Cổ tức hào phóng có khiến DSN trở nên hấp dẫn?

Cổ tức hào phóng có khiến DSN trở nên hấp dẫn?

Ngày 08/03/2019 tới đây, CTCP Công viên nước Đầm Sen (HOSE: DSN) sẽ thực hiện chi trả cổ tức năm 2018 bằng tiền mặt với tỷ lệ 29%.

Ngày đăng ký cuối cùng cho đợt chia cổ tức tỷ lệ 29% kể trên sẽ là ngày 25/02/2019.

Theo kế hoạch chia cổ tức đã được thông qua từ trước, DSN sẽ chi trả cổ tức năm 2018 bằng tiền mặt với tỷ lệ lên đến 65%. Tính đến thời điểm hiện tại Công ty đã thực hiện chi trả 36%.

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, DSN là một trong số ít các công ty duy trì được mức cổ tức cao và đều đặn. Kinh doanh trong một ngành đặc thù, cùng với việc có nhiều lợi thế về thương hiệu và vị trí, DSN thực hiện chi trả phần lớn lợi nhuận kiếm được cho cổ đông.

Hiện cổ đông lớn của DSN là CTCP Dịch vụ Du lịch Phú Thọ (DSP) với tỷ lệ sở hữu 33.54%, trong khi đó, CTCP Sam Holdings (HOSE: SAM) lại nắm 29.06% vốn DSP. Như vậy, trong đợt trả cổ tức này, DSP sẽ nhận về gần 12 tỷ đồng.

Cổ tức tiền mặt hào phóng làm hài lòng không ít nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu DSN, đặc biệt là những nhà đầu tư đã mua và sở hữu cổ phiếu này từ lâu. Tại cuộc họp ĐHĐCĐ của DSN vừa qua, không khó để bắt gặp những nhà đầu tư đang sở hữu cổ phiếu DSN với giá vốn chỉ xấp xỉ 10,000 – 20,000 đồng/cp.

Tuy vậy, nếu so sánh mức cổ tức “phì nhiêu” kể trên với thị giá hiện tại 61,500 đồng/cp (kết phiên 11/02/2019) của DSN thì lại là câu chuyện khác. Như lời bộc trực từ chính ông Phạm Duy Hưng – Chủ tịch HĐQT DSN rằng:  “Ở mức giá thị trường hiện tại, việc nhà đầu tư mua cổ phiếu để hưởng cổ tức thực sự cũng không mang nhiều ý nghĩa”. Vậy nếu mua cổ phiếu DSN vào lúc này, nhà đầu tư nên kỳ vọng vào điều gì?

Thực tế, việc thực hiện một chính sách tập trung chi trả cổ tức cũng là con dao hai lưỡi khi Công ty có thể sẽ thiếu hụt nguồn tiền để đầu tư mở rộng hoạt động kinh doanh.

Ấy thế, câu chuyện diễn ra tại DSN lại rất khác. Dù trả cổ tức hào phóng, Công ty vẫn đang nắm giữ hơn 246 tỷ đồng các khoản tiền, tương đương tiền và đầu tư tài chính ngắn hạn (đa phần là tiền gửi ngân hàng, vào thời điểm 31/12/2018), chiếm đến hơn 93% tổng tài sản.

Tuy vậy, vào thời điểm kết thúc năm 2018, tài sản cố định của DSN hầu hết đã được khấu hao, chỉ ghi nhận vỏn vẹn hơn 3 tỷ đồng giá trị. Thời gian tới, chi phí thuê đất của DSN cũng sẽ cao hơn đáng kể khi hợp đồng thuê đất cũ tại Đầm Sen hết hạn.

Vĩnh Thịnh

FILI