VCG rút khỏi An Khánh JVC, Bất động sản Cường Vũ và Star Invest liền thoái vốn?

VCG rút khỏi An Khánh JVC, Bất động sản Cường Vũ và Star Invest liền thoái vốn?

Trong hai phiên 13 - 14/08, cổ phiếu VCG của Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, HNX: VCG) ghi nhận giao dịch thỏa thuận với khối lượng hơn 127 triệu cp. Với cơ cấu cổ đông hiện tại của VCG, nhiều khả các giao dịch này thuộc về các cổ đông lớn.

Vinaconex thoái vốn khỏi An Khánh JVC

Ngày 13/08/2020, Hội đồng quản trị Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam  (Vinaconex, HNX: VCG) đã ban hành Quyết định về việc sẽ thực hiện thoái toàn bộ phần góp vốn điều lệ của VCG tại An Khánh JVC.

An Khánh JVC là thương hiệu nhận diện công ty đại diện sự hợp tác giữa hai tổ chức, Vinaconex và Posco E&C. Là đơn vị xây dựng và quản lý khu đô thị Splendora. Sau đó, doanh nghiệp Hàn Quốc đã chuyển nhượng phần vốn góp cho Địa ốc Phú Long.

Dự án Splendora được phê duyệt chứng nhận đầu tư từ năm 2006, với tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD, với diện tích hơn 264 ha, trong đó giai đoạn 1 đã thực hiện gần 47 ha với với 317 căn biệt thự, 236 căn liên kề và 496 căn hộ chung cư.

Giai đoạn 2, công ty sẽ triển khai phần diện tích còn lại với hạ tầng gồm biệt thự, nhà liền kề, chung cư, hỗn hợp nhà cao tầng, trường học và công cộng. Hơn 200 ha còn lại đã được đóng đầy đủ tiền đất và sẵn sàng triển khai. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa thể triển khai.

Theo Biên bản họp ĐHĐCĐ 2020 của VCG, khi thảo luận vấn đề tái cấu trúc phần vốn tại liên doanh An Khánh JVC, ông Đào Ngọc Thanh - Chủ tịch HĐQT Vinaconex cho biết, HĐQT đã lên phương án chuyển nhượng dự án cho đối tác còn lại tại liên doanh (tức là Địa ốc Phú Long) hay đối tác khác. Đồng thời, HĐQT cũng tính đến phương án mua lại với giá hợp lý.

Tại thời điểm cuối quý 2/2020, VCG đang góp hơn 340 tỷ đồng vào An Khánh JVC, tương đương sở hữu 50%. Có vẻ việc thoái vốn của VCG là vì hoạt động của đơn vị này không mấy hiệu quả. Trên báo cáo tài chính quý 2, VCG thuyết minh An Khánh JVC đang trong tình trạng thua lỗ. Một điểm đáng chú ý là VCG vẫn còn ghi nhận khoản phải thu lên tới 739 tỷ đồng (vào thời điểm cuối quý 2) đối với An Khánh JVC.

VCG góp hơn 340 tỷ đồng vào An Khánh JVC và đơn vị này đang bị lỗ. Nguồn: Báo cáo tài chính VCG

Nhóm Cường Vũ và Star Invest thoái vốn khỏi VCG? 

Trong phiên sáng ngày 14/08, cổ phiếu VCG ghi nhận loạt giao dịch thỏa thuận với tổng giá trị giao dịch lên tới hơn 2,512.5 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch hơn 105.5 triệu cp được chia thành 6 lệnh ở mức giá sàn trong phiên.

Trong phiên tăng trần ngày 13/08 trước đó, cổ phiếu VCG cũng ghi nhận khối lượng giao dịch thỏa thuận 21.9 triệu cp, giá trị 473 tỷ đồng.

Giao dịch thỏa thuận của VCG trong 2 phiên 13 - 14/08

Ngược lại với mức giá sàn của các giao dịch thỏa thuận, cổ phiếu VCG trên HNX tăng trần từ đầu phiên 14/08. Khối lượng giao dịch của cổ phiếu này cũng tăng mạnh so với các phiên liền trước, đạt hơn 1.3 triệu cp.

Hiện tại, cơ cấu cổ đông của Vinaconex gồm 3 nhà đầu tư lớn sở hữu 86.56% vốn. Trong đó, Công ty TNHH An Quý Hưng nắm giữ 254.9 triệu cổ phiếu (57.71% vốn); Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ nắm 94 triệu cổ phiếu (21.28%) và Công ty TNHH Đầu tư Star Invest sở hữu 33.4 triệu cổ phiếu (7.57%). Các cổ đông còn lại chỉ sở hữu khoảng 59 triệu cổ phiếu.

Do đó, các giao dịch thỏa thuận khối lượng lớn nói trên nhiều khả năng liên quan tới các cổ đông lớn. Một điều trùng hợp là giao dịch thỏa thuận trong 2 phiên bằng đúng khối lượng sở hữu của Bất động sản Cường Vũ và Star Invest. Phải chăng đây là chủ nhân của giao dịch khủng trong 2 phiên 13 - 14/08 vừa qua?

Yến Chi

FILI