Cổ phiếu nào khiến thị trường lùi về dưới mốc 800?

Cổ phiếu nào khiến thị trường lùi về dưới mốc 800?

Thị trường chứng khoán Việt Nam biến động tiêu cực trong tuần 27-31/07. VN-Index kết thúc tuần giảm 3.71% về mức 798.39 điểm; HNX-Index đóng cửa tuần giảm 1.66% dừng tại 107.51 điểm. VCB, SABVNM  chính là các mã tác động tiêu cực nhất.

Xu hướng giảm sâu chi phối thị trường trong tuần giao dịch vừa qua. Mở đầu tuần, thị trường trải qua một đợt bán tháo mạnh khi lần lượt các chỉ số đều giảm điểm. Điều này đa phần là do ảnh hưởng từ thông tin những ca nhiễm Covid-19 mới tại Việt Nam, từ đó dẫn đến tâm lý khá hoảng loạn của nhà đầu tư khiến họ đồng loạt “thoát hàng”. Đến sáng ngày 01/08, Việt Nam ghi nhận 558 ca, trong đó 302 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Một diễn biến đáng chú ý nữa là việc giá vàng tiếp tục phá đỉnh. Đến sáng ngày 01/08, giá vàng thế giới đã chạm mốc 1,994 USD/oz trong khi vàng trong nước dao động xoay quanh 58 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường chứng khoán, sự suy yếu của các Large Cap như VCB, SAB, VNM là nguyên nhân chính tác động tiêu cực lên thị trường. Ngoài ra, còn có thể kể đến sự sụt giảm của các cổ phiếu khác như VRE, BID, VJC, GAS...

Nhóm ngân hàng giao dịch với tình trạng bi quan. Hầu hết các cổ phiếu nổi bật trong ngành như BID, VCB, TCB, CTG đồng loạt “bốc hơi” hơn 4% giá trị trong tuần qua.

Mặt khác, giá dầu giảm trong tuần qua do chịu sức ép bởi những lo ngại về sự tăng vọt trở lại số ca nhiễm Covid-19 trên thế giới sẽ khiến nhu cầu sụt giảm khi các nhà sản xuất dầu chủ chốt bắt đầu nới lỏng cắt giảm sản lượng. Điều này phần nào tác động tiêu cực lên các cổ phiếu nhóm dầu khí. Các đại diện trong ngành như GAS, PVS, PVD, PVB, PVC ghi nhận đồng loạt lao dốc.

*Giảm hơn 3%, dầu WTI rớt mốc 40 USD/thùng lần đầu tiên trong 3 tuần

Ở nhóm cổ phiếu Vingroup, tiêu cực nhất phải kể đến VRE khi mất hơn 10% thị giá trong tuần qua. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2020, VRE ghi nhận lãi ròng giảm 46% so với cùng kỳ do doanh thu thuần và doanh thu tài chính giảm trong khi chi phí tài chính tăng. Trong khi đó, VIC giảm nhẹ gần 1%, ngược lại VHM giao dịch khá lạc quan và tăng hơn 2%.

Cùng với VHM, APHNVL chính là các mã kéo tăng chỉ số VN-Index nhiều nhất tuần qua. APH vừa niêm yết HOSE vào ngày thứ Ba 28/07 và tăng vọt 45% chỉ trong 4 phiên đầu tiên. Theo đó, hiện APH là cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất trong các doanh nghiệp nhựa niêm yết.

*APH tăng kịch trần trong phiên chào sàn, vốn hóa đạt hơn 6,600 tỷ

Rổ VN30 tiếp tục chìm trong sắc đỏ với 27 mã giảm, đứng đầu là TCB, VJCVNM. 2 mã hiếm hoi tăng giá là VHMNVL, trong khi REE đứng giá.

Trên sàn HNX, đà giảm được dẫn dắt bởi ACB, PVSVCS. Ngược lại SHS, VIFDHT là các mã hỗ trợ ở chiều tăng.

>>> Xem cổ phiếu ảnh hưởng đến chỉ số

Duy Na

FILI