Nhịp đập Thị trường 10/04: Diễn biến trái chiều ở VN-Index và HNX-Index

Nhịp đập Thị trường 10/04: Diễn biến trái chiều ở VN-Index và HNX-Index

VN-Index kết phiên giảm 0.31%, đạt mức 757.39 điểm; chỉ số HNX-Index tăng 1.1điểm và đạt mức 106.18 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 305 mã tăng và 356 mã giảm.

Diễn biến phiên chiều không mấy khả quan khi áp lực bán tại nhóm Large Cap lại trỗi dậy - một lý do khiến các chỉ số thị trường thu hẹp sắc xanh phiên sáng với HNX-Index chỉ còn tăng hơn 1 điểm, trong khi VN-Index hiện sắc đỏ. Hiện tại, theo góc nhìn kỹ thuật, VN-Index đang test vùng 750-770 điểm nên tình trạng rung lắc nhiều khả năng sẽ còn diễn ra.

Rổ VN30 kết phiên còn 9 mã tăng, 19 mã giảm và 2 mã đứng giá, trong đó đa phần sắc xanh đều bị thu hẹp còn dưới 1%, ngoại trừ MSN, REE, HPG vượt 1%, còn VJC vẫn duy trì sắc tím. Ở chiều ngược lại, có tới 11 mã lùi hơn 1% với ROS, HDB, VHM, BVH, BIDPOW dẫn đầu ở mức hơn 2%. Khối ngoại bán ròng mạnh ROS, HDB, STB và mua ròng mạnh VCB, MSN, PLX.

Ông lớn còn lại trong nhóm hàng không là HVN cũng giữ được sắc tím và trong tình trạng trống bên bán, đồng thời cho tín hiệu kỹ thuật tích cực. Trong khi đó, ACV cũng là một mã tạo điểm nhấn với sắc xanh bứt phá hơn 7%.

Sắc đỏ tiếp tục bủa vây nhóm ngân hàng khi chỉ có SHB, VBB xanh, còn lại hầu như đều đánh mất mốc tham chiếu. Song cần chú ý là sắc xanh ở hai mã đều là xanh đậm ở mức hơn 6%.

Đa phần các nhóm ngành trên thị trường đều trong tình trạng phân hóa, hay tệ hơn là chìm trong sắc đỏ. Tuy nhiên, vài điểm nhấn vẫn được tìm thấy ở các nhóm, điển hình như MSH, VGT ở nhóm dệt may, SFG ở nhóm phân bón, SGP, HAH ở nhóm vận tải kho bãi,…

Khối ngoại bán ròng hơn 60 tỷ đồng trên sàn HOSE và hơn 14 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu VIC, HDB, STB trên sàn HOSE. PVS, SHB là các mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX, với giá trị hơn 4 tỷ đồng ở PVS, hơn 8 tỷ đồng ở SHB.

14h00: VN-Index xuống dưới tham chiếu

Hai chỉ số VN-IndexHNX-Index đang thể hiện 2 bộ mặt khác nhau, khi HNX-Index vẫn giữ được sắc xanh còn VN-Index đã rơi khỏi tham chiếu.

Độ rộng thị trường tính tới 14h đang nghiêng về bên bán với 247 mã tăng và 343 mã giảm điểm.

Rổ VN30 tạm dừng ở 5 mã tăng, 22 mã giảm và 3 mã đứng giá. ROS đã đánh mất xanh lá cây và chuyển thành màu xanh sàn, HDB cũng sụt giảm hơn 3%, EIB đánh mất hơn 2% thị giá, BVH, VHM, VIC sụt giảm quanh mốc 2%. Ở phía sắc xanh, VJC hiện vẫn duy trì được sắc tím, MSN cũng nhảy vọt hơn 3%, REE bật tăng hơn 2%.

Sắc đỏ đang chiếm ưu thế trong nhóm cổ phiếu nhà FLC. ROS đã đánh mất sắc xanh tăng trong phiên sáng và chuyển thành sắc xanh dương, điểm đặc biệt là khối lượng cổ phiếu khớp lệnh của ROS đang cao nhất kể từ ngày mã lần đầu tiên niêm yết trên sàn HOSE (gần 80 triệu cổ phiếu). AMD nằm sàn, theo sau đó là mức giảm hơn 3% của FLCHAI. Ở phía ngược lại, GAB là tâm điểm của nhóm này khi duy trì sắc xanh nhưng chỉ nhích nhẹ trên mốc tham chiếu.

Trái ngược với diễn biến của nhà FLC, ngành vận tải kho bãi đang thể hiện một bộ mặt khá tích cực. HAH cùng SGN bật tăng gần 3%, PVTDXP nhảy vọt hơn 1%. Ở chiều ngược lại, CLL sụt giảm hơn 2%.

Diễn biến của thị trường chứng quyền đang khá ảm đạm. CPNJ2001 nằm sàn, CHDB2004, CVNM1903, CVPB2004 đều lao dốc hơn 30%, Ở chiều đối lập, CREE1903 bứt phá hơn 50%, CMSN1902CMWG2001 cũng bật tăng 40%..

Sự phân hóa đang diễn ra trong ngành bất động sản dân dụng. CRE hiện đang là tâm điểm trong nhóm này với màu tím lịm, theo sau đó là mức tăng gần 4% của NDN, TDH cùng NLG nhích nhẹ trên mốc tham chiếu. Theo góc nhìn kỹ thuật, TDH xuất hiện cây nến có bóng trên dài khi tiến gần đến vùng 7,500-7,900 (hội tụ với đường trendline giảm ngắn hạn và Falling Window phiên 13/03/2020), qua đó cho thấy áp lực chốt lời tại đây khá mạnh. Vùng này sẽ là ngưỡng kháng cự của TDH trong những phiên tới. Ở phía sắc đỏ, CCL đánh mất gần 3% thị giá, VIC cùng VHM sụt giảm quanh hơn 2%.

Phiên sáng: HNX-Index bật tăng cuối phiên sáng

VN-Index kết phiên sáng tăng 0.28%, đạt mức 762.49 điểm; chỉ số HNX-Index tăng 1.76 điểm và đạt mức 106.84 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 262 mã tăng và 290 mã giảm.

Sau khi giành lại tham chiếu, VN-Index dần rung lắc trở lại khi cuộc chiến giữa bên bị chốt lời và bên vẫn còn động lực tăng trưởng bắt đầu. Hiện tại, nhiều khả năng tình trạng này sẽ còn tiếp diễn trong phiên chiều. Trong khi đó, HNX-Index có phần khả quan hơn khi liên tục leo dốc, với động lực chính đến từ SHB.

Rổ VN30 tạm dừng ở 12 mã tăng, 17 mã giảm và 1 mã đứng giá, trong đó biên độ dao động của các mã hầu hết đều dưới 2%, ngoại trừ EIB, HDB ở chiều giảm và VJC, SAB, MSN, REE ở chiều tăng. VJC là mã ấn tượng nhất khi vẫn giữ sắc tím, đồng thời cho tín hiệu kỹ thuật tích cực ủng hộ kịch bản đà tăng sẽ còn tiếp diễn.

Diễn biến nhóm chứng khoán khá phân hóa với ông lớn VND, HCM hiện sắc đỏ, trong khi SSI tiến hơn 1%. Song vài điểm nhấn cũng được tìm thấy tại nhóm này, điển hình như SHS tăng trần và trong tình trạng trống bên bán, với sự hỗ trợ đắc lực từ thông tin SHS nhảy vọt lên vị trí dẫn đầu về thị phần môi giới tại sàn HNX.

DBC tiếp tục bứt phá với sắc xanh hơn 4%, qua đó đánh dấu phiên thứ 5 liên tiếp bật tăng. Khả năng cao đà tăng ở mã trong những phiên vừa qua đến từ lợi lợi nhuận quý 1/2020 khủng, khi DBC ghi nhận doanh thu 3,248 tỷ đồng và lãi sau thuế trên 340 tỷ đồng, lần lượt gấp gần 2 và 17 lần so với kết quả cùng kỳ. Tuy nhiên, theo góc nhìn kỹ thuật, nhiều khả năng giá sẽ có điều chỉnh trở lại trong những phiên tới, khi kháng cự mạnh tại vùng 21,200-22,000 đồng đã kề sát bên.

Khối ngoại bán ròng hơn 7 tỷ đồng trên sàn HOSE và gần 8 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu VIC, HDB, VCI trên sàn HOSE. PVS, SHB là các mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX, với giá trị hơn 4 tỷ đồng ở PVS, hơn 2 tỷ đồng ở SHB.

10h30: Giành lại tham chiếu

Sau pha lao dốc đầu phiên, VN-Index đã nhanh chóng rút ngắn mức giảm và giành lại tham chiếu, trong bối cảnh sắc xanh bắt đầu nở rộ ở các Large Cap nhóm VN30.

VJC hiện là mã dẫn đầu rổ VN30 với tím và được khối ngoại mua ròng, theo sau là SAB, REE, SSI ở mức hơn 2%. Ở chiều ngược lại, VIC, VHM, EIBHDB là những mã lùi mạnh hơn 1%.

ROS tạo ấn tượng khi đạt thanh khoản đột biến với hơn 40 triệu đơn vị đã được khớp, qua đó đánh dấu phiên có khối lượng khớp cao nhất trong lịch sử. Hiện mã dừng ở sắc xanh gần 3% sau khoảng thời gian tím và nhiều khả năng, đà tăng trong những phiên qua một phần đến từ thông tin GAB đồng ý sáp nhập ROS. Khối ngoại cũng đang bán ròng mã này, khả năng cao đến từ động thái chốt lời khi khối này đã mua ròng mã trong nhiều phiên trước.

KHÓA HỌC ONLINE

Chứng khoán Cơ bản

  • Khai giảng: 15/4/2020
  • Ưu đãi 50% ++

Hotline: 0908 16 98 98

>>Đăng ký ngay

Một ông lớn ngành hàng không khác cũng đang “vút bay” là HVN với sắc xanh cận trần. Mã này đã tăng trưởng hơn 20% kể từ khi tạo đáy chung với thị trường, và theo góc nhìn kỹ thuật, vùng 23,000-25,000 đồng hiện là kháng cự mạnh của mã.

Nhóm ngân hàng chìm trong sắc đỏ với 10 mã giảm và chỉ 2 mã tăng, song tình hình không mấy bi quan khi biên độ giảm chủ yếu dưới 1%, ngoại trừ các mã HDB, LPB, EIB. SHB hiện là điểm nhấn chính khi bứt phá 3% và trong chuỗi 7 phiên tăng liên tiếp - qua đó đánh dấu mức tăng hơn 40%. Theo góc nhìn kỹ thuật thì ngoại trừ sự suy yếu của khối lượng ra, mã vẫn chưa cho tín hiệu rõ ràng nào đà tăng sẽ dừng lại. Vùng 18,000-20,000 đồng dự kiến là kháng cự mạnh của mã.

Mở cửa: Quay đầu giảm điểm sau ATO

Các Large Cap đều đang chịu áp lực chốt lời - một lý do khiến thị trường sụt giảm nhẹ sau phiên ATO.

Độ rộng thị trường tính tới 9h30 đang nghiêng về bên bán với 159 mã tăng và 209 mã giảm điểm. Số mã tăng, giảm trong rổ VN30 đang nghiêng về sắc đỏ với 23 mã giảm, 4 mã tăng và 3 mã đứng giá.

VIC, VCB cùng VHM đang là những tác nhân chính mang lại sắc đỏ cho VN-Index. Ở chiều ngược lại, SAB, GVR với BHN là những mã có tác động tích cực và kìm hãm đà giảm sâu của chỉ số.

Sau phiên ATO, sắc đỏ đang chiếm ưu thế trong ngành ngân hàng. Cụ thể, BID, EIB, VPBHDB sụt giảm hơn 2%, VCB, TCB đánh mất hơn 1% thị giá. Ở chiều đối lập, SHB cùng NVB xuất hiện sắc xanh và bật tăng hơn 1%.

Hòa chung với diễn biến của thị trường hiện tại, nhóm công nghệ thông tin đang thể hiện một bộ mặt khá tiêu cực. CTRVTK đánh mất hơn 3% thị giá, DGW cũng sụt giảm hơn 2.5%.

Thông tin các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu giảm mạnh, và xóa sạch đà tăng 13% trước đó tác động tiêu cực đến diễn biến của nhóm dầu khí. Có thể kể tên, PVS lao dốc gần 5%, theo sau đó là mức sụt giảm quanh mốc 4% của PVDPVC, GAS cũng giảm 2%.

Lý Hỏa

FILI