Vietstock Daily 12/02: Đầu năm hứng khởi

Vietstock Daily 12/02: Đầu năm hứng khởi

VN-Index đã có một phiên giao dịch bùng nổ với sắc xanh lan rộng. Điều đáng quan ngại là thanh khoản vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện, nên niềm tin vào một sóng tăng lúc này vẫn chưa được đảm bảo. Chỉ số đã tiệm cận mốc kháng cự 930 điểm, chúng ta vẫn nên chờ VN-Index đóng cửa tuần giao dịch trên mốc này, mới có thể tin tưởng vào một giai đoạn hồi phục vững chắc được hình thành.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 11/02/2019

- Các chỉ số thị trường biến động tăng trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng 1.92%, đạt 926.1 điểm; HNX-Index tăng 1.85%, dừng lại tại mức 105.25 điểm.

- Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 105.48 triệu đơn vị, tăng 4.19% so với phiên giao dịch trước. Cùng lúc, khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 108.1%, đạt mức hơn 31.7 triệu đơn vị.

- Giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 2,302 tỷ đồng, giảm 5.96%. Giá trị khớp lệnh trên HNX đạt hơn 357 tỷ đồng, giảm 18.49%.

- Khối ngoại mua ròng trên HOSE với giá trị hơn 11 tỷ đồng, bán ròng trên HNX hơn 9 tỷ đồng.

- VN-Index mở cửa bật tăng mạnh trong phiên giao dịch đầu năm mới. Đà tăng liên tục được củng cố và duy trì giúp chỉ số đóng cửa ở mức cao nhất trong phiên. Tuy vậy, thanh khoản vẫn có dấu hiệu được cải thiện cho thấy sự dè chừng vẫn đang chi phối tâm lý các nhà đầu tư.

- VIC là cổ phiếu tác động lớn nhất lên VN-Index trong phiên hôm nay khi đóng góp đến 3.62 vào số điểm tăng của chỉ số. Bên cạnh đó, không thể không kể đến sự góp mặt của các Large Cap lớn đầu ngành như VCB, GASMSN. Các cổ phiếu này đồng loạt tăng trên 2% đã lan tỏa tín hiệu tích cực ra các cổ phiếu khác trong ngành.

- Nhóm ngân hàng diễn biến rất tích cực khi phần lớn các mã đều cho thấy sắc xanh. Chỉ có cổ phiếu TCB là giảm nhẹ xuống dưới mốc tham chiếu. Các Large Cap nhóm này như VCB, CTG, VPB đều duy trì được sắc xanh mạnh và giữ ổn định trong phiên. Ngoài ra, ở nhóm chứng khoán cũng chứng kiến phiên giao dịch bùng nổ khi HCM tăng kịch trần. VNDSSI cũng đồng loạt tăng mạnh trên 3%.

- Sau những phút đầu giao dịch khá thận trọng các cổ phiếu nhóm dầu khí cũng nhanh chóng hòa chung với sắc xanh của thị trường. Các cổ phiếu GAS, PVS, PVD đều tăng mạnh trên 2% và đóng cửa ở mức cao nhất trong phiên.

- Như vậy, VN-Index đã có một phiên giao dịch bùng nổ với sắc xanh lan rộng. Điều đáng quan ngại là thanh khoản vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện nên niềm tin vào một sóng tăng lúc này vẫn chưa đảm bảo. Chỉ số đã tiệm cận mốc kháng cự 930 điểm, chúng ta vẫn nên chờ VN-Index đóng cửa tuần giao dịch trên mốc này mới có thể tin tưởng vào một giai đoạn hồi phục vững chắc được hình thành.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Phá vỡ trendline kháng cự dài hạn

VN-Index xuất hiện mẫu hình nến Rising Window trong phiên giao dịch ngày 11/02/2019. Chỉ số tăng điểm mạnh và vượt lên trên đường Upper Band của Bollinger Bands nên xu hướng tăng vẫn tiếp diễn.

Chỉ báo MACD duy trì cho mua và cắt lên ngưỡng 0 nên đà tăng đang khá vững chắc.

VN-Index đã vượt khỏi ngưỡng cản quan trọng là trendline kháng cự dài hạn (tương đương vùng 915-922 điểm). Mục tiêu tiếp theo là đường SMA 100 ngày (tương đương vùng 935-940 điểm).

HNX-Index – White Marubozu xuất hiện

HNX-Index xuất hiện mẫu hình nến White Marubozu trong phiên giao dịch ngày 11/02/2019.

Chỉ số vượt lên trên đường Upper Band của Bollinger Bands. Bollinger Bands đang bung nén mạnh.

Chỉ báo MACD nằm trên đường tín hiệu và vừa cắt lên ngưỡng 0 nên đà tăng đang được củng cố.

HNX-Index đang test lại vùng kháng cự đỉnh cũ tháng 12/2018 (tương đương vùng 106-108 điểm). Chỉ số cần vượt qua vùng này để hướng tới các vùng mục tiêu cao hơn.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN đi ngang và nằm trên đường EMA 20 ngày nên khả năng có sụt giảm mạnh khá thấp.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua, bán rất cân bằng trong phiên giao dịch ngày 11/02/2019. Khối cần mua mạnh ròng trở lại trong các phiên tới để hạn chế rủi ro.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 11/02/2019

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

FiLi