Vietstock Daily 05/08: Tiếp tục tăng điểm

Vietstock Daily 05/08: Tiếp tục tăng điểm

VN-Index tiếp tục tăng điểm tích cực đi kèm với sự cải thiện của thanh khoản sàn HOSE.

I. PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 04/08/2020

- Các chỉ số thị trường biến động tích cực trong ngày 04/08/2020. Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng 1.59%, đạt 827.57 điểm; HNX-Index tăng 1.88%, đạt mức 112.5 điểm.

- Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 251 triệu đơn vị, tăng 2.73% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 7.05%, về mức gần 40 triệu đơn vị.

- Giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt gần 3,485 tỷ đồng, giảm 0.64%. Giá trị khớp lệnh trên HNX đạt hơn 401 tỷ đồng, tăng 0.12%.

- Khối ngoại bán ròng trên HOSE với giá trị gần 114 tỷ đồng, bán ròng trên HNX hơn 850 triệu đồng.

- Sau phiên tăng mạnh đầu tuần, VN-IndexHNX-Index tiếp tục mở cửa trong sắc xanh trong phiên 04/08/2020. Sau những phút hưng phấn đầu phiên sáng, cả hai chỉ số chính đã thu hẹp đà tăng, tuy nhiên, sắc xanh vẫn tiếp tục lan rộng khắp các nhóm ngành. Thị trường không mấy biến động trong nửa đầu phiên chiều. Đà tăng được nới rộng đến khi đóng cửa. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng gần 13 điểm.

- Nỗ lực tăng điểm của các Large Cap như VCB, BID, VNM, GAS là nhân tố chính giúp VN-Index kết phiên trong sắc xanh. Trong khi đó, các cổ phiếu như DBC, PME, HNG đồng loạt sụt giảm và tác động tiêu cực lên thị trường.

- Ở nhóm ngân hàng, toàn ngành không có mã nào giảm điểm. Sắc xanh xuất hiện ở nhiều cổ phiếu đại diện như VCB, BID, CTG, TCB...

- Nhóm thực phẩm - đồ uống giao dịch khá sôi động. Cả ba ông lớn trong ngành VNM, MSNSAB đều tăng điểm tích cực. Đà leo dốc cũng xuất hiện ở nhiều cổ phiếu như KDC, VHC, GTN.

- Nhóm bán buôn diễn biến khá lạc quan. Sắc xanh phủ kín ở các cổ phiếu như PLX, TCH, PTB, DGW, VFG, SHN đã lan tỏa sự tích cực lên toàn ngành.

- VN-Index tiếp tục tăng điểm đi kèm với sự cải thiện của thanh khoản trên sàn HOSE. Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã dần ổn định trở lại.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index - Tín hiệu tích cực liên tục xuất hiện

Trong phiên giao dịch ngày 04/08/2020, VN-Index tạo Rising Window, đồng thời chỉ số hoàn thành mẫu hình nến Bullish Island Reversal. Điều này cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn đang được hình thành.

Chỉ số đã vượt hoàn toàn đường SMA 100 ngày và ngưỡng Fibonacci Retracement 38.20%. Bên cạnh đó, chỉ báo Stochastic Oscillator sau khi cho tín hiệu mua ở vùng quá bán (oversold) đã tăng trở lại. Những tín hiệu này ủng hộ cho một nhịp tăng mới của chỉ số.

HNX-Index - Xuất hiện mẫu hình nến White Opening Marubozu

Trong phiên giao dịch ngày 04/08/2020, HNX-Index tạo mẫu hình nến White Opening Marubozu với khối lượng đạt mức trung bình 20 phiên gần nhất, qua đó hàm ý bên mua tiếp tục chiếm được ưu thế lớn.

Đường SMA 50 ngày đang hội tụ cùng ngưỡng Fibonacci Retracement 23.60% (quanh mức 114 điểm). Đây sẽ là kháng cự tiếp theo của chỉ số.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN hiện đang tiến gần đường EMA 20 ngày. Nếu VS-NVI VN vượt lên trên đường này trong những phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ được giảm thiểu.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch ngày 04/08/2020. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì khả năng giảm mạnh của thị trường chung sẽ tăng lên.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 04/08/2020

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

FILI