cổ phiếu Vingroup cùng tăng điểm đã giảm bớt áp lực giảm điểm từ đầu phiên hôm nay. Bên cạnh đó, nhóm ngân hàng cũng đã bớt tiêu cực hơn so với đầu phiên nhờ vậy, VN-Index nhanh chóng phục hồi trong nửa cuối phiên chiều.

Các cổ phiếu kéo thị trường mạnh nhất phiên hôm nay bao gồm MSN, HPG và một loạt cổ phiếu ngân hàng (TCB, MBB, VPB, VCB…).

Nhóm cổ phiếu lớn của ngành sản xuất khá tiêu cực trong phiên hôm nay, VNM, SAB, GVR, VEA, MCH… đều giảm điểm. Tuy vậy, nhóm phân bón có diễn biến tích cực với đà tăng của DPM, DCM, BFC.

Thanh khoản thị trường tiếp tục cao trong phiên hôm nay với giá trị giao dịch lên tới hơn 10,400 tỷ đồng. Tuy vậy, khối ngoại lại bán ròng mạnh 865 tỷ đồng trên toàn thị trường. Khối này tập trung bán DIG, VPB, MSN, POW.

Phiên sáng: Vẫn chưa thể về lại tham chiếu

Sau 2 lần kiểm định thất bại mốc điểm gần tham chiếu, VN-Index quay đầu giảm về vùng gần 940. Kết phiên sáng, VN-Index dừng ở 941.24 điểm.

Về cuối phiên, thị trường dần trở lại diễn biến tiêu cực trước đó. Nhóm Large Cap gồm VIC, VNM, GAS, SAB tiếp tục tạo sức ép lên chỉ số. Ở chiều ngược lại, TCB, MBB, VHM, MSN là những mã chính đang kéo thị trường lên. Trong số này chỉ có TCB là có lực kéo đáng kể.

Nhóm ngân hàng rơi vào diễn biến phân hóa vào cuối phiên. VCB, CTG, VPB, VIB, SHB… giảm điểm trong khi TCB, BID, MBB, HDB, STB… tăng điểm.

Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn của nhóm bất động sản như VIC, NVL, BCM… đều đang ở trong sắc đỏ. Nhóm vốn hóa vừa và nhỏ thì đang phân hóa. Nhưng các mã nổi trội như NVL, VPI, DIG… vẫn đang nghiêng về chiều giảm.

Trên sàn HNX, đà tăng của các cổ phiếu như PVS, IDC và nhóm sản xuất NTP, NET, TNG đang đối chọi với diễn biến giảm mạnh từ nhóm ngân hàng gồm SHB, NVB… Chỉ số sàn này kết phiên thấp hơn tham chiếu 0.3 điểm, dừng ở 140.57.

Thanh khoản toàn thị trường trong phiên sáng tiếp tục tích cực với tổng giá trị đạt hơn 5,000 tỷ đồng. TCB, TCH, STB, ITA là những mã dẫn dầu thanh khoản trên HOSE. Trong phiên sáng nay HSG được khối ngoại mua ròng mạnh.

10h30: VN-Index giằng co dưới tham chiếu

Sau đợt bán mạnh đầu phiên, VN-Index lùi về mức 940 điểm, đây trở thành ngưỡng hỗ trợ đối với chỉ số trong phiên sáng nay. Tới 10h30, VN-Index lại hồi về gần 943 điểm sau một đợt giảm về ngưỡng hỗ trợ kể trên.

Nhóm VN30 thể hiện diễn biến tích cực khi đã vượt lên trên tham chiếu. Một phần là nhờ sắc xanh đã trở lại với cổ phiếu ngân hàng, mà đây là nhóm đông đảo nhất VN30. Ngoài ra một số mã khác như MSN, VRE cũng đã chuyển xanh.

Sức ép giảm điểm vẫn đến từ một số Large Cap như VIC, VNM, SAB. Các mã đầu ngành như GAS, VJC, HVN, MWG, FPT vẫn chưa thể lấy lại sắc xanh.

Diễn biến sàn HNX đang nghiêng về phía bên bán. SHB giảm 1.25% trở thành mã kéo chỉ số xuống dưới tham chiếu. Mặc dù VCG, PVS, NTP tăng điểm nhưng vẫn chưa cân sức với SHB để đưa chỉ số lên trên tham chiếu.

Cổ phiếu TCB tiếp tục có diễn biến thanh khoản tích cực. Hơn 1 tuần trở lại đây, mã này liên tục có những phiên dồi dào thanh khoản. Xếp sau là TCH với hơn 9.6 triệu cp được khớp lệnh trong phiên sáng nay.

Mở cửa: Bán mạnh đầu phiên

Thị trường mở đầu phiên 20/10 với diễn biến khá cân bằng giữa bên mua và bên bán (độ rộng thị trường gồm 122 mã tăng và 119 mã giảm). Tuy nhiên, chỉ số VN-Index vẫn thấp hơn tham chiếu do lực đè từ các Large Cap như VNM, HPG, VIC, VCB.

Sau ATO, sắc đỏ bắt đầu lan rộng trên toàn thị trường. Hầu hết các mã đầu ngành như VCB, VIC, VHM, VNM, GAS, FPT, MSN… đều giảm điểm. Rổ VN30 có tới 20 mã giảm điểm. TCH là mã tích cực nhất VN30 đầu phiên sáng về cả thanh khoản lẫn biến động giá. Diễn biến này có lẽ đến từ kết quả kinh doanh đầy tích cực mới được công bố, sau 6 tháng đầu niên độ, lãi trước thuế của Công ty đạt 808 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra.

Cổ phiếu ngân hàng diễn biến khá tiêu cực trong phiên sáng hôm nay. Ngoại trừ MBB, TCB tăng giá, còn lại hầu như đều giảm.

Ở nhóm sản xuất, sắc đỏ xâm chiếm toàn bộ Large Cap, GVR thì xập xình quanh tham chiếu. Nhóm bất động sản cũng đang rơi vào sắc đỏ.

Độ rộng thì trường tới 9h30 nghiêng hẳn về bên bán, 135 mã tăng và 226 mã giảm cho thấy lực bán mạnh đầu phiên.

Đông Tư

FILI