Vietstock Daily 12/07: Hình thành xu hướng tăng?

Vietstock Daily 12/07: Hình thành xu hướng tăng?

VN-Index tiếp tục giữ được đà tăng điểm và thanh khoản cũng đang phát những dấu hiệu tích cực. Ngoài ra, khối ngoại cũng đang duy trì được đà mua ròng mạnh trong các phiên gần đây. Các tín hiệu dự báo đều đang ủng hộ xu hướng tăng mới của thị trường được thiết lập.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 11/07/2019

- Các chỉ số thị trường biến động tích cực trong phiên ngày 11/07/2019. Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng 0.51%, đạt 978.63 điểm; HNX-Index tăng 0.83%, dừng lại ở mức 106.01 điểm.

- Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 133 triệu đơn vị, tăng 7.34% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 6.86%, đạt mức hơn 23.8 triệu đơn vị.

- Giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 2,702 tỷ đồng, giảm 3.33%. Giá trị khớp lệnh trên HNX đạt hơn 368 tỷ đồng, tăng 1.38%.

- Khối ngoại mua ròng trên HOSE với giá trị gần 116 tỷ đồng, mua ròng trên HNX hơn 22 tỷ đồng.

- VN-Index có một phiên giao dịch rất lạc quan khi bứt phá rất mạnh mẽ và vượt qua được mốc 975 điểm. Ngoài ra, thanh khoản đang được cải thiện dần qua các phiên cho thấy dòng tiền đang có dấu hiệu nhập cuộc trở lại.

- Ngân hàng là nhóm cổ phiếu dẫn dắt giúp thị trường có được đà tăng mạnh trong phiên 11/07/2019. Sắc xanh chiếm ưu thế lớn ở nhóm này khi toàn ngành chỉ xuất hiện 2 mã giảm điểm. Hầu hết Large Cap nhóm này như VCB, BID, CTG, ACB đồng loạt tăng mạnh trên 2%.

- Ngoài ngân hàng, sự bứt phá của nhóm xây dựng cũng đóng góp đáng kể lên đà tăng chung của thị trường khi nhóm này nằm trong top 3 ngành tăng mạnh nhất trên thị trường. CTD, CII, C69 đồng loạt có được sắc xanh tích cực.

- Ở chiều giảm điểm, MSN lao dốc hơn 2%, là cổ phiếu tác động tiêu cực nhất lên VN-Index. Hai đại diện khác thuộc nhóm thực phẩm – đồ uống là SABVNM giao dịch khá ảm đạm và tạm dừng lại quanh mốc tham chiếu.

- Giá dầu tăng mạnh phiên thứ ba liên tiếp cũng đã tác động tích cực lên các cổ phiếu ngành dầu khí. GAS, PVD, PVB đều tăng điểm nhẹ trên mốc tham chiếu. Dù vậy, PVS bất ngờ chìm trong sắc đỏ bất chấp đà mua ròng mạnh của khối ngoại trên cổ phiếu này.

- VN-Index tiếp tục giữ được đà tăng điểm và thanh khoản cũng đang phát tín hiệu tích cực. Ngoài ra, khối ngoại cũng đang duy trì được đà mua ròng mạnh trong các phiên gần đây. Các tín hiệu đều đang ủng hộ xu hướng tăng mới của thị trường được thiết lập.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Kháng cự mạnh tại vùng 975-980 điểm

VN-Index tăng điểm và xuất hiện mẫu hình nến gần giống Spinning Top cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Cận trên của kênh trung hạn (tương đương vùng 975-980 điểm) hiện sẽ là kháng cự của giá trong những phiên tới.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho mua trở lại và tiến vào vùng overbought nên khả năng rung lắc tăng lên.

Khối lượng duy trì đà tăng và đã nằm trên đường SMA 20 ngày trong 4 phiên liên tiếp cho thấy dòng tiền đang ủng hộ xu hướng tăng ngắn hạn.

HNX-Index – White Opening Marubozu xuất hiện

HNX-Index xuất hiện mẫu hình nến White Opening Marubozu trong ngày 11/07/2019 cho thấy tâm lý lạc quan của nhà đầu tư. Mặt khác, khối lượng khớp lệnh tiếp tục vượt trung bình 20 phiên hàm ý nhà đầu tư đang giao dịch rất sôi động .

Chỉ số bứt phá khỏi kháng cự mạnh là cận trên của kênh trung hạn. Hiện tại, đường SMA 200 ngày là kháng cự của chỉ số khi HNX-Index đã thu hẹp đà tăng sau khi chạm đường này.

Các chỉ báo MACD và Relative Strength Indicator tiếp tục đà tăng. Mặt khác, chỉ báo MACD đã cắt lên ngưỡng 0 nên cho thấy triển vọng của HNX-Index đang rất lạc quan.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN đi ngang và vẫn nằm trên đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này được duy trì trong những phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ được hạn chế.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/07/2019. Nếu nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì hành động này trong những phiên tới thì nhiều khả năng đà tăng sẽ càng mạnh mẽ.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 11/07/2019

Lưu ý: Thống kê ở trên không tính các chứng quyền (CW - Covered Warrant) vì biên độ giao dịch quá lớn so với cổ phiếu thông thường.

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

FiLi