Vietstock Weekly 16-20/12/2019: Tiếp tục tích lũy

Vietstock Weekly 16-20/12/2019: Tiếp tục tích lũy

Các chỉ số thị trường đã có 1 tuần giằng co tích lũy và nhiều khả năng sẽ tiếp tục trong trạng thái này trong tuần tới khi nhóm Large Cap tiếp tục phân hóa. Tuy nhiên, kỳ vọng về sự cải thiện ở dòng tiền được thắp lên khi tâm lý tiêu cực ở nhà đầu tư đươc giải tỏa một phần nhờ vào tín hiệu lạc quan từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN 09-13/12/2019

VN-Index chủ yếu dao động tại vùng 960-970 điểm trong suốt tuần qua, trong khi HNX-Index thì rung lắc khi tiến đến kiểm định vùng 103-103.7 điểm. Tuy nhiên, diễn biến này ở các chỉ số chứng tỏ nhịp giảm trước đó đã chính thức kết thúc và các chỉ số đang trong trạng thái tích lũy tạo nền chuẩn bị cho một xu hướng tăng trưởng mới. Đã có lúc tưởng rằng thị trường sẽ có bứt phá trong phiên ngày 13/12/2019, song càng về cuối phiên hy vọng đó càng vơi dần khi các trụ bị đạp trở lại, qua đó khiến phiên này trở thành phiên break “hụt”, đồng thời báo hiệu về tình trạng tiếp tục tích lũy trong tuần tới.

Sự phân hóa cũng như diễn biến không mấy sôi nổi ở các trụ là trọng tâm chính khiến thị trường quẩn quanh trong vòng tích lũy, cụ thể như ở sàn HOSE, cả tuần chỉ có VCBBID là hai trụ mạnh giúp củng cố VN-Index, trong khi ở chiều giảm cũng chỉ có VHMMSN. Nếu xét xa hơn thì nhóm ngân hàng chính là nhóm có ảnh hưởng tích cực nhất thị trường, trong khi nhóm họ Vingroup và MSN ở chiều ngược lại. Nhiều khả năng sẽ có sự đảo chiều trong tuần tới khi đa số các mã ngân hàng đã tiến gần đỉnh cũ trước đó, trong khi VHM, VRE, MSN đều đã rơi về hỗ trợ mạnh trong quá khứ. Song nhìn chung thì thị trường vẫn sẽ giằng co tích lũy.

Căng thẳng đến từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã phần nào được giải tỏa khi Mỹ và Trung Quốc chính thức công bố thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, qua đó sẽ có tác động mạnh mẽ tới tâm lý nhà đầu tư thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp dòng tiền được cải thiện trong tuần tới khi nhà đầu tư đã có cái nhìn tích cực hơn trong ngắn và dài hạn, từ đó có những động thái giải ngân quyết liệt hơn.

Như vậy, các chỉ số thị trường đã có 1 tuần giằng co tích lũy và nhiều khả năng sẽ tiếp tục trong trạng thái này trong tuần tới khi nhóm Large Cap tiếp tục phân hóa. Tuy nhiên, kỳ vọng về sự cải thiện ở dòng tiền được thắp lên khi tâm lý tiêu cực ở nhà đầu tư đươc giải tỏa một phần nhờ vào tín hiệu lạc quan từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index - Tích lũy tại vùng 960-970 điểm

VN-Index liên tục rung lắc tại vùng 960-970 điểm (hội tụ với SMA 250 ngày) trong tuần qua và với mẫu nến gần giống Dark Cloud Cover trong phiên ngày 13/12/2019, nhiều khả năng chỉ số sẽ có điều chỉnh trong phiên đầu tuần tới song vẫn chỉ là một nhịp giằng co tại vùng 960-970 điểm bởi chỉ số đã tạo nền tốt tại đây.

Chỉ báo MACD đã cho mua trở lại chứng tỏ triển vọng của chỉ số đã lạc quan hơn.

Theo khung thời gian tuần, VN-Index đã tạo mẫu hình High Wave và tăng điểm trở lại, qua đó một phần hàm ý về sự chững lại của nhịp giảm trước đó. Với hỗ trợ tại vùng 960-970 điểm hội tụ với các đường SMA 50, 65 tuần và Lower Band Bollinger Bands , khả năng chỉ số tiếp tục có rung lắc trở lại trong tuần tới tăng lên .

Chỉ báo Relative Strength Index đã tăng trở lại chứng tỏ chỉ báo vẫn chưa thực sự rơi khỏi trendline tăng từ tháng 10/2018 tới nay. Mặt khác, MACD chưa rơi khỏi ngưỡng 0 chứng tỏ tình hình vẫn khá lạc quan.

HNX-Index - Shooting Star đã xuất hiện

HNX-Index tạo cây nến Shooting Star trong phiên ngày 13/12/2019 sau khi kiếm định vùng 103-103.7 điểm (đáy cũ tháng 06/2019 và đỉnh cũ tháng 01, 08/2019) chứng tỏ áp lực bán tại đây vẫn khá lớn, đồng thời cho thấy sự đảo chiều trong ngắn hạn ở tâm lý nhà đầu tư.

Vùng 100-101 điểm sẽ là hỗ trợ mạnh của chỉ số nếu nhịp điều chỉnh có trở lại.

Theo khung thời gian tuần, chỉ số cũng đã tạo cây nến High Wave cùng thanh khoản cải thiện so với 3 tuần trước đó chứng tỏ bên mua đang dần chiếm lại ưu thế. Chỉ báo Relative Strength Index đã rơi khỏi mốc 50 và song vẫn chưa rơi khỏi trendline hỗ trợ cho thấy triển vọng của chỉ số vẫn khá tích cực.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN tăng nhưng vẫn nằm dưới đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này vẫn duy trì trong những phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ gia tăng.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch ngày 13/12/2019. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì chỉ số sẽ khó có được sự hồi phục mạnh mẽ.

Bộ phận Phân tích Kỹ thuật, Phòng Tư vấn Vietstock

FILI